Thứ Tư, Tháng Ba 29, 2023

Target audience là gì? Cách xác định target audience hiệu quả

Muốn kinh doanh thành công và thu được lợi nhuận cao, Target audience giữ một vai trò đặc biệt quan trọng. Vậy Target audience là gì? Cách xác định target audience hiệu quả? Hãy cùng chúng mình tìm hiểu qua bài chia sẻ dưới đây nhé.

Khái niệm Target Audience là gì?

Target Audience là gì? 

target audience la gi 1

Target Audience là gì? Target Audience chính là thuật ngữ tiếng anh dùng để chỉ “khách hàng mục tiêu” mà các doanh nghiệp/công ty hay cá nhân kinh doanh nhắm đến. Họ là những người có nhu cầu sử dụng và khả năng chi trả cho những sản phẩm/dịch vụ mà bạn cung cấp

Khóa học Content Marketing Đa KênhKhóa học Content Marketing Đa KênhKhóa học Content Marketing Đa Kênh

Nhóm khách hàng mục tiêu sẽ được xác định bởi một loạt các yếu tố như: Giới tính, nhóm tuổi, sở thích, thói quen, tình trạng hôn nhân, nghề nghiệp, giai tầng xã hội, điều kiện kinh tế…

Vai trò của Target Audience

Nếu bạn bắt đầu kinh doanh mà không xác định trước là mình sẽ tiếp thị/bán hàng cho ai thì công ty/doanh nghiệp của bạn sẽ “chết từ trong trứng nước”. Bởi bạn không thể tạo ra được các chiến dịch, sản phẩm/dịch vụ liên quan để thúc đẩy doanh số và mở rộng thương hiệu (trong tương lai).

Chính vì vậy xác định rõ Target Audience sẽ giúp bạn tạo ra được nội dung, sản phẩm/dịch vụ phù hợp cũng như tìm được cách truyền tải hiệu quả nhất đến họ. Trong thời buổi thị trường cạnh tranh, việc hiểu rõ khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp của bạn có lợi thế vượt trội.

target audience la gi 2

Thêm nữa, việc đặt ra đối tượng mục tiêu có những lợi ích to lớn như:

 • Cá nhân hóa, thiết kế được các chiến dịch phù hợp với mục tiêu cụ thể. 
 • Dự báo xu hướng phù hợp với khách hàng mục tiêu trong tương lai
 • Tạo ra được tệp khách hàng trung thành
 • Mang lại nhiều trải nghiệm hữu ích và độc đáo cho khách hàng. Từ đó, dễ dàng đưa ra được sản phẩm/ dịch vụ phù hợp với nhu cầu của họ.

Cách xác định Target Audience là gì?

Nhân khẩu học (Demographics)

Nhân khẩu học (Demographics) là tiêu chí đầu tiên để xác định được Target Audience là gì? Và một số khía cạnh bạn cần khai thác sẽ là giới tính, độ tuổi, chiều cao, cân nặng, thu nhập, tình trạng hôn nhân, nghề nghiệp, trình độ học vấn…

Xác định Target Audience theo vị trí

target audience la gi 3

Bên cạnh nhân khẩu học, vị trí địa lý hoặc địa chỉ nơi ở/nơi làm việc cũng là một cách để xác định Target Audience là gì? Với cách này, bạn sẽ không chỉ khoanh vùng và thu hẹp được khách hàng mục tiêu của mình mà còn dễ dàng tiếp cận họ khi chạy quảng cáo Google hoặc Facebook. 

Sở thích và hoạt động

Đối với những công ty/doanh nghiệp cung cấp những sản phẩm/dịch vụ liên quan đến các hoạt động giải trí thì việc xác định Target Audience là gì? thông qua thói quen, sở thích cá nhân là điều cực kỳ quan trọng. Chẳng hạn như:

 • Những người đam mê chơi cờ tướng
 • Những người thích leo núi vào cuối tuần
 • Những người “yêu bếp, nghiện nhà, thích làm vườn”…

Hoặc bạn cũng có thể xác định khách hàng mục dựa vào chủ đề, đề tài hoặc những vấn đề xã hội mà họ quan tâm. Chẳng hạn: 

 • Những người “thích” trò chơi điện tử được phát triển bởi cá nhân hoặc đơn vị thiết kế game độc lập thay vì các doanh nghiệp lớn nổi tiếng. 
 • Những người quan tâm đến biến đổi khí hậu và môi trường.
 • Những người sống tối giản, ăn chay…
 • Những người thích khuyến mãi, giảm giá, ưu đãi nhiều

Theo những xu hướng trên Google

Google Trends (những xu hướng trên Google) sẽ giúp bạn xác định Target Audience là gì? trong một từ khóa hoặc đề tài cụ thể theo thời gian. Cách này sẽ có ích nếu bạn muốn thu hẹp phân khúc khách hàng theo mùa, theo một hoạt động hay một chủ đề cụ thể nào đó. 

Tham khảo từ đối thủ của bạn 

target audience la gi 4

Cách xác định Target Audience là gì? này đơn giản và ít tốn kém nhất: 

 • Vào trang Fanpage của đối thủ và tìm đến những post quảng cáo. Sau đó, vào từng profile Facebook của những người comment dưới bài post đó.
 • Nghiên cứu nhân khẩu học, sở thích, thói quen,… của họ cũng như họ hay post gì trên news feed, đã like các fanpage, tham gia group nào…
 • Thống kê lại các đặc điểm trên và tìm ra được đối tượng mục tiêu.

Tuy nhiên, cách này rất mất thời gian,  độ chính xác cũng không được đảm bảo (bởi có thể họ sử dụng nick ảo” và nhất là khả năng bán được hàng cũng không cao vì copy 100% đặc điểm đối tượng mục tiêu của họ

Các công cụ tìm kiếm Target Audience là gì?

 • Builtwith (Trả phí)

Đây là một trong những công cụ được sử dụng để tìm kiếm Target Audience là gì? cũng như phân tích cấu trúc backend của bất kỳ site nào (ngoại trừ Https). Builtwith có thể “phơi bày” mọi bí mật của quá trình backend, trong đó đỉnh nhất là có thể lấy được danh sách các khách hàng của đối thủ. 

 • LinkedIn (Miễn phí/Trả phí)

LinkedIn là một công cụ quảng cáo và tìm kiếm Target Audience là gì? vô cùng hiệu quả cho các doanh nghiệp Start Up. Mặc dù giá quảng cáo cao hơn nhiều so với Facebook nhưng đổi lại bạn có thể nhắm tới chính xác đối tượng mục tiêu của mình.

 • IPFingerprint (Trả phí)

Đây là một công cụ tuyệt vời giúp doanh nghiệp/công ty tổng hợp đầy đủ thông tin của những người đã truy cập vào site của mình. Không giống như Google hay AdRoll, IDF sẽ giúp bạn xác định thông tin chi tiết khách hàng thông qua địa chỉ IP

5 Website cung cấp tên miền Miễn Phí + Free Hosting 2021

 • Mailtester (Miễn phí)

Có rất rất nhiều công cụ, ứng dụng giúp bạn tìm kiếm địa chỉ email như Smart – IP.net, Free Email Verifier,… nhưng hoạt động đơn giản và hiệu quả nhất vẫn là Mailtester. Với công cụ này, bạn có thể xác nhận được email thật giả chỉ bằng vài thao tác. 

Hy vọng với những chia sẻ Target audience là gì? cũng như cách xác định target audience hiệu quả được chúng mình chia sẻ trên đây, bạn sẽ cóp nhặt được chút gì đó có ích cho công việc của mình. Cảm ơn bạn đã đọc đến đây!

5/5 (1 Review)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

BÀI VIẾT MỚI

TUYỂN TẬP NHỮNG BÀI THƠ 5 CHỮ VỀ TÌNH BẠN BÈ...

0
Thơ 5 chữ là một thể loại thơ quen thuộc rất được nhiều người ưa thích. Thơ 5 chữ được sáng tác ra theo...
- Advertisment -
Target AudienceTarget audience là gì? Cách xác định target audience hiệu quả