Thứ Bảy, Tháng Tư 1, 2023

Keyword Là Gì? Hướng Dẫn Nghiên Cứu Keyword

Keyword research là quá trình nghiên cứu, khám phá ra các từ hoặc cụm từ mà mọi người đang tìm kiếm trên công cụ tìm kiếm. Với mục tiêu cuối cùng là tối ưu nội dung xung quanh những từ đó để lên được TOP 1.

Thuật ngữ keyword là gì – Từ khóa là gì?

Keyword là một thuật ngữ trong ngành SEO có nghĩa là từ khóa tìm kiếm, dùng để mô tả tất cả các từ, cụm từ hay thậm chí là ký tự mà người dùng sử dụng công cụ tìm kiếm của Google để tìm kiếm một vấn đề hay một nội dung nào đó trên công cụ Search Engine.

Vai trò của keyword là gì?

vai-tro-cua-key-word
vai-tro-cua-key-word

Đối với Search Engine thì từ khóa giống như một con đường đi tắt nhất giúp người dùng có thể ngay lập tức tìm đến trang web mà họ đang muốn hướng đến có chứa nội dung mà họ đang cần tìm kiếm.

Sau khi thu thập dữ liệu của website, công cụ tìm kiếm của Google sẽ xác định chính xác nội dung chính mà trang đang đề cập đến vấn đề gì gồm có: thông tin tên của bài viết (title), đường dẫn nội dung (url), nội dung bên trong (content), các thẻ (heading) và mật độ từ khóa có liên quan trên trang (keyword density).

Ngoài ra còn đánh giá được mức độ liên quan dựa trên trang web đó với từ khóa (keyword là gì) người dùng sử dụng để tìm kiếm dựa vào các vị trí có thứ hạng cao xuất hiện ở trang đầu tiên (trang 1) kết quả tìm kiếm được Google trả về khi người dùng tiến hành tìm kiếm thông tin mà họ cần.

Vai trò của keyword trong SEO rất quan trọng

Keyword được phân loại như thế nào?

Từ khóa (Keyword là gì) sẽ đươc phân loại theo 2 phương pháp sau đây:

Chia theo số lượng từ :

  1. Từ khóa ngắn – Short Keyword là gì: Độ dài từ 1 đến 3 ký tự.
  2. Từ khóa dài – Long tail Keyword là gì: Thường có độ dài thường lớn hơn hoặc chỉ bằng 3 ký tự.

Ví dụ: “Quảng Cáo Google AdWords” hoặc “Quảng Cáo Trên Google AdWords” hai từ khóa này sẽ được coi là một từ khóa ngắn.

Trong khi đó, “Quảng Cáo Google AdWords Giá Rẻ Tại TPHCM” hay kiểm tra thứ hạng từ khóa” Dịch Vụ Quảng Cáo Google AdWords Giá Rẻ Tại TPHCM” được coi là một từ khóa dài.

Từ khóa chính – Main Keyword là gì?

Thường là một từ khóa ngắn (Short Keyword) hoặc ngắn hơn từ khóa phụ, những từ khóa này thể hiện được tổng quát nhất của trang tìm kiếm, bao gồm nội dung của những từ khóa phụ. Thông thường, từ khóa chính của một trang đều là những từ khóa có độ liên quan mật thiết xuất hiện (keyword destiny) lớn nhất xuất hiện trên trang đó.

tu-khoa-chinh
tu-khoa-chinh

Lý do cần nghiên cứu keyword là gì?

Ly-do-nghien-cuu-key-word
Ly-do-nghien-cuu-key-word

Từ khóa (keyword là gì) hiện đang đóng góp vai trò vô cùng quan trọng trong lĩnh vực SEO website. Bởi vì, không những đóng góp vai trò giúp cho công cụ tìm kiếm và đánh giá được nội dung chính mà website đang đề cập đến, mà còn giúp người dùng có thể tìm thấy website một cách dễ dàng nhất, tiếp cận được đúng nhu cầu của họ.

