Thứ Bảy, Tháng Tư 1, 2023

ZNS là gì? Bí quyết gửi tin nhắn cho hàng nghìn khách hàng

ZNS Hiện nay, mạng xã hội Zalo đã cho ra mắt dịch vụ ZNS giúp doanh nghiệp dễ dàng cung cấp thông tin tới các khách hàng của mình. Bài viết này hãy cùng mình tìm hiểu kỹ hơn về tính năng ZNS và cách để có thể gửi hàng nghìn tin nhắn tới các khách hàng bạn nhé!

ZNS là gì? ZNS dành cho ai? 

ZNS là từ viết tắt của Zalo Notification Service – thuộc giải pháp Official Account (OA) của mạng xã hội Zalo. ZNS là dịch vụ tin nhắn tiện ích, cho phép doanh nghiệp gửi tin nhắn đến các khách hàng đã “tương tác” với doanh nghiệp. Điểm nổi bật của tiện ích này là khách hàng không cần phải follow Zalo OA trước đó.

ZNS là tính năng gửi tin nhắn mang lại hiệu quả tốt cho doanh nghiệpZNS là tính năng gửi tin nhắn mang lại hiệu quả tốt cho doanh nghiệp

Dịch vụ ZNS được thiết kế để có thể đáp ứng được nhiều đối tượng sử dụng. Dù là startup, doanh nghiệp nhỏ hay doanh nghiệp lớn mà muốn thông qua việc gửi tin nhắn để gia tăng mối quan hệ với khách hàng đều có thể sử dụng.

Sự khác biệt giữa ZNS và SMS

– Dịch vụ SMS thì không còn gì xa lạ gì đối với mọi người nhất là các doanh nghiệp hay dùng để chăm sóc khách hàng tự động thông qua tin nhắn SMS.
– SMS hồi xưa cũng 1 cái cứu cánh cho các DN muốn để chăm sóc KH cũ khi muốn gửi một số lượng data lớn.
– Chủ doanh nghiệp nào mà dùng SMS để chăm sóc KH cũng được coi là một sự khác biệt được coi là xịn xò rồi.

SMS là gì? Liệu SMS có bị mất dần hay không?

– Chi phí: SMS hiện nay cũng mất 600-700 đồng/tin nếu muốn gửi lượng data cho 10.000 KH thì sẽ mất 6-7trieu cho Marketing
– Nội dung gửi: SMS cũng giới hạn nội dung gửi, kí tự gửi toàn phải chơi gửi không dấu cho tiếp kiệm tiền chứ thêm dấu lại thêm tiền.
– Nội dung gửi có từ khuyến mãi cũng không được hỗ trợ nữa mà phải chuyển sang kiểu dạng gửi khác và chi phí mình nhớ không lầm là 800-1.200đ cho tin nhắn sẽ dễ bị thuộc tin nhắn spam.
– Đo lường hiệu quả: Bạn cũng chẳng thể đo lường được sự hiểu quả nó ra sao chỉ biết được gửi bao nhiêu thành công qua báo cáo của các đơn vị nhà mạng, rồi cũng chỉ biết đo lường qua sale báo lại thôi.
– Thói quen người đọc: Hiện tại thói quen người dùng như bản thân mình đi, mình ko có thói quen đọc tin nhắn SMS trừ khi đọc các thông báo về ngân hàng hay thông báo OTP thôi. Còn lại chủ yếu đọc qua zalo với Fb vì đơn giản vì chẳng ai dùng sms để nhắn tin nữa nên SMS chẳng có tin nhắn gì quan trọng hết để đọc có toàn tin rác. Nên tỉ lệ người đọc SMS ngày càng giảm đi rất nhiều.
– Chính sách gửi tin nhắn bắt đầu hạn chế. Yêu cầu tin nhắn Brandname mới cho sử dụng, hạn chế nội dung gửi kiểm soát chặt chẽ nội dung hơn.
– Tương tác lại: Khách hàng nhận tin nhắn muốn tương tác lại cũng rất khó phải đi vào thương hiệu đó lên web hay fanpage nhắn tin giờ bắt như vậy chắc chắn họ sẽ ko muốn rồi
– Sự bùng nỗ mạng xã hội: Nhiều kênh chăm sóc khách hàng khác miễn phí như Facebook, zalo, Fanpage để chăm sóc.
Và dần dần bạn sẽ thấy rằng rất ít doanh nghiệp bắt đầu dùng SMS để chăm sóc Khách hàng nữa rồi . Chỉ có một số Doanh nghiệp họ có tiền và vẫn có thể chi tiền để làm thì mới tiếp cận sử dụng kênh này để chăm sóc KH như gửi thông báo đơn hàng thành công, hoặc thông báo mã OTP.
Nhưng khi công nghệ ra đời nhất là thời kì 4.0 thì mọi thứ thay đổi hẳn. Mình ví dụ 1 cái cụ thể cho dễ thấy nhất
Đó là dịch vụ OTP. Trước giờ các bạn chuyển khoản đều phải nhận mã OTP qua ngân hàng để giao dịch . Nhưng giờ Mã OTP đã dần thay đổi bằng 1 mã bí mật do bạn đặt, bạn cũng chẳng cần phải chờ OTP về nhiều lúc lỗi nhà mạng chờ hoài ko thấy . Nó vừa giúp các ngân hàng giảm 1 số tiền lớn trong việc xác nhận OTP. Rồi thông báo số dư sau mỗi giao dịch cũng ko cần đăng kí nữa mà sẽ thông báo qua app luôn nó cũng giúp người dùng giảm 1 khoản chi phí đăng kí thông báo hàng tháng. Rồi dần SMS mất nguồn thu lớn.

