Thứ Bảy, Tháng Tư 1, 2023

Tầm Quan Trọng Của Back link Và Cách Tạo Back link Hiệu Quả

Back link chính một trong 4 yếu tố quan trọng nhất trong SEO chỉ xếp sau nội dung (Content is King, Link is Queen). Có thể nói đơn giản back link là những liên kết từ website khác tới website của bạn, nó là một phần không thể thiếu và đóng vị trí quan trọng trong việc gia tăng thứ hạng của website của bạn trước anh bạn khó tính Google. Vậy back link là gì? Tại sao back link lại quan trọng trong SEO.

back-link-cach-chen-back-link
back-link-cach-chen-back-link

Back link Là Gì?

back-link-cach-chen-back-link
back-link-cach-chen-back-link

Thuật ngữ Back link được hiểu là những liên kết được trả về từ các website, blog, diễn đàn, mạng xã hội khác tới website của mình. Trong quá trình thực hiện SEO, Back link vẫn là một trong những yếu tố được ưu tiên hàng đầu trong việc xếp hạng trên công cụ tìm kiếm. Một website có càng nhiều Back link chất lượng thì cơ hội đạt Top càng cao.

Bên cạnh đó, trước khi đi vào xây dựng Back link thì hãy chắc chắn rằng bạn đã hiểu rõ các khái niệm liên quan được kể đến dưới đây:

Anchor text: Là những cụm từ khóa được sử dụng để chứa link. Khi bất cứ ai click và anchor text sẽ được điều hướng đến link đích chèn trong đó. Các anchor text này sẽ giúp ích cho SEO khi bạn muốn đẩy mạnh thứ hạng cho một từ khóa cụ thể nào đó.

Link juice: Là khái niệm dùng để chỉ liên kết trỏ tới website. Link juice càng nhiều thì Domain Authority của website bạn càng tăng, việc này rất có ích cho SEO.

Do follow link: Theo mặc định, mỗi Back link bạn tạo ra đều là do follow link và nó sẽ chuyển link juice về website đích của bạn.

No follow link: Khi một Back link được tạo ra nhưng nó có gắn thẻ tag no follow thì link juice sẽ không được chuyển đi.

Internal link: là các đường link dẫn từ bài viết này đến bài viết khác trong cùng một website.

Low-quality link: Đây là khái niệm dùng để chỉ những Back link kém chất lượng. Những Back link được trỏ về từ các website vi phạm quy tắc chung, website spam, website có nội dung độc hại hoặc đồi trụy… đều được xem là back link kém chất lượng.

Vai trò của back link trong SEO

vai-tro-cua-back-link
vai-tro-cua-back-link

Cải thiện thứ hạng của website

Back link được ví như một phiếu bầu giúp tăng độ uy tín của website đối với Google. Nó đóng vai điều hướng người dùng ghé thăm website theo một mục đích nhất định nào đó. Từ đó giúp cải thiện vị trí website trên bảng xếp hạng từ khóa tìm kiếm của Google một cách hiệu quả.

Đảm bảo tất cả các trang trong website sẽ được index nhanh hơn

Back link giúp cho các crawler dễ dàng tìm thấy và thu thập thông tin trên tất cả các trang của website bạn một cách hiệu quả. Đây cũng chính là một yếu tố tác động tích cực đến thứ hạng từ khóa.

Đặc biệt đối với các website mới. Back link giúp cho website của bạn được các crawler phát hiện và index nhanh hơn. Không đơn giản là gia tăng số trang được công cụ tìm kiếm tín nhiệm mà còn gia tăng số lượng từ khóa tiềm năng được xếp hạng trên mỗi trang.

Tạo ra một lưu lượng truy cập gián tiếp thông qua Backlink

Một trong những lợi ích khác mà Back link mang đến cho website bạn đó là “lôi kéo” độc giả truy cập vào website của bạn mà không cần thông qua các công cụ tìm kiếm (được gọi là nguồn Referral Traffic).

Những cách tạo Back link hiệu quả

Trao đổi Back link

Trao đổi Back link với các trang web khác là cách tạo ra Back link mà các SEOer hiện nay sử dụng phổ biến nhất. Trao đổi liên kết có 2 cách: trao đổi 2 chiều và trao đổi chéo. Nhưng trong đó, cách trao đổi 2 chiều dường như không đem lại hiệu quả đáng kể mà còn có nguy cơ bị google đánh giá thấp. Do đó trao đổi liên kết chéo được đánh giá chất lượng cao hơn.

Ví dụ cụ thể về trao đổi liên kết chéo: Bạn có site A, B và C. Bạn cần Back link cho A thì mô hình trao đổi sẽ được thiết lập như sau: A => B => C => A.

Chia sẻ lên các trang mạng xã hội

Mạng xã hội sẽ là công cụ hỗ trợ xây dựng Back link miễn phí khá an toàn và mang lại hiệu quả cao.

Sau khi đăng bài bạn nên chia sẻ chúng lên các trang mạng xã hội như , Facebook, Tweet… Bạn có thể lặp lại hành động này với càng nhiều trang mạng xã hội khác nhau càng tốt. Với các hành động +1, like, click xem và bình luận… của người dùng trên mạng xã hội sẽ góp phần giúp site chính của bạn được Google index nhanh hơn.

Professional Back linking

Đây là cách chèn link từ các trang báo mạng nổi tiếng. Vì các trang báo mạng thường có lượng truy cập rất nhiều, chỉ số PR cũng nên website của bạn cũng được “hưởng ké” nhiều người biết đến và độ PR được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, với cách làm này bạn sẽ tốn một khoản chi phí khá lớn cho việc đăng bài trên báo.

Chữ ký trên diễn đàn

Đây là phương pháp xây dựng Back link bằng cách tạo bài viết hay lang thang bình luận bài viết của người khác và để lại chữ ký có chứa back link trỏ về site chính của bạn. Để thu được Back link chất lượng theo cách này bạn cần phải tốn khá nhiều công sức để build content và tìm kiếm các diễn đàn có PR cao. Thường thì bài viết của bạn phải mang đến lợi ích cho độc giả thì mới được các admin chấp nhận.

Cross Link

Cross Link là bạn sẽ phải xây dựng cho mình nhiều site vệ tinh có cùng chủ đề với web chính. Sau đó, bạn sẽ đặt back link từ các site vệ tinh này trỏ link về website chính. Những Back link được xây dựng theo cách này rất hiệu quả, chủ động và linh hoạt theo đúng điều hướng bạn mong muốn.

Link Bait

Đây được xem là một cách xây dựng Back link mang tính “đỉnh cao của nghệ thuật”. Bởi với cách làm này bạn cần xây dựng được những nội dung độc đáo và mang tính viral cao để người đọc cảm thấy hấp dẫn sau đó share bài viết của bạn. Nếu hiệu ứng tốt, bạn có thể tạo ra hàng trăm ngàn Back link trỏ về website chính luôn nhé! Đây là cách làm mà nhiều SEOer đang hướng tới để duy trì thứ hạng bền vững thông qua việc củng cố uy tín của website trong mắt của Google.

Cách chèn back link một cách hiệu quả

cach-chen-back-link-hieu-qua
cach-chen-back-link-hieu-qua

Chèn back link vào email

Chèn back link trỏ đến website của bạn vào email sẽ giúp cho họ dễ dàng ghé thăm website của bạn, và việc chèn back link đó có tác dụng lan tỏa đến nhiều người

Sử dụng blog

Bạn chèn các back link vào blog và các bài viết của mình trên blog. Tốt nhất bạn nên chèn số lượng back link phù hợp cho mỗi bài viết, tránh bài viết quá nhiều back link làm người đọc không muốn click vào

Chèn back link trên video trên các mạng xã hội (youtube)

Đối với các video, bạn nên chèn thêm các back link đến website (vào cuối hoặc đầu video) để người xem có thể dễ dàng tới thăm website của bạn. Back link chỉ có tác dụng support cho video chứ không được gây phản cảm

Tạo back link trên twitter

Twitter là website xã hội mạnh mẽ nhất để bạn chia sẻ back link. Bạn có thể trả lời các comment quan tâm trên post và dẫn back link, hoặc có thể dẫn back link ngay trên post.

Những kiến thức cơ bản trên chỉ giúp bạn phần nào hiểu được back link một cách vô cùng khái quát. Bạn nên đầu tư thêm thời gian và công sức để học về SEO một cách bài bản, chỉ khi vậy bạn mới có thể thực hành chèn back link một cách thành công và hiệu quả nhất.

>>Xem Thêm>>
5/5 (1 Review)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

BÀI VIẾT MỚI

TUYỂN TẬP NHỮNG BÀI THƠ 5 CHỮ VỀ TÌNH BẠN BÈ...

0
Thơ 5 chữ là một thể loại thơ quen thuộc rất được nhiều người ưa thích. Thơ 5 chữ được sáng tác ra theo...
- Advertisment -
back linkTầm Quan Trọng Của Back link Và Cách Tạo Back link Hiệu Quả