Do đó, việc nghiên cứu từ khóa là một công việc quan trọng và không thể thiếu trong lĩnh vực dịch vụ seo website. Bên cạnh đó, việc xác định được từ khóa chính của nội dung còn giúp cho người viết gia tăng độ hiệu quả trong bài viết, tập trung chuyên sâu vào chủ đề chính mà bài viết muốn truyền tải đến người dùng, tránh viết lan man hoặc lạc chủ đề khiến bài viết trở nên vô nghĩa.

Làm thế nào để bạn sử dụng từ khóa trong các trang và bài viết của bạn?

Đã từng có thời gian bạn có thể thêm rất nhiều từ khóa vào trang và bài đăng của mình, thực hiện một số nhồi nhét từ khóa kiểu cũ và bạn xếp hạng trong các công cụ tìm kiếm. Nhưng một văn bản có rất nhiều từ khóa giống nhau trong đó không phải là một cách đọc dễ chịu. Và bởi vì người dùng thấy loại bản sao này rất tệ để đọc, Google cũng thấy nó khủng khiếp. Đó là lý do tại sao xếp hạng trong Google bằng cách nhồi nhét từ khóa, may mắn thay, trở nên khó thực hiện.

Vậy các quy tắc của ngón tay cái ở đây là gì? Đầu tiên và quan trọng nhất, nội dung của bạn phải dễ đọc . Tất nhiên, bạn nên sử dụng từ khóa của bạn trong văn bản của bạn, nhưng đừng nhồi nhét từ khóa của bạn vào hầu hết các câu. Nói chung, nếu 1 hoặc 2% tất cả các từ của bản sao của bạn, là từ khóa của bạn, thì bạn không làm quá . Hãy chắc chắn rằng các từ khóa của bạn được phân phối tốt trong toàn bộ văn bản của bạn. Đừng đặt tất cả các từ khóa của bạn vào đoạn đầu tiên nghĩ rằng bạn đã hoàn thành phần tối ưu hóa đó. Tự nhiên lan truyền các từ khóa trên khắp trang hoặc bài viết của bạn. Sử dụng từ khóa của bạn trong một tiêu đề phụ hoặc một vài tiêu đề phụ, tùy thuộc vào độ dài của trang hoặc bài đăng của bạn. Và sử dụng từ khóa trong tiêu đề trang của bạn , đoạn đầu tiên và của mô tả meta của trang web.

Bây giờ bạn có một sự hiểu biết chung về từ khóa là gì. Kiến thức này sẽ thực sự giúp bạn với nghiên cứu từ khóa của bạn, tất nhiên đó là bước tiếp theo và quan trọng!

Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa từ A-Z

Vấn đề nghiên cứu từ khóa là bước đầu tiên trong quy trình SEO và là một phần thiết yếu của bất kỳ chiến lược SEO nào. Trước khi bạn viết nội dung trang web của mình, bạn cần suy nghĩ về thuật ngữ tìm kiếm nào bạn muốn tìm và điều này có nghĩa là vào trong đầu mọi người để tìm ra những từ họ sử dụng khi tìm kiếm. Sau đó, bạn có thể sử dụng các thuật ngữ chính xác này trong nội dung của mình để bạn bắt đầu xếp hạng cho chúng. Đây là nghiên cứu từ khóa và hướng dẫn cuối cùng của chúng tôi sẽ đưa bạn qua nhiều bước liên quan.

Khách hàng tìm đến bạn bằng cách nào?

khach-hang-tim-kiem-keyword
khach-hang-tim-kiem-keyword

Trước khi bạn làm bất cứ điều gì, và đây là chìa khóa , bạn cần biết điều gì làm cho công ty của bạn trở nên độc đáo. Bạn cần có một khái niệm rõ ràng về nhiệm vụ của công ty bạn. Bạn cần xác định chính xác những gì bạn cung cấp bởi vì đó là những gì sẽ làm cho bạn xếp hạng. Nó đơn giản mà. SEO cũng giống như kinh doanh thông thường. Nếu bạn đang làm mọi thứ ở cùng cấp độ hoặc kém hơn đối thủ của mình, bạn sẽ không nổi bật. Nếu bạn không phải là kết quả tốt nhất, tại sao mọi người nên tìm thấy bạn? Tại sao Google nên xếp hạng bạn? Điều này có vẻ đơn giản, nhưng yếu tố này thường bị lãng quên.