Hãy cùng so sánh 2 dịch vụ gửi tin nhắn ZNS và SMS theo các hạng mục dưới đây nha!

 • Hiển thị tên thương hiệu: SMS truyền thống sẽ chỉ hiển thị tên thương hiệu dưới dạng text. Ví dụ, doanh nghiệp là ATPweb thì tên hiển thị trong tin nhắn sẽ là “ATPweb”. Tuy nhiên, với ZNS thì tên sẽ bao gồm text và cả ảnh logo thương hiệu.
 • Nội dung tin nhắn: SMS hỗ trợ 160 ký tự dạng text, ZNS hỗ trợ tối đa lên tới 400 ký tự text và bảng (nếu có).
 • Giá/mỗi tin nhắn: Với SMS, tùy từng nhà mạng mà sẽ có giá khoảng 320 – 820 VNĐ/tin nhắn. Với dịch vụ ZNS thường: 200 VNĐ/tin nhắn, ZNS OTP: 300 VNĐ/tin nhắn (giá này chưa bao gồm thuế VAT).
 • Call to action: Bạn có thể chèn thêm nút call to action (CTA) đến website, hotline hoặc trang chủ Zalo khi sử dụng ZNS. SMS truyền thống không hỗ trợ tính năng này.
Với ZNS, khách hàng có thể tương tác lại với doanh nghiệp
Với ZNS, khách hàng có thể tương tác lại với doanh nghiệp
 • Khả năng tương tác: SMS chỉ có thể gửi tin nhắn 1 chiều, người nhận sẽ không phản hồi lại được. Tuy nhiên, với ZNS thì tin nhắn sẽ được gửi 2 chiều, người nhận có thể tương tác lại giúp doanh nghiệp thu hút được khách hàng nhiều hơn. Sau mỗi chiến dịch tin nhắn ZNS,  doanh nghiệp cũng sẽ nhận được báo cáo chi tiết kết quả chiến dịch.
Có rất nhiều lợi ích khi sử dụng tính năng này
Có rất nhiều lợi ích khi sử dụng tính năng này

Ngoài những yếu tố trên, dịch vụ ZNS cũng được Zalo cam kết sẽ “bảo mật” ở mức tối đa để không ai biết đến thông tin của doanh nghiệp bạn hoặc tiết lộ thông tin ra bên ngoài. Trong năm 2021, Zalo đang có chương trình ưu đãi tặng 50.000 tin nhắn ZNS miễn phí cho doanh nghiệp, sau khi sử dụng hết lượng tin nhắn này bạn mới cần phải trả phí.

