Thứ Bảy, Tháng Tư 1, 2023

Xây Dựng Kế Hoạch Content Cho Người Mới Bắt Đầu Hiệu Quả

Content Trước hết hãy chắc chắn bạn đã có một Brief trong tay. Brief sai, mọi thứ đằng sau sẽ đi theo một hướng bạn không lường trước được hậu quả. Mọi công sức, trí sáng tạo của bạn sẽ không vô nghĩa khi bạn có đúng brief bạn nhé.

 Brief là gì mà lại quan trọng đến vậy?

Bạn có thể hiểu đơn giản Brief là tài liệu cung cấp cho người viết content như chúng ta hay creative team. Trong Brief bạn sẽ được cung cấp đầy đủ thông tin về Client. Nó như sợi dây liên kết giữa Client & Agency. Ở đây, bạn sẽ được nhìn thấy tất cả những thông tin cô đọng nhất về sản phẩm, công ty và những yêu cầu từ Client. Agency làm việc từ bảng Brief. Brief sai là toang nhé!

Đừng Viết Bừa- Hãy Nghiên Cứu Thông Tin

Sẽ có bản bảo rằng, có nguyên bản Brief đầy đủ thông tin thế, việc gì phải nghiên cứu làm gì. Theo tôi, khi bạn đã nhận sản phẩm đó. Thường thì brief chỉ cung cấp cho bạn cái sườn, hiếm khi đầy đủ bức tranh toàn diện của một sản phẩm.

Bản chất khi bạn làm Marketing thì bạn cần chú trọng 3 yếu tố luôn luôn đi theo: Doanh nghiệp, Khách hàng Và Đối Thủ Cạnh Tranh

Việc của bạn là hãy đào sâu tất cả những gì về sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu. Hãy tìm kiếm tất tần tật những gì liên quan thông qua website, facebook, youtube…Thậm chí nếu có thể thì hãy trải nghiệm luôn dịch vụ đó. Bản thân mình khi thực hiện nghiên cứu một sản phẩm nào đó thì giảng viên thường khuyên “ Nếu có thể thì nên trải nghiệm nó rồi hẵng viết về nó, đừng viết bừa’’. Và hãy nhớ ghi lại những cảm nhận của bạn khi cảm nhận, dù là tình tiết rất nhỏ.

Ngoài việc nghiên cứu về những điều nói trên thì bạn nên nghiên cứu về thị trường, ngành hàng và đối thủ. Vậy câu hỏi tôi đặt ra: Nghiên cứu bằng cách gì đây?

Nếu client của bạn lớn thì hãy xem báo cáo ở các công ty nghiên cứu thị trường . Thậm chí bạn có nghe tâm sự của các bộ phận phát triển sản phẩm- họ là những người rất đam mê, hăng say khi nói về sản phẩm. Sau khi nghe xong thì hãy đúc kết và lập cho mình bản SWOT. Một phân tích SWOT đơn giản sẽ là hiệu quả trong trường hợp này vì nó cho phép bạn nhìn nhận một cách rõ ràng đâu là điểm lợi thế và khác biệt của bạn so với đối thủ cạnh tranh. Sau đó, bạn có thể liên kết những điểm mạnh và cơ hội này với giá trị thương hiệu của mình và bắt đầu xây dựng một bản đồ chỉ dẫn cho những thứ mà bạn muốn “sở hữu” từ góc độ chiến lược content.

Bên cạnh đó khách hàng mục tiêu và insight là 2 yếu tố cực kỳ quan trọng bạn không thể không nghiên cứu. Vì bản chất bạn làm vẫn lấy khách hàng làm trọng tâm. Việc của Content Creator là nghiên cứu các yếu tố liên quan đến tâm lý, thói quen mua hàng, thói quen tiếp nhận truyền thông và kỳ vọng của khách hàng. Để làm tốt điều đó thì người làm hoạt động Content cần nắm bắt được insight của khách hàng. Cụ thể là hành động, cách khách hàng mà mình ngắm thể hiện sản phẩm ra thị trường. Luôn đặt câu hỏi Tại sao họ lại sẵn sàng bỏ tiền để mua sản phẩm của bạn. Từ đó hoàn thiện và nắm bắt, đánh đúng tâm lý của khách hàng. Thế thì kế hoạch mới có cơ hội thành công. 

Bạn phải luôn suy nghĩ những insight hành vi này có ý nghĩa gì đối với sản phẩm, dịch vụ và chiến dịch truyền thông, bạn muốn khách hàng hành động ra sao sau khi chiến dịch truyền thông được tung ra thị trường.

website
website

Lập Kế Hoạch Content

Tổng hợp thông tin

 Xác định mục đích và mục tiêu

 Tìm hiểu khách hàng thành một bản personal

Phát triển kế hoạch

Tùy vào mục đích từng giai đoạn và insight khách hàng để có những hoạt động cụ thể, tạo thành customer journey- hành trình trải nghiệm khách hàng với những hoạt động cụ thể để đạt được mục đích và thỏa mãn khách hàng trong từng giai đoạn.

