Thứ Bảy, Tháng Tư 1, 2023

Sức Mạnh Của Social Media- Cách Khai Thác Tối Đa Lợi Ích

Social media là các trang web hoặc chương trình cho phép người dùng giao tiếp và chia sẻ thông tin lên internet bằng việc sử dụng các thiết bị công nghệ.

Theo định nghĩa của tiến sĩ Tracy L. Tulle, tác giả cuốn sách Social Media Marketing 

Social media là công cụ trực tuyến phục vụ cho việc giao tiếp, chia sẻ, kết nối giữa các cá nhân, cộng đồng và tổ chức có mối liên quan hoặc phụ thuộc lẫn nhau bằng các nền tảng công nghệ và di động

Như vậy từ điểm chung của 2 khái niệm trên có thể hiểu ngắn gọn:

Social media là các công cụ dùng cho việc giao tiếp, chia sẻ thông tin trên nền tảng internet.

Social Media-la-gi
Social Media-la-gi

Tầm Quan Trọng Của Social Media

Tôi,

bạn, chúng ta đã, đều đang sử dụng các công cụ Social Media. Theo Ngân được biết thì tính tới tháng 4.2020 có tới 49% người dân trên thế giới sử dụng Social Media. Trong đó, Face book chiếm tới 26% tổng số người tham gia vào Social Media vào đầu năm 2020. Qua đó chúng ta cũng thấy được sức mạnh của Social Media. Thời gian mọi người sử dụng Social Media, đặc biệt là Facebook chiếm khá cao. Ngoài ra, TikTok đã chứng kiến mức tăng 97,5% đối với người dùng ở Mỹ

Vậy tại sao chúng ta không thử khai thác hết tất cả những lợi ích mà Social Media đem lại. Để không lãng phí khoảng thời gian sử dụng Social Media.

Social Media Gồm Những Gì

 Để khai thác được những lợi ích của một công cụ nào đó thì trước hết bạn nên tìm hiểu về cấu trúc cũng như cách thức hoạt động của nó. Theo phân loại trên web kenhtuyensinh thì Social Media Gồm: 

  • Social Networks (Mạng xã hội) Facebook, LinkedIn, MySpace, và Twitter. Là dịch vụ cho phép bạn kết nối với những người khác về quyền lợi và nền tảng tương tự . Là các kênh tập trung vào việc phát triển các mối quan hệ và gắn kết những người dùng có cùng sở thích, mối quan tâm. Vì thế, các social community có tính năng tương tác đa chiều, cho phép người dùng trò chuyện, kết nối và chia sẻ thông tin.
  • Bookmarking Sites: Delicious, Faves, StumbleUpon, BlogMarks và Diigo. Là các trang web đánh dấu trang – Dịch vụ cho phép bạn lưu, tổ chức và quản lý các liên kết đến các trang web khác nhau và các nguồn lực trên internet. Nhất cho phép bạn ” tag ” liên kết của bạn để làm cho họ dễ dàng tìm kiếm và chia sẻ . Phổ biến nhất là Delicious và StumbleUpon.
  • Social News: (Tin tức xã hội) Digg, Sphinn, Newsvine: đọc tin, vote hoặc comment. Là dịch vụ cho phép mọi người gửi các tin tức khác nhau hoặc liên kết đến các bài viết bên ngoài và sau đó cho phép nó sử dụng để ” bỏ phiếu ” vào các mục . Việc biểu quyết là các khía cạnh xã hội cốt lõi như các vật phẩm được bình chọn nhiều nhất sẽ được hiển thị sự nổi bật nhất . Các cộng đồng sẽ quyết định các mục tin tức được xem bởi nhiều người hơn. Phổ biến nhất là Digg và Reddit.
  • Media Sharing: Flickr, Snappish, YouTube: tạo, chia sẽ hình ảnh, video. Là các dịch vụ cho phép bạn tải lên và chia sẻ phương tiện truyền thông khác nhau như hình ảnh và video. Hầu hết các dịch vụ có tính năng xã hội khác như hồ sơ , cho ý kiến,  phổ biến nhất là YouTube và Flickr .
  • Micro blogging – Các dịch vụ mà tập trung vào cập nhật ngắn được đẩy ra cho bất cứ ai đăng ký để nhận được các bản cập nhật . Phổ biến nhất là Twitter .
  • Comments Blog và Forum – Diễn đàn trực tuyến cho phép các thành viên tổ chức các cuộc hội thoại bằng cách gửi tin nhắn. Blog ý kiến ​​tương tự , ngoại trừ chúng được gắn vào các blog và thường là trung tâm cuộc thảo luận xung quanh chủ đề của bài đăng blog . Có blog và các diễn đàn phổ biến MANY.

Tầm Quan Trọng Của Social Media Đối Với Dân Marketing

Tam-quan-trong-Socia-Media
Tam-quan-trong-Socia-Media

Nếu bạn là người có đam mê viết lách thì viết hay chưa hẳn là đủ. Thời gian đăng bài đôi khi cũng quan trọng trong việc truyền thông và quảng bá thương hiệu. Đối với người mới tập viết như Ngân thì lượt like và share từ đầu đối với mình nó chưa quan trọng. Mục đích Ngân viết bài là để chia sẻ những kiến thức mà mình tìm hiểu được thật có ích đối với mọi người. Cũng như việc giúp bản thân có thể khắc sâu những kiến thức đó hơn. Ngoài ra, đem lại nguồn năng lượng tích cực đến mọi người.

Song đối với những doanh nghiệp hay những Profile dùng để làm KOLS cho doanh nghiệp thì việc đăng bài đúng thời điểm cũng rất quan trọng. Mình có nghiên cứu và tham khảo một vài điểm lưu ý khi post bài lên Social Media, đặc biệt là Facebook.

7:00-9:00 am:  Khung giờ này mọi người bắt đầu thức dậy, sửa soạn, ăn sáng và lướt “news feed Facebook”

10:00 am-11:00 am :  Khung giờ này có nhiều người chuẩn bị nghỉ trưa, lượng người dùng online Facebook vào giờ này khá lớn.

 8:00 pm : Thời điểm này những tín đồ “Facebook” sẽ tranh thủ thời gian ăn tối để lướt vài vòng news feed trên Facebook. Vì vậy, hãy tận dụng khung giờ này để đăng bài.

10:30 pm : Giờ này các “cú đêm” hoạt động tương đối mạnh: CEO, Manager, dân IT, kinh doanh, lập trình viên, thiết kế… nếu có những sản phẩm nhắm đến đối tượng này thì đây thật sự là khung giờ rất đẹp.

Nên thử đăng tất cả các khung giờ trên và theo dõi tương tác, so sánh thêm để biết khung giờ nào hiệu quả và thích hợp với page của mình nhất

Chiến Lược Đăng Bài Hiệu Quả

chien-luoc-dang-bai-hieu-qua

Hàng ngày, Ngân thấy có hàng loạt bài được đăng lên các Fan page, Group, website… Song, làm sao để người đọc có thể bỏ ra 10 phút nghỉ trưa hiếm hoi hay vài tiếng nghỉ ngơi sau những giờ làm việc mệt mỏi để click vào và đọc bài viết của bạn.

Theo mình thì khi làm một việc nào đó, muốn người khác quan tâm thì chúng ta nên đặt lợi ích người đọc lên trên hết. 

Điều căn bản đầu tiên, chúng ta phải xác định bài viết của mình là dành cho ai. Hơn hết, chúng ta nên đặt ra câu hỏi. Tại sao họ phải bỏ ra thời gian nghỉ ngơi để đọc bài viết của mình? Gía trị mình cung cấp cho họ là gì?

Như vậy chúng ta sẽ định hình rõ hơn về đối tượng khách hàng để tác động đến hành vi người đọc.

Nếu chúng ta không làm ra những content mà độc giả muốn xem thì rất khó nhận được sự ủng hộ từ mọi người. Khi đó, bài viết chỉ đem lại lợi ích cho bạn trong việc rèn luyện kỹ năng viết lách.

Bởi mới có câu: “ Khách hàng là thượng đế”. Vậy nên khi bắt đầu viết, Ngân nghĩ chúng ta nên nghĩ đến người đọc và lợi ích của khách hàng hơn là việc thể hiện bản thân.

0/5 (0 Reviews)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

BÀI VIẾT MỚI

TUYỂN TẬP NHỮNG BÀI THƠ 5 CHỮ VỀ TÌNH BẠN BÈ...

0
Thơ 5 chữ là một thể loại thơ quen thuộc rất được nhiều người ưa thích. Thơ 5 chữ được sáng tác ra theo...
- Advertisment -
Social mediaSức Mạnh Của Social Media- Cách Khai Thác Tối Đa Lợi Ích