– Đó chính là ZNS của Zalo . Thấy được thị trường béo bỡ này này Zalo đã cho ra ngay dịch vụ ZNS để thay thế SMS
ZNS nó có tiềm năng trong tương lai không.
– Số người dùng zalo hiện tại việt nam khoảng 60 triệu người
– Thói quen người dùng Việt Nam sẽ dùng zalo để nhắn tin và đọc thông báo và làm việc nhóm ở Zalo nhiều hơn và Facebook.
– Zalo bảo mật hơn không sợ bị hack như facebook .
– Zalo không có bị spam như facebook.
– Hiện nay các thông báo của Bộ Y Tế, Chính Phủ, Ủy ban nhân dân Phường đều gửi qua zalo cho tất cả người dân . Người dân bắt đầu nhận thức đọc thông báo qua zalo nhiều hơn và tin bên zalo đáng tin cậy hơn.

ZNS thay thế SMS như thế nào?

– Mọi thứ SMS làm được thì ZNS đều là được hết và còn hiệu quả hơn.
– Về chi phí: SMS giá 600-700 đ/tin thì ZNS thì chỉ có 250-350đ (Tiếp kiệm được 1 nữa)
– Về mặt hiện thị : Khách hàng sẽ nhận được tin nhắn qua Zalo OA (Giống như nhận tin nhắn tin nhắn từ bộ y tế)
– Hiệu quả: Tỉ lệ gửi tin nhắn thành công cao và đọc tin cũng cao sẽ tầm 80-90%.
– Tương tác được 2 chiều : Khách hàng có thể nhắn tin được trực tiếp với Zalo OA của bạn.
– Kéo traffic: Có thể tận dụng ZNS kéo traffic cho website dễ dàng. (Nếu bạn nào chạy Zalo ads biết để kéo traffic cho website cực kì khó khăn)
– Lợi về sau này: Khách hàng vào phễu (Quan tâm zalo OA) thì mình nhắn tin thoải mái không tốn phí (Chính lúc này là lúc chúng ta tận dụng upsale)
– Nhận mã OTP, thông báo điện nước, thông báo lãi vay, số tiền, thông báo đơn hàng thành công đều có thể dùng ZNS được hết .
– Triển khai nhanh chóng: Đăng kí dịch vụ 2-3 ngày sau là có thể làm còn SMS thì bạn cần mất ít nhất 2-3 tuần chờ xác thực nhiều bên như tên thương hiệu, rồi nội dung…
– Không bị tác động gián đoạn: Bạn chạy ads còn sợ bị khóa TK, còn Zalo OA thì ko phải lo vấn đề đó
– Danh nghiệp lớn hay bé nhỏ hay to đều có thể triển khai được .
Đây là một dịch vụ Theo Linh đánh giá thì nó sẽ hiệu quả hơn nhiều so với việc bạn chạy Zalo Ads hoặc gửi SMS.
Và sắp tới Zalo cũng sẽ bắt update thêm tính năng gọi điện trực tiếp trên Zalo OA của bạn thay cho vụ gọi tổng đài vừa tiện lợi lại tiếp kiệm chi phí.

Trong tình hình hiện nay việc chăm sóc khách hàng cũ cực kì quan trọng đặc biệt khi mà chi phí để tiếp cận Khách hàng mới ngày càng đắt đỏ như chạy ads cũng khó khăn, rồi đối thủ cũng rất nhiều, dịch bệnh khó khăn cần tiếp kiệm mọi thứ.

Hướng dẫn triển khai dịch vụ ZNS hiệu quả 

Các dạng tin nhắn ZNS

ZNS có nhiều mẫu tin nhắn giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng tốt hơn
ZNS có nhiều mẫu tin nhắn giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng tốt hơn

Hiện tại, Zalo cung cấp các loại hình dịch vụ gửi tin nhắn ZNS như sau. Tùy vào nhu cầu và mục đích mà doanh nghiệp có thể chọn mẫu phù hợp:

 • Tin nhắn thông báo: Các loại thông báo gửi tới khách hàng như thông báo giao dịch thành công, gia hạn, lỗi hệ thống, thông báo khuyến mại….
 • Tin nhắn CSKH: Bạn cần gửi nội dung trước để Zalo kiểm duyệt. Sau khi duyệt thành công thì bạn có thể gửi cho khách hàng theo template có sẵn, để chăm sóc lại khách hàng cũ của mình.
 • API gửi tin nhắn: API cho phép lập trình viên có thể tích hợp dịch vụ gửi tin nhắn vào các hệ thống, phần mềm, ngôn ngữ khác nhau.
 • Call to action: Tin nhắn gửi đi sẽ có thêm nút chèn liên kết, phản hồi…. mục đích kêu gọi khách hàng có “hành động” tương tác lại với doanh nghiệp.

