Thứ Bảy, Tháng Tư 1, 2023

Viral Marketing Cách Chạm Đến nỗi đau Khách Hàng nhanh nhất

Viral Marketing  sau khi đọc xong, bạn sẵn sàng đăng hình ảnh những người bác sĩ như một thông điệp để chung tay đẩy lùi Covid.  Song, nếu suy nghĩ thì bạn có biết tại sao chữ Corona lại đi sâu vào cuộc sống qua cách chúng ta chia sẻ, cũng như những hình ảnh về cơn dịch đều hiện trên các kênh Social Media? Tôi tạm gọi chúng tựa như hình thức Viral Marketing. Hãy cùng mình tìm hiểu cách Viral Content cũng như phương pháp Viral Marketing tạo Brand cho doanh nghiệp bạn nhé!

Vậy Viral Content Là Gì?

Viral Content là gì
Viral Content Là Gì

Hầu hết các thương hiệu thành công đa số là nhờ vào Viral Content.  Viral Content tạm dịch là lan truyền nội dung, bao gồm tất cả nội dung video, hình ảnh, các bài viết nội dung…bạn vẫn thường thấy trên facebook. Hình thức Viral Marketing là việc bạn làm đúng cách để tạo ra cơn bão chia sẻ, lan truyền như sự lan truyền của một con virus trong cộng đồng. Để từ đó, brand của doanh nghiệp dần đi vào cuộc sống người tiêu dùng.

Vậy bạn nghĩ điều gì khiến Viral Content của bạn được chia sẻ rộng rãi. Là may mắn ư? Hay là lúc độc giả đang vui nên họ share, hết vui lại xóa bài của bạn chăng? Cách mà bạn tạo ra một Viral Content hiệu quả là gì?

Chúng Ta Nên Thấu Hiểu Bản Chất Của Viral

Theo Ngân được biết thì Jonah Berger- giáo sư tiếp thị tại Đại học Pennsylvania và là một chuyên gia về ảnh hưởng xã hội. Anh ấy đã làm việc chăm chỉ trong việc phân tích hàng ngàn nội dung lan truyền để thấu hiểu những gì bắt buộc mọi người chia sẻ nó. Bạn có thể tìm thêm qua cuốn sách “ Why Things Catch On”.

 Jonah Berger chỉ ra cho chúng ta thấy rằng sự thành công của việc nội dung được lan truyền khiến ai cũng nên chia sẻ nằm gọn trong 6 yếu tố “STEPPS”. Bao gồm: social currency, triggers, emotion, public, practical value and stories.

6 Nguyên Lý Chung Trong Viral Marketing

6 Nguyên Lý Chung Trong Viral Marketing
6 Nguyên Lý Chung Trong Viral Marketing

 Social Currency: Tạm dịch là có chuyện để “tám”

Chúng ta thường sẽ nói về vấn đề mà mình quan tâm rất nhiều. Nắm bắt tâm lý đó việc của người làm content là giúp doanh nghiệp, thương hiệu tạo ra câu chuyện, chủ đề đặc biệt, tạo chú ý, quan tâm để họ thể hiện quan điểm và chia sẻ câu chuyện thương hiệu của mình. Như vậy chúng ta mặc nhiên được quảng bá sản phẩm mà không cần phải tốn chi phí Marketing.

Social Currency có thể là những xu hướng, ý tưởng trong môi trường độc giả, cũng có thể là ý tưởng cá nhân mang tính độc, lạ, khác biệt. Song vẫn đem lại giá trị cho người đọc. Việc của bạn là xác định đúng đối tượng bạn muốn nhắm đến. Mọi người thích chia sẻ những thứ khiến họ thấy thú vị thay vì nhạt nhẽo, thông minh thay vì ngu ngốc, và sành điệu thay vì tẻ ngắt. Hãy để cho khách hàng có cơ hội trở thành người thú vị giống như câu chuyện tạo ra dưới nắp chai Snapple. Khiến mọi người công nhận và chia sẻ rộng rãi. 

Trigger: Liên tưởng

Nhắc đến Coca Cola là tôi liên tưởng đến sự ấm cúng, đoàn viên của ngày Tết. Hình ảnh màu đỏ, trắng và những câu chuyện mà thương hiệu đem lại giúp chúng ta phải chia sẻ khi nhắc về chúng. Hay là khi nhắc đến Philip Kotler thì chỉ nghĩ ngay đến Marketing.

Vậy làm sao khi nhắc đến bạn, đến thương hiệu bạn đang viết Content người ta cũng liên tưởng đến một hình ảnh nào đó. Theo Ngân chúng ta cần làm ra nội dung là sản phẩm do chính bạn sáng tạo ra đầu tiên, không trùng lặp với những nội dung đã có trên thị trường. Hoặc nếu là thông tin đã có bạn cần tiếp cận theo một chiều hướng mới. Bởi nếu bắt chước hoặc lặp lại những ý tưởng đã có sẵn trước đó sẽ làm mất giá trị thương hiệu trong lòng khách hàng. Dù sản phẩm của chúng ta có tính Viral cao hay không thì đó cũng mang phong cách của bạn. Khiến người ta khi nhắc đến vấn đề đó sẽ nhớ ngay đến bạn.