Xây dựng thông điệp truyền thông

Trong bản brief thì sẽ bị nhồi nhét quá chung chung. Tôi tạm gọi nó mang tính lý tưởng hóa, rất khó thành hiện thực. Khi đó, chúng ta có thể gọt dũa lại theo client hoặc có thể biến chúng trở nên mới hoàn toàn nhưng vẫn đảm bảo thỏa mãn và xoay quanh 3 yếu tố Ngân đã nói ở trên: Doanh nghiệp, đối thủ cạnh tranh và khách hàng mục tiêu.

Theo mình được biết thì một thông điệp chuẩn sẽ giải quyết vấn đề doanh nghiệp và định vị được thương hiệu trong tâm trí khách hàng. Tất cả dựa vào bản SWOT bạn đã đề ra ở trên.

Phát triển Concept và Idea

Dựng ấn phẩm cụ thể: Các printed ads, video, loạt các hình ảnh, bài viết, bài PR hoặc thậm chí là sự kiện…

Chọn kênh truyền thông

Ngân sách

Lập kế hoạch thực hiện

 Đưa ra quy chuẩn cụ thể

Lên danh sách các chủ đề để khai thác

Xác định các loại ấn phẩm content

Lên danh sách các kênh truyền thông

Lên timeline hoạt động

Nhận xét và đánh giá

Hãy sử dụng công cụ kết quả chiến dịch để trả lời cho câu hỏi: Bạn có làm tốt như bạn nghĩ?

Trên đây là quy trình mà tôi học được từ việc lập kế hoạch Content Marketing cho người mới bắt đầu. Dẫu biết rằng từ lý thuyết đến thực tế là đoạn đường chông gai. Song nếu có cơ hội thử thì nên làm đúng quy trình một cách tận tâm thì kết quả sẽ không phụ công sức của bạn.

Công cụ đo lường hiệu quả  Content Marketing

Content
Content
Công cụ đo lường hiệu quả  Content Marketing

Google Analytics 

Google Analytics là một công cụ cực mạnh để phân tích hiệu quả và tối ưu hóa content. Với Google Analytics, bạn có thể biết được có bao nhiêu người thực sự đọc content của bạn, hiểu được mối quan hệ giữa các kênh và cung cấp cho bạn những chỉ số cần thiết để đánh giá sâu hơn.

Socialbakers 

Socialbakers là một công cụ để quản lý mạng xã hội hiệu quả. Công cụ này sẽ thống kê số lượng likes, shares, comments để bạn so sánh với các đối thủ. Để đánh giá hiệu quả content, bạn cần biết được số lượng người like, share, comment,… 

Chartbeat 

Chartbeat không chỉ phân tích hiệu quả content mà còn cung cấp những hoạt động thực của người xem như hành vi người dùng, time on pages,… Công cụ giúp bạn thấy luôn hành động trong thời gian thực để admin có thể xử lý và tương tác nhanh chóng với người dùng.

Social Mention

 Social Mention là một cách để kiểm tra những chủ đề và từ khóa đang “hot”. Khi bạn viết một cụm từ vào đó, công cụ sẽ cho bạn xem những thông tin quan trọng về traffic, fans,… ở trên tất cả các nền tảng. Đây là phương pháp hiệu quả để lấy đánh giá hiệu quả content. 

SumAll

SumAll là công cụ phân tích rất thân thiện với người dùng để chia sẻ và quản lý content trên hơn 20 kênh khác nhau.

Với kiến thức và công cụ đúng đắn, việc đo lường hiệu quả content marketing sẽ trở nên dễ dàng hơn. Hãy thử nghiệm và đo lường để hiểu ra vấn đề.

Hãy nhớ rằng sẽ rất khó để tối ưu chiến dịch content marketing nếu bạn không thể theo dõi hiệu quả hoạt động của nó bằng các con số cụ thể, rõ ràng, chính xác. 

>> xem thêm >>  zalo 1 1

40 Ý Tưởng Viết Blog Và Các Dạng Nội Dung Trên Blog

5/5 (1 Review)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

BÀI VIẾT MỚI

TUYỂN TẬP NHỮNG BÀI THƠ 5 CHỮ VỀ TÌNH BẠN BÈ...

0
Thơ 5 chữ là một thể loại thơ quen thuộc rất được nhiều người ưa thích. Thơ 5 chữ được sáng tác ra theo...
- Advertisment -
ContentXây Dựng Kế Hoạch Content Cho Người Mới Bắt Đầu Hiệu Quả