Điều kiện sử dụng dịch vụ ZNS 

Với mọi khách hàng, để nhận được tin nhắn dịch vụ ZNS thì chỉ cần đáp ứng điều kiện là: đang sử dụng dịch vụ/sản phẩm của doanh nghiệp và cho phép doanh nghiệp gửi thông báo tới họ.

Bất kỳ doanh nghiệp nào có nhu cầu cũng có thể sử dụng ZNS 
Bất kỳ doanh nghiệp nào có nhu cầu cũng có thể sử dụng ZNS

Đối với doanh nghiệp, doanh nghiệp cần đáp ứng những tiêu chí sau để được phép sử dụng dịch vụ:

 • Đã đăng ký và xác thực tên thương hiệu với Zalo
 • Chỉ có thể gửi tin nhắn ZNS đến những khách hàng phát sinh mối quan hệ và cung cấp số điện thoại cho doanh nghiệp.
 • Người dùng có thể follow hoặc không follow OA đều được.
 • Tin nhắn sẽ được gửi đi khi người dùng thực hiện giao dịch/có biến động tài khoản/mối quan hệ giữa người dùng và doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, nội dung tin nhắn ZNS cũng sẽ phải thỏa mãn các tiêu chí sau:

 • Tin nhắn đã được Zalo duyệt nội dung
 • Có ít nhất “1 tham số” cho giao dịch, ví dụ như mã vận đơn, số tiền, tên sản phẩm…
 • Với mỗi lần trạng thái giao dịch thay đổi thì chỉ được gửi 1 tin nhắn.

Chi phí dịch vụ ZNS 

Hiện tại, dịch vụ ZNS được tính phí theo giá chuẩn với 3 dạng nội dung ở bảng sau:

dich vu zns 1 1

Với nhóm tài khoản cung cấp hành chính công và tiện ích thiết yếu như điện, nước, internet… thì đơn giá chuẩn khi sử dụng ZNS là 120đ/tin nhắn.

Quy trình đăng ký triển khai ZNS  

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu các thông tin cần thiết để có thể bắt đầu sử dụng ZNS  rồi. Cuối cùng sẽ là quy trình đăng ký để doanh nghiệp có thể triển khai dịch vụ ZNS ngay hôm nay:

 • Bước 1: Đăng ký tài khoản doanh nghiệp Zalo Official Account. Việc đăng ký tài khoản không khó nhưng bạn cần đăng ký chính xác ngay từ lần đầu. Nếu không, mỗi lần thay đổi thông tin tài khoản sẽ phải đợi Zalo duyệt lại rất mất thời gian. Sau khi tạo tài khoản thành công, hãy xác thực thông tin tài khoản OA với Zalo để có dấu tick vàng và được hiển thị kết quả tìm kiếm bạn nhé.
 • Bước 2: Đăng ký ứng dụng và cổng truy xuất bảo mật
 • Bước 3: Cài đặt tính năng ZNS
 • Bước 4: Đăng ký mẫu tin nhắn bạn đã tạo để Zalo xét duyệt nội dung trước.
 • Bước 5: Triển khai thực tế và đánh giá hiệu quả sau mỗi chiến dịch để có thể sửa đổi/thay thế/bổ sung phù hợp vào những chiến dịch tới.

Hãy đăng ký dịch vụ ZNS ngay hôm nay để nhận được thêm 50.000 tin nhắn miễn phí bạn nhé. Ngay khi bạn cần thêm thông tin hoặc cần tư vấn

zalo 1 1

5/5 (3 Reviews)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

BÀI VIẾT MỚI

TUYỂN TẬP NHỮNG BÀI THƠ 5 CHỮ VỀ TÌNH BẠN BÈ...

0
Thơ 5 chữ là một thể loại thơ quen thuộc rất được nhiều người ưa thích. Thơ 5 chữ được sáng tác ra theo...
- Advertisment -
ZNSZNS là gì? Bí quyết gửi tin nhắn cho hàng nghìn khách hàng