Nghiên cứu từ khóa là gì?

Trước khi chúng tôi bắt đầu giải thích quá trình nghiên cứu từ khóa, chúng ta hãy xem xét các khái niệm quan trọng nhất đằng sau nó.

Nghiên cứu từ khóa có thể được định nghĩa là công việc bạn làm để đưa ra một danh sách rộng lớn các từ khóa bạn muốn xếp hạng.

Chiến lược từ khóa là về các quyết định bạn đưa ra trên cơ sở nghiên cứu từ khóa đó.

Cụm từ khóa là từ khóa chứa nhiều từ.

Các từ khóa dài cụ thể hơn và ít phổ biến hơn vì chúng tập trung nhiều hơn vào một phân khúc thích hợp. Các thuật ngữ tìm kiếm càng dài (và cụ thể hơn), càng dễ dàng xếp hạng cho cụm từ đó. Các từ khóa cụ thể hơn (và thường dài hơn) thường được gọi là từ khóa đuôi dài.

Cụm từ khóa tập trung là từ hoặc cụm từ bạn muốn tìm thấy trang của mình nhất.

Mục đích tìm kiếm là tất cả về khám phá những gì một người tìm kiếm thực sự muốn. Đây không chỉ là từ khóa, mà là mục tiêu cơ bản của những gì người tìm kiếm muốn biết, làm hoặc mua.

Các bước nghiên cứu từ khóa

Bước 1: Nhiệm vụ của bạn là gì?

Trước khi bắt đầu bất cứ điều gì, hãy nghĩ về nhiệm vụ của bạn. Hãy suy nghĩ về những câu hỏi như: Bạn là ai? Trang web của bạn là gì? cái gì làm bạn đặc biệt thế? Bạn đang cố gắng tiếp cận ai? Và những gì bạn hứa hẹn trên trang web của bạn?

Nhiều người không thể trả lời một cách hiệu quả những câu hỏi này lúc đầu. Bạn phải tìm ra điều gì khiến bạn nổi bật giữa đám đông. Hơn thế nữa, bạn phải biết loại đối tượng nào bạn muốn nhắm mục tiêu. Vì vậy, hãy dành thời gian của bạn và viết ra nhiệm vụ của bạn trên một tờ giấy, máy tính hoặc iPad – bất cứ điều gì sẽ làm, miễn là bạn làm điều đó. Khi bạn có thể trả lời chi tiết những câu hỏi này, bạn sẽ thực hiện bước đầu tiên và quan trọng nhất trong chiến lược từ khóa của mình.

Bước 2: Lập danh sách từ khóa

Bước thứ hai của nghiên cứu từ khóa là tạo một danh sách các từ khóa của bạn. Với sứ mệnh của bạn trong tâm trí, hãy cố gắng đi vào đầu những người mua tiềm năng của bạn. Những người này sẽ tìm kiếm gì? Những loại thuật ngữ tìm kiếm nào họ có thể sử dụng trong khi tìm kiếm dịch vụ hoặc sản phẩm tuyệt vời của bạn? Tự hỏi bản thân những câu hỏi này và viết ra càng nhiều câu trả lời càng tốt.

Nếu nhiệm vụ của bạn rõ ràng, bạn sẽ có một hình ảnh khá rõ ràng về thị trường ngách và các điểm bán hàng độc đáo của bạn (những điều khiến doanh nghiệp của bạn khác biệt với những người khác). Đây là những điều khoản bạn muốn được tìm thấy.

