Thứ Bảy, Tháng Tư 1, 2023

SEO Là Gì- Tối Ưu Hóa SEO Cho Mọi Trang Web Hiệu Quả

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là quá trình tối ưu hóa nội dung trực tuyến để nó được hiển thị với vị trí nổi bật hơn mà không phải trả tiền trên công cụ tìm kiếm cho các tìm kiếm của một dữ liệu đầu vào nhất định.

SEO Là Gì

Dưới đây là một vài cách định nghĩa để bạn có thể xem xét và nhận lấy góc nhìn.Search engine optimization (SEO) is the process of affecting the online visibility of a website or a web page in a web search engine’s unpaid results.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là quá trình ảnh hưởng đến khả năng hiển thị trực tuyến của website hoặc trang web trong kết quả không trả phí của công cụ tìm kiếm web.Search engine optimization (SEO) is the practice of increasing the quantity and quality of traffic to your website through organic search engine results. — Moz

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là việc thực hành tăng số lượng và chất lượng lưu lượng truy cập đến trang web của bạn thông qua kết quả công cụ tìm kiếm không phải trả tiền.SEO stands for “search engine optimization”. It is the process of getting traffic from the “free,” “organic,” “editorial” or “natural” search results on search engines. — Search Engine Land

SEO là viết tắt của “tối ưu hóa công cụ tìm kiếm”. Đó là quá trình nhận lưu lượng truy cập từ kết quả tìm kiếm “miễn phí”, “không phải trả tiền”, “thuộc về biên tập” hoặc “tự nhiên” trên các công cụ tìm kiếm.

Bạn cũng đã biết, chúng ta có nhiều cách để đưa dữ liệu đầu vào khi thực hiện tìm kiếm trên Google như từ khóa, giọng nói và hình ảnh. Bởi vậy, SEO theo cách tôi hiểu đó là:

SEO đòi hỏi sự hiểu biết về cách công cụ tìm kiếm hoạt động, cách mọi người tìm kiếm và hiểu mục đích của họ.

SEO thành công là làm cho trang web của bạn hấp dẫn công cụ tìm kiếm và người dùng.

Đó là sự kết hợp giữa kỹ thuật và marketing.

Tại Sao SEO Lại Quan Trọng?

lợi-ích-của-seo
lợi-ích-của-seo

SEO giúp các công cụ tìm kiếm hiểu trang web của bạn và xem xét nó có thể hữu ích cho người dùng hay không. SEO đã đi một chặng đường dài từ những ngày của dữ liệu meta đến thuật toán RankBrain và bây giờ là Mobile-first.

SEO liên tục thay đổi để đối phó với những cách thức tìm kiếm mới, thiết bị mới và cả sự thay đổi về hành vi của người dùng.

Khi dữ liệu mọi người đưa lên trực tuyến càng nhiều, một từ khóa có thể trả về hàng trăm triệu kết quả.

Điều gì xảy ra nếu không có SEO?

Trang web của bạn có thể nằm sâu ở những kết quả cuối cùng trong công cụ tìm kiếm.

Vì vậy, SEO là quan trọng.

Các Loại Hình SEO

SEO được thực hiện đa dạng với nhiều loại hình khác nhau, trong đó nổi bật là

SEO tổng thể là tăng uy tín và chất lượng bằng cách tối ưu toàn bộ website theo tiêu chuẩn thân thiện với công cụ tìm kiếm, đồng thời giúp nâng cao trải nghiệm người dùng. Để thực hiện SEO tổng thể cần tối ưu đồng thời cả on-page, off-page và kỹ thuật.

SEO từ khóa là loại hình thông dụng nhất hiện nay. Khi tiến hành, nhà quản trị có thể lựa chọn giữa SEO từ khóa tiếng Việt có dấu và không dấu, nhằm mục đích cải thiện thứ hạng của website trên công cụ tìm kiếm, tăng khả năng hiển thị với người dùng.

  • SEO hình ảnh là kỹ thuật đưa hình ảnh trên website ưu tiên hiển thị ở những vị trí đầu trên trang tìm kiếm hình ảnh của những công cụ như Google, Yahoo khi người dùng nhập từ khóa liên quan.
  • SEO video social là nâng cao thứ hạng tìm kiếm của website nhờ các trang mạng xã hội và tương tác người dùng.
  • Local SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm theo khu vực) là kỹ thuật tối ưu hóa để website xuất hiện ở những vị trí đầu tiên trên kết quả tìm kiếm có liên quan đến khu vực địa lý (như sản phẩm A ở địa phương B), giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm thông tin và website doanh nghiệp, hỗ trợ khoanh vùng và tiếp cận khách hàng hiệu quả.
  • SEO app mobile sẽ đưa ứng dụng của doanh nghiệp trên appstore hay google play hiển thị ở những vị trí đầu trên trang tìm kiếm khi người dùng nhập từ khóa, giúp họ dễ dàng tìm thấy và tải ứng dụng.

Phân Loại SEO

Tùy theo cách tiếp cận và mục đích mà giới làm kỹ thuật SEO được chia làm 3 loại: SEO mũ trắng, mũ đen và mũ xám

SEO mũ trắng

Một kỹ thuật SEO được coi là mũ trắng nếu nó tuân thủ các nguyên tắc của công cụ tìm kiếm và không gian lận. SEO mũ trắng hướng tới mục đích duy nhất là tăng hạng website trên công cụ tìm kiếm bằng cách tạo nội dung chất lượng và đáp ứng tối đa hóa trải nghiệm người dùng. Đây là hướng đi an toàn để phát triển website bền vững, giúp phát triển thương hiệu tránh việc bị phạt hoặc cấm khỏi công cụ tìm kiếm. SEO mũ trắng có nét tương đồng với phát triển web về mặt tăng khả năng truy cập, mặc dù hai việc này không giống hệt nhau.

SEO mũ đen

SEO mũ đen( Black hat SEO) cố gắng cải thiện thứ hạng website nhanh nhất bằng cách lợi dụng sơ hở của thuật toán. Kỹ thuật mũ đen bất chất nguyên tắc và đôi khi vi phạm đạo đức khi sử dụng thủ thuật như Doorway Pages (spam chuyển hướng người dùng trực tiếp từ website khác), cloaking (thủ thuật che giấu nội dung), chèn link và từ khóa không liên quan… để đạt mục đích, bỏ qua lợi ích của người dùng. Do đó, tuy có thể tăng thứ hạng và lượng truy cập website nhanh nhưng kỹ thuật SEO mũ đen có rủi ro cao bị phạt hoặc cấm, tạo ra kết quả kém chất lượng với tỷ lệ thoát trang cao, tỷ lệ chuyển đổi thấp,…, hiệu quả tồn tại không lâu.

SEO mũ xám

Một loại khác đôi khi được sử dụng là SEO mũ xám. Đây là phương pháp kết hợp giữa mũ đen và mũ trắng, tránh việc website bị phạt nhưng không hướng tới tạo ra nội dung tốt nhất cho người dùng. SEO mũ xám hoàn toàn tập trung vào việc cải thiện thứ hạng công cụ tìm kiếm bằng các thủ thuật khéo léo như article spinning (tạo bài viết mới trên bài viết cũ), mua tên miền cũ hoặc hết hạn,…Rủi ro của kỹ thuật này cũng tương đối cao và ranh giới với SEO mũ đen rất mong manh.

Các công cụ tìm kiếm có thể xử phạt các website bị phát hiện sử dụng phương pháp mũ đen hoặc xám, bằng cách giảm thứ hạng hoặc loại hoàn toàn khỏi danh sách dữ liệu của họ, áp dụng tự động bằng thuật toán hoặc bằng cách xem xét thủ công. Một ví dụ đó là việc Google loại bỏ cả BMW Đức và Ricoh Đức vào tháng 2 năm 2006 do hành vi gian lận, chỉ khôi phục lại sau khi họ xin lỗi và sửa đổi lỗi vi phạm.

Ưu điểm và Nhược điểm của SEO trong Marketing

SEO mang lại những lợi ích tuyệt vời cho doanh nghiệp. Đầu tiên, SEO có thể giúp tối ưu hóa ROI (lợi tức đầu tư) nhờ đo lường được hiệu quả qua các chỉ số như lưu lượng truy cập Website, tỷ lệ chuyển đổi thành doanh số,… từ đó nắm được nhược điểm và cải thiện website hiệu quả.

Thứ hai, SEO mang lại hiệu quả chi phí với việc chủ động tiếp cận được khách hàng có nhu cầu với sản phẩm, dịch vụ trên Internet, giúp tiết kiệm thời gian, giảm thiểu chi phí tiếp cận.

Thứ ba, SEO cải thiện được trải nghiệm cho người dùng nhờ đòi hỏi nâng cao chất lượng website từ cấu trúc, giao diện tới nội dung trong quá trình thực hiện, từ đó tăng mức độ hiển thị trên công cụ tìm kiếm, thuận lợi tiếp cận khách hàng hơn.

Thứ tư, nhờ phân tích lưu lượng truy cập Website chất lượng qua quá trình thực hiện SEO mà doanh nghiệp nắm bắt được đặc điểm và hành vi của khách hàng tiềm năng, hỗ trợ đưa ra các chiến dịch marketing hiệu quả trên kênh online và offline.

Thứ năm, SEO giúp tăng độ tin cậy của website trên danh sách của công cụ tìm kiếm, góp phần xây dựng và phát triển thương hiệu, thu hút khách hàng tiềm năng và tăng doanh số hiệu quả.

Tuy nhiên, SEO không phải phù hợp với mọi loại website và doanh nghiệp. Một chiến lược SEO cần thực hiện trong dài hạn (trung bình 5-7 tháng) mới đạt hiệu quả và thích hợp hơn với doanh nghiệp đã có một lượng khách hàng nhất định, do đó cần cân nhắc điều kiện và nhu cầu trước khi tiến hành. Hơn nữa, khi các thuật toán thay đổi, doanh nghiệp có thể chịu tổn thất lớn nếu phụ thuộc phần lớn vào lưu lượng truy cập website.

So sánh giữa SEO và Google Adwords

Cả SEO và Google Adwords đều là những công cụ đắc lực giúp doanh nghiệp tối ưu hóa website trên các công cụ tìm kiếm, cải thiện thứ hạng và độ hiển thị, từ đó tăng lưu lượng truy cập và hỗ trợ công việc marketing và bán hàng hiệu quả. Tuy nhiên, giữa hai công cụ này có những điểm khác biệt nhất định mà người làm marketing cần nắm rõ để ứng dụng hiệu quả vào chiến dịch của mình.

Làm sao để tối ưu hóa seo cho website của bạn? Đây chắc có lẽ là câu hỏi được hỏi nhiều nhất của các doanh nghiệp trực tuyến đặt ra lúc này. Không chỉ nằm ở thiết kế web làm sao để gây ấn tượng với khách hàng, mà nội dung trong trang web cũng phải phù hợp với từ khóa tìm kiếm của khách hàng. Đồng thời cũng cần thiết lập từ khóa tối ưu nhất dưới sự đánh giá của google.
Để được đánh giá là tốt thì phải tối ưu hóa SEO theo 2 tiêu chí: Cải thiện nội dung, hình thức bản thân trang web (on-site SEO) và cải thiện về chất lượng và số lượng các liên kết từ các trang khác đến trang web của mình (off-site SEO).

Các Bước Để Tối Ưu Hóa SEO Cho Mọi Trang Web

seo là gì
seo là gì

Thêm blog vào trang web

Thêm blog vào trang web là cách để cập nhật các nội dung mới dễ dàng và thường xuyên hơn. Các công cụ tìm kiếm rất thích các nội dung mới, nếu bạn cập nhật blog ít nhất hàng tuần, hoặc thường xuyên hơn, thì bạn đã tạo ghi điểm trong mắt Google. Ngoài ra còn được tương tác bằng các câu hỏi, nhận xét và đánh giá. Sự tương tác này sẽ làm tăng thêm lượng khách tiềm năng cho bạn. Đồng thời cũng thường xuyên cập nhật nội dung mới để tránh trùng lặp với các nội dung cũ cũng là bước đầu dẫn đến thành công.
Ngoài ra, Blog cũng làm tăng thêm uy tín cho webiste của bạn. Uy tín là thông số cơ bản góp phần khoảng 25% trong đánh giá tổng thể của Google về trang web.

Thêm google Analytics vào trong trang

Nó giúp cung cấp các phân tích về thông tin cũng như vị trí của trang đối với công cụ tìm kiếm. Các tính năng như Goal tracking, Event tracking, bounce rates hay Intelligence sẽ giúp cho việc hiểu từ khóa, nguồn dữ liệu nào là tác nhân chính mang khách hàng đến, hoặc dùng các dữ liệu phân tích này để cải thiện trang web theo thời gian.
Ngoài ra bạn cũng nên sử dụng Google Webmaster tools cũng cung cấp nhiều thông tin liên quan đến từ khóa của trang web của bạn.

Đơn giản hóa code

JavaScript và CSS có thể tích hợp các code phức tạp có thể có lỗi và làm chậm làm việc truy cập vào website. Do vậy nên cố gắng để các Script và CSS ra những file riêng và giảm tỷ lệ code và nội dung của website, càng đơn giản hóa càng tốt.

Tạo ra những trang khác biệt và độc đáo

Google sẽ đánh giá dựa vào nội dung nên bạn cần thiết lập những nội dung độc đáo, và không trùng lặp đồng thời cũng phải vượt trội hơn với các trang khác. Do đó việc tao ra sự khác biệt của bạn chắc chắn sẽ được đánh giá cao, đó cũng là bí quyết để tối ưu hóa SEO hiệu quả.

Sự dụng Meta Description

Là nội dung mô tả được được hiển thị ở trang tìm kiếm, giúp cho người đọc hiểu được nội dung bạn đang nói là gì, nếu mô tả của bạn hay thì việc thuyết phục khách hàng tìm kiếm trang web bạn là điều dễ dàng. Vậy phải mô tả như thế nào, mô tả không trùng lặp nội dung, lưu ý mô tả giới hạn dưới 160 ký tự gồm cả dấu cách.

Lược bỏ các từ trùng lặp trong bố cục trang

Nội dung độc đáo cũng là yếu tố quyết định nội dung của bạn, cũng như tránh trùng lặp bố cục nội dung là cách để ghi điểm trong mắt các công cụ tìm kiếm

Thêm footer link vào từng trang web

Liên kết giữa các trang thường sử dụng anchor text có liên quan đến các từ khóa rất giúp ích cho việc SEO. Do nhiều trang web dùng graphic, Javascript hay Flash mà không dùng anchor text, trong trường hợp đó bạn nên dùng footer link với anchor text để liên kết các trang.

Sử dụng tiêu đề với từ khóa phù hợp

Sử dụng từ khóa mình muốn thay vì tên công ty, điều này tạo lợi thế cho việc xếp hạng website. Nhưng tiêu đề là dưới 60 ký tự bao gồm cả dấu cách, để cho tiêu đề được hiện đầy đủ và không bị cắt bớt bởi google.

Trên đây là cách tối ưu hóa SEO website hiệu quả, điều bạn cần làm là nên thực hiện tất cả các bước ở trên vào trang web của bạn, thì chắc chắn bạn sẽ có chỗ đứng nhất định trên thứ hạng của google, do vậy việc kinh doanh sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Tổng kết

Trên đây là kiến thức cơ bản về cachs tối ưu seo cho web các bạn có thắc mắc gì hãy bình luận giưới bài viết này nhé nhớ theo giõi facebook để cập nhật thông tin mới nhất nhé

>> Xem Thêm >>

Google tìm kiếm như thế nào? tối ưu kết quả 

Hướng dẫn cách nghiên cứu từ khóa SEO dành cho người mới

5/5 (1 Review)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

BÀI VIẾT MỚI

TUYỂN TẬP NHỮNG BÀI THƠ 5 CHỮ VỀ TÌNH BẠN BÈ...

0
Thơ 5 chữ là một thể loại thơ quen thuộc rất được nhiều người ưa thích. Thơ 5 chữ được sáng tác ra theo...
- Advertisment -
seo là gìSEO Là Gì- Tối Ưu Hóa SEO Cho Mọi Trang Web Hiệu Quả