Emotion: Cảm xúc

Khi chia sẻ nội dung nên chia sẻ thêm cảm xúc của mình. Cảm xúc có thể tích cực hoặc tiêu cực. Khi độc giả cảm thấy tức giận hay dễ thương là lúc đánh đúng tâm lý khách hàng, làm cho khách hàng chia sẻ. Chính cảm xúc làm con người hành động( chia sẻ).

Cảm xúc sợ hãi và phấn khích thúc đẩy mọi người chia sẻ nội dung. Làm content nên sử dụng từ ngữ như giá trị, kích hoạt linh hoạt và sử dụng các dấu chấm than, tạo suy nghĩ cho người đọc. Tạo ra các tác phẩm lấy khán giả làm trung tâm mà họ quan tâm là cách tốt nhất để thu hút họ.

Public: Công chúng

Bạn biết tại Steve Job để Logo quay sang mặt người đối diện. Đó là cách tạo hiệu ứng đám đông, kích cầu. Con người ta thường hành động theo đám đông và thích thể hiện đám đông. 

Các sự kiện và tin tức công cộng thường có giá tốt hơn nội dung quảng cáo. Hãy tự hỏi: có điều gì ngăn người đọc của bạn chia sẻ bài viết này không? Các chủ đề nhạy cảm, các ý kiến ​​phân cực và thông tin không liên quan là tất cả những điều có thể khiến độc giả của bạn không thể chia sẻ. Luôn tạo nội dung mà khán giả của bạn có thể tự hào chia sẻ.

Practical Values: Giá trị thực tế 

Ngoài việc hiểu biết, mọi người cũng muốn được giúp đỡ với thông tin họ chia sẻ. Nội dung có giá trị thực tế phải phù hợp và đầy đủ thông tin. Xem xét đối tượng của bạn về lợi ích hoặc điểm đau. Họ có câu hỏi gì? Họ có thể tìm kiếm thông tin gì?

 Ví dụ: nếu bạn biết đối tượng mục tiêu của mình được tạo thành từ những sinh viên tốt nghiệp gần đây đang tìm mua một chiếc xe, hãy đưa ra lời khuyên về bảo dưỡng xe hơi hoặc trả lời các câu hỏi thường gặp về việc mua một chiếc xe mới. Điều này không chỉ khuyến khích chia sẻ mà còn tạo điều kiện cho sự tham gia tốt hơn về thời gian dành cho một trang. Nội dung có thể được trả lại nhiều lần và được sử dụng làm tài nguyên sẽ vẫn có giá trị 

Stories: Câu chuyện

Kể chuyện tuyệt vời là chìa khóa để tiếp thị nội dung tuyệt vời. Thông tin được hấp thụ tốt nhất khi nó được lồng ghép vào một câu chuyện bởi vì những câu chuyện thực sự có thể thay đổi cách chúng ta nghĩ và cảm nhận – đó là khoa học. Đến với những ý tưởng nội dung thương hiệu tuyệt vời kể một câu chuyện là cách tốt nhất để truyền tải một thông điệp. Cung cấp cho độc giả của bạn nhiên liệu cho cuộc trò chuyện phòng ăn trưa hoặc trò chuyện bằng máy pha cà phê. Đảm bảo rằng thương hiệu của bạn không thể thiếu trong câu chuyện, nhưng cũng đưa người đọc hoặc người xem của bạn vào đó. Làm cho khán giả của bạn trở thành anh hùng của câu chuyện và họ sẽ kể lại nó nhiều lần.

Khi nội dung lan truyền, nó có vẻ như là may mắn hoặc cơ hội – nhưng trong thực tế, sáu BƯỚC này là chìa khóa. Bạn đã thực hiện những mẹo nào trong các chiến dịch nội dung có thương hiệu của mình? Thậm chí bao gồm một vài trong số chúng sẽ làm tăng tính dễ chia sẻ của nội dung của bạn. 

zalo 1 2

>> xem thêm >>

Cornerstone Content Là Gì- Sự Quan Trọng Đối Với Chiến Lược SEO

5/5 (1 Review)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

BÀI VIẾT MỚI

TUYỂN TẬP NHỮNG BÀI THƠ 5 CHỮ VỀ TÌNH BẠN BÈ...

0
Thơ 5 chữ là một thể loại thơ quen thuộc rất được nhiều người ưa thích. Thơ 5 chữ được sáng tác ra theo...
- Advertisment -
Viral Marketing Viral Marketing Cách Chạm Đến nỗi đau Khách Hàng nhanh nhất