Đảm bảo các từ khóa phù hợp với trang web của bạn

Hãy lưu ý rằng bạn nên được tìm thấy cho các điều khoản phù hợp với trang web của bạn. Nếu bạn làm hết sức mình để xếp hạng cho từ khóa khác, mọi người sẽ khá thất vọng khi tìm thấy trang web không đúng với nhu cầu. Họ có thể sẽ ngay lập tức quay lại Google. Nếu chúng ta xếp hạng cho giày ba lê, chúng ta sẽ có tỷ lệ thoát lớn. Và tỷ lệ thoát cao cho Google biết rằng mọi người không tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm dựa trên thuật ngữ tìm kiếm của họ. Điều này chắc chắn sẽ dẫn đến một thứ hạng thấp hơn về giày ba lê cho trang web của chúng tôi – và điều đó sẽ hoàn toàn hợp lý bởi vì chúng tôi không biết gì về múa ba lê, cũng như về giày cho vấn đề đó.

Công cụ bạn có thể sử dụng

Lập danh sách các thuật ngữ tìm kiếm có thể là khó. Cho đến một vài năm trước, bạn chỉ có thể kiểm tra Google Analytics và xem các thuật ngữ mọi người sử dụng để tìm trang web của bạn, nhưng thật không may, điều đó không còn có thể. Vì vậy, bạn sẽ không biết nhiều thuật ngữ mà mọi người sử dụng trong công cụ tìm kiếm để kết thúc tại trang web của bạn. May mắn thay, vẫn còn một số công cụ khác làm cho nghiên cứu từ khóa của bạn dễ dàng hơn một chút. Đọc bài viết của chúng tôi về các công cụ bạn có thể sử dụng trong nghiên cứu từ khóa của mình để biết thêm mẹo và thủ thuật.

Bước 3: Xem mục đích tìm kiếm

Các chiến lược SEO ngày nay nên phần lớn xoay quanh việc trả lời các câu hỏi của mọi người. Bất cứ khi nào ai đó nhập một truy vấn tìm kiếm vào một công cụ tìm kiếm, họ đang tìm kiếm một cái gì đó. Mỗi loại câu hỏi cần một câu trả lời cụ thể.

Mục đích của Tìm kiếm có liên quan đến lý do tại sao mọi người tiến hành tìm kiếm cụ thể. Tại sao họ tìm kiếm? Họ đang tìm kiếm bởi vì họ có một câu hỏi và muốn có câu trả lời cho câu hỏi đó? Họ đang tìm kiếm một trang web cụ thể? Hoặc, họ đang tìm kiếm bởi vì họ muốn mua một cái gì đó?

Khi lập kế hoạch nội dung của bạn, luôn luôn tự hỏi mình những câu hỏi. Có bốn loại ý định:

  • Mục đích thông tin: Giống như nó nói trên tin, mọi người đang cố gắng tìm thông tin về một chủ đề cụ thể.
  • Mục đích điều hướng: Mọi người muốn truy cập một trang web cụ thể bằng cách nhập cụm từ vào công cụ tìm kiếm.
  • Mục đích thương mại: Mọi người muốn sớm mua thứ gì đó và đang thực hiện nghiên cứu trước khi mua hàng.
  • Mục đích giao dịch: Mọi người đang tìm mua một thứ gì đó sau khi thực hiện tìm kiếm mục đích thương mại của họ.

Tìm hiểu những loại ý định áp dụng cho bạn và cố gắng phù hợp với những ý định tìm kiếm này, thực sự mang lại cho mọi người những gì họ muốn.

Bước 4: Xây dựng trang đích

Bước tiếp theo hướng tới một chiến lược từ khóa dài hạn là tạo các trang đích tuyệt vời . Trước đây, mỗi từ khóa bạn muốn tìm thấy đều có trang đích riêng. Tuy nhiên, ngày nay, các công cụ tìm kiếm rất thông minh đến nỗi họ chủ yếu sử dụng mục đích tìm kiếm để cung cấp cho người tìm kiếm câu trả lời tốt nhất cho câu hỏi của họ. Trang trả lời những câu hỏi đó tