Thứ Bảy, Tháng Tư 1, 2023

SEO Lên Top Không Thể Bỏ Qua Tối Ưu Hóa Hình Ảnh

Một bài viết hay liệu có đủ để lên TOP google? Ngoài việc viết hay thì tối ưu hóa hình ảnh cũng là một yếu tố rất quan trọng. Song nếu bạn sơ ý không biết cách tối ưu hóa hình ảnh cũng là một điều làm giảm  tốc độ tải bài viết của bạn .

Bạn có biết tại sao chúng ta cần tối ưu hóa hình ảnh?

Bạn thử đặt mình vào vị trí độc giả. Bạn có cảm thấy khó chịu mỗi khi bạn muốn đọc một bài viết mà tốc độ tải của trang lại quá chậm? Nếu bạn là người biết nhẫn nại thì sẽ cố gắng đợi được. Còn gặp độc giả khó tính thì bài viết của chúng ta đã vụt mất một lượt xem rồi!

Vậy việc của tối ưu hóa hình ảnh là giúp tăng tốc độ tải của trang. Giúp đáp ứng nhu cầu độc giả, đồng thời giúp bài viết của bạn dễ dàng lên TOP Google hơn.

Vậy làm sao để có thể tối ưu hóa hình ảnh

Thứ nhất, chọn định dạng phù hợp

Hiện nay có rất nhiều định dạng khác nhau. Song theo tiêu chuẩn để tối ưu hóa hình ảnh website trên WordPress là hai dạng JPEG và PNG.

Cả hai loại định dạng này đều có ưu điểm là hình ảnh chất lượng tốt, dễ nén nhưng không bị vỡ ảnh. Song chúng ta nên sử dụng JPEG cho WordPress, còn PNG dùng cho file ảnh logo…Ngoài ra chúng ta có thể sử dụng GIFT dành cho các ảnh động.

Xem thêm: Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Sử Dụng Phần Mềm Thiết Kế Banner

Thứ 2, cách tối ưu hình ảnh WordPress bằng Plugin

plugin nén ảnh trên nền tảng WordPress
plugin nén ảnh trên nền tảng WordPress

Nếu bạn đang dùng WordPress thì vào mục Plugin chọn Add New và nhập từ khóa “image compression” để nhận gợi ý hàng nghìn plugin nén ảnh.

Imagify: Tính năng nén số lượng lớn, định kích thước ảnh, lựa chọn 3 cấp độ nén khác nhau.

ShortPixel: Plugin hỗ trợ nén ảnh miễn phí nổi tiếng dành cho website WordPress. Cung cấp nhiều tính năng thú vị.

Optimus: Được xem là dịch vụ nén ảnh duy nhất hỗ trợ cả WebP và Progressive JPEG.

TinyPNG: Trong phần trên chúng ta đã biết đến dịch vụ nén ảnh này. Đồng thời, bạn có thể tích hợp ứng dụng này vào web thông qua Plugin của họ.

Kraken: Là plugin trả phí nhưng được dùng khá nhiều bởi người dùng WordPress. Có nhiều tính năng tiện lợi như tải xuống và nén các hình ảnh từ một trang web bất kỳ.

Thứ 3, công cụ tối ưu hóa hình ảnh

 Web Resizer 

web-resizer
Web Resizer

GIF Bot 

gif-bot
gif-bot

Thứ 4, tìm đúng ảnh

Tốt hơn hết là dùng ảnh gốc, tự chụp hơn là stock photo. Hình ảnh bài viết cần liên quan đến chủ đề.

Nếu bạn chọn hình ảnh ngẫu nhiên chỉ để lấy đủ dấu chấm xanh trên Yoast SEO thì bạn đang sai lầm rồi đấy. Hình ảnh nên phản ánh chủ đề bài viết hay mô tả mục đích của bài viết. Cố gắng đặt hình ảnh gần đoạn nội dung liên quan nhất.

Nếu bạn có hình ảnh chủ lực hoặc hình ảnh muốn tranh hạng, hãy để nó ở phần đầu bài viết (nếu hợp lý). Có một lý do đơn giản cho việc ưu tiên SEO hình ảnh là…

Hình ảnh đi liền với nội dung liên quan sẽ giúp bạn tối ưu thứ hạng cho từ khóa tốt hơn.

Thứ 5, cách thay thế hình ảnh

Trong trường hợp bạn không có hình ảnh riêng thì làm thế nào? Vẫn còn nhiều cách khác để tìm ảnh độc quyền mà không cần tới stock photo.

  1. Flickr.com là kho ảnh tuyệt vời và bạn có thể dùng Creative Commons Image. Và đừng quên ghi nguồn tác giả.
  2. Sử dụng hình ảnh trên những trang như Unsplash. Tránh xa stock photo, chọn hình nào thật một chút.
  3. Tự thiết kế hình ảnh cho mình với nguồn logo, icon từ Flaticon.com và Freepik.com

Hình ảnh có con người thật thường giống stock photo trừ khi hình đó do bạn tự chụp. Và nếu bạn có thể tự chụp hình thì quá lý tưởng rồi. Chẳng cần lo lắng vấn đề bản quyền.

Ngoài hình ảnh, bạn có thể thay thế bằng illustrations (ảnh minh họa), biểu đồ và đặc biệt là GIF. (GIF – loại này đang cực kỳ thịnh hành)

Thứ 6, thay đổi kích thước ảnh chuẩn SEO

Tốc độ tải vô cùng quan trọng trong UX và SEO. Trang load càng nhanh thì càng dễ truy cập và index. Hình ảnh ảnh hưởng rất lớn đến tốc độ tải trang, đặc biệt khi bạn dùng ảnh lớn nhưng lại hiển thị nhỏ.

Ví dụ: kích thước hình ảnh đang là 2500×1500 pixels nhưng bạn chỉ muốn hiển thị nó ở kích thước 250×150 pixels. Và bạn buộc phải tải toàn bộ ảnh lên website mà không muốn cắt xén đi phần nào của ảnh cả.

Giải pháp ở đây là bạn nên scale – tăng hoặc giảm kích thước hình ảnh muốn hiển thị trước khi upload. WordPress cũng hỗ trợ bằng cách tự động cung cấp hình ảnh dưới nhiều mức độ kích thước sau khi tải. Tuy nhiên, làm vậy chỉ có thể làm giảm kích thước hiển thị hình ảnh. Chứ không có nghĩa là bạn có thể thay đổi kích cỡ dung lượng file.

Đúng vậy! Có lẽ trước giờ bạn vẫn lầm tưởng điều này phải không?

Chưa kể, sau khi chọn scale kích thước hình ảnh trên wordpress, tên hình ảnh bạn đặt trước đó chắc chắn thay đổi. Và tất nhiên, giai đoạn tối ưu hình ảnh khi đặt tên file ảnh cũng không còn tác dụng.

>> xem Thêm >>

Giới thiệu công cụ đánh giá website chuẩn SEO mới nhất

Cách viết bài chuẩn seo trên website

5/5 (1 Review)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

BÀI VIẾT MỚI

TUYỂN TẬP NHỮNG BÀI THƠ 5 CHỮ VỀ TÌNH BẠN BÈ...

0
Thơ 5 chữ là một thể loại thơ quen thuộc rất được nhiều người ưa thích. Thơ 5 chữ được sáng tác ra theo...
- Advertisment -
Tối Ưu Hóa Hình ẢnhSEO Lên Top Không Thể Bỏ Qua Tối Ưu Hóa Hình Ảnh