Thứ Bảy, Tháng Tư 1, 2023

Tầm quan trọng của việc bố trí bố cục cho một website

Đăng ký một trang web hoặc một blog là dễ dàng nhưng lập kế hoạch bố trí trang web hiệu quả mới là yếu tố quyết định sự thành công của website của bạn. Mặc dù có rất nhiều yếu tố góp phần tạo nên sự thành công của một website. Và việc thiết kế bố cục cũng là một trong những yếu tố rất quan trọng.

Trang web / blog không được thiết kế đẹp mắt, đúng với insight khách hàng có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Bởi nếu bạn không hiểu được luồng suy nghĩ và hành vi của khách hàng thì sẽ ảnh hưởng đến tỷ lệ thoát trang, tỷ lệ chuyển đổi và lượt truy cập ( traffic )cho trang web  của bạn.

website
website
tam-quan-trong-bo-cuc-website

Hãy cùng mình tìm hiểu về tầm quan trọng của việc có một bố cục được thiết kế tốt  sẽ giúp ích cho doanh nghiệp của bạn như thế nào.

Tại sao bố cục trang web lại quan trọng

Với sự phát triển nhanh chóng của nền công nghệ 4.0. Xu hướng này đã tạo ra một nhu cầu trong ngành thiết kế web và những công nghệ tiên tiến nhất đã tạo ra rất nhiều trang web đẹp và hấp dẫn, thu hút độc giả.

Có nhiều lý do để giải thích mục đích của việc có một thiết kế bố cục trang web tốt cho mỗi trang web và nó là khác nhau với các doanh nghiệp khác nhau.

  • Thông thường, mọi người đến thăm blog của bạn để tìm một số câu trả lời hoặc giải pháp cho một câu hỏi. Ý mình là, “Nó là gì?” bạn đã giải thích trong blog của mình.
  • Mục đích thứ hai của việc có một bố cục tốt là để cho khách truy cập của bạn biết, “tôi có gì trong đó?” “Tại sao tôi phải ở lại đây và đọc nội dung?”.

Đây chính là lý do và tầm quan trọng của bố trí bố cục của trang web/ blog. Nếu bạn đã học và hiểu phải làm gì với hai điều này, thì bạn sẽ có thể tạo ra một thiết kế bố cục trang web hoàn hảo.

Khi bạn bắt đầu thiết kế trang web đầu tiên của mình, hãy ghi nhớ những kỳ vọng của độc giả, chẳng hạn như:

  • Sự mong đợi của độc giả của bạn,
  • Phối màu trên các trang khác nhau,
  • Vị trí của các yếu tố khác nhau như văn bản, hình ảnh, nút, video, v.v.,
  • Điều hướng thân thiện với người dùng,
  • Mức độ liên quan với chủ đề,
  • Các màn hình trình duyệt khác nhau như Mozilla Firefox, Google Chrome, Opera, v.v.

Các nguyên tắc của một bố cục trang web hiệu quả

Mục đích

Không có doanh nghiệp nào tồn tại mà không có mục đích.

Ví dụ: nếu bạn định bắt đầu một blog, hoặc bạn đang có kế hoạch kiếm tiền với Google Adsense , Affiliate hoặc bằng một thứ gì đó khác.

Vì vậy, trước khi lao vào thiết kế một trang web, cần phải hiểu rõ ràng về mục đích của bố cục trang web để tạo ra một thiết kế trang web hiệu quả.

Bố cục rõ ràng

Ngay cả khi bạn có một mục đích vững chắc và lý do để truyền đạt thông qua blog của mình, nếu không được truyền đạt bằng một phương pháp truyền đạt thích hợp, nó sẽ không mang lại cho bạn bất kỳ kết quả nào. Một bố cục web hoàn hảo sẽ có xu hướng giao tiếp với người dùng nhanh chóng và cung cấp tất cả các phần thông tin dễ đọc và dễ hiểu.

Màu sắc

tam-quan-trong-bo-cuc-website
tam-quan-trong-bo-cuc-website

Khi nói đến thiết kế một trang web hoặc blog, việc sử dụng một tone màu chủ đạo sẽ giúp tăng trải nghiệm người dùng. Bên cạnh đó, việc sử dụng màu chủ đạo cho trang web sẽ giúp tạo nét riêng cho Blog của bạn trong tâm trí khách hàng. Bạn nên lựa chọn màu sắc tương phản cho văn bản và nền để giúp người dùng đọc mà không bị mỏi mắt.

Ngoài ra, hãy cố gắng sử dụng màu sắc rực rỡ (cam, đỏ) cho lời kêu gọi hành động và các nút để thu hút sự chú ý của người đọc và khoảng trắng giữa các câu sẽ mang lại cho bạn cái nhìn ngắn gọn, súc tích hơn.

Hình ảnh

Một hình ảnh nói được hàng nghìn từ và một bố cục trang web tốt có thể truyền tải toàn bộ thông tin từ bài viết thông qua một hình ảnh ngữ cảnh hoàn hảo duy nhất. Coi trọng cả định dạng nội dung như văn bản thông tin và ảnh chuyên nghiệp chất lượng cao.

Bạn nên sử dụng các bức ảnh miễn phí bản quyền từ Pixabay Cân nhắc sử dụng thêm infographic, video hoặc ảnh gif để thay thế ảnh jpeg, png truyền thống để mang lại cảm giác ấm áp, gần gũi cho người đọc của bạn.

Điều hướng tốt

Blog hoặc trang web là ngôi nhà ảo của bạn và bạn có trách nhiệm hướng dẫn người đọc đến đích của họ và giúp họ thực hiện hành động. Tạo bố cục điều hướng tốt để người dùng di chuyển xung quanh trang web của bạn để dễ dàng tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm. Điều hướng hiệu quả được gọi là sự hiện diện của một sơ đồ trang web hợp lý cho người dùng và các bot, đường dẫn trên tất cả các trang, các nút có thể nhấp và thư mục chính của web.

Bố cục Grid

Bạn không thể thiết kế blog / trang web của mình bằng cách đặt nội dung ngẫu nhiên trên các trang web của bạn, điều này dẫn đến trải nghiệm người dùng không tốt cho người dùng. Các bố cục trang web trước đây được thiết kế bằng cách sử dụng cấu trúc bảng tuân theo các quy tắc HTML và với sự ra đời của CSS, các nhà thiết kế web tuân theo thiết kế bố cục dựa trên cột.

Về mặt kỹ thuật được gọi là bố cục Grid, bao gồm nhiều cột, phần, hàng và hộp sắp xếp nội dung và mang lại giao diện cân đối cho các trang.

Thời gian tải

Không ai muốn chờ đợi lâu ở bất cứ đâu. Nếu trang web của bạn mất thời gian để tải trên màn hình của người đọc, cuối cùng họ có thể đóng trang web của bạn sớm hơn. Do đó, bố cục trang web hiệu quả có nghĩa là làm cho các trang tải nhanh hơn bằng cách sắp xếp các phần tử, tối ưu hóa hình ảnh, kết hợp và giảm thiểu các mã CSS hoặc JavaScript, v.v.

Bố trí hợp lý

tam-quan-trong-bo-cuc-website (3)
tam-quan-trong-bo-cuc-website

Vào tháng 4 năm 2016, Google đã phát hành một bản cập nhật thuật toán buộc bố cục thân thiện với thiết bị di động là một tín hiệu xếp hạng quan trọng. Sau đó vào tháng 3 năm 2018, một bản cập nhật khác cho thấy bố cục di động và trải nghiệm người dùng di động sẽ là yếu tố quyết định vị trí xếp hạng. Do đó, cuối cùng bạn có thể biết tầm quan trọng của bố cục thân thiện với thiết bị di động trong kinh doanh trang web trực tuyến.

Việc người dùng truy cập trang web của bạn từ nhiều thiết bị có kích thước màn hình khác nhau là rất phổ biến và do đó điều quan trọng là phải mang lại cảm giác giống nhau trên tất cả các thiết bị.

Hãy kiểm tra trang web của bạn ngay hôm nay nếu nó có bố cục đáp ứng hoặc bạn phải xây dựng bố cục trang web tốt hơn đáp ứng mọi kích thước màn hình.

Lời khuyên 

Bạn muốn kinh doanh lâu dài và hiệu quả trên trang web thì bạn nên đầu tư thời gian để nghiên cứu về insight, cách bố trí bố cục hiệu quả. Để có thể giữ chân khách hàng và tăng hiệu quả trải nghiệm người dùng.

Mục tiêu cuối cùng là giúp người dùng có trải nghiệm tốt nhất và tăng tỷ lệ chuyển đổi. Bạn không thể đưa ra bố cục tốt nhất chỉ từ một bản sửa đổi duy nhất, đó là một quá trình và cần phải nghiên cứu lâu dài để đưa ra trang web đẹp nhất. nhớ theo giõi facebook để cập nhật thông tin mới nhất nhé cả nhà 

XEM THÊM các kiến thức hay tại đây 

5/5 (1 Review)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

BÀI VIẾT MỚI

TUYỂN TẬP NHỮNG BÀI THƠ 5 CHỮ VỀ TÌNH BẠN BÈ...

0
Thơ 5 chữ là một thể loại thơ quen thuộc rất được nhiều người ưa thích. Thơ 5 chữ được sáng tác ra theo...
- Advertisment -
bố cục cho một website Tầm quan trọng của việc bố trí bố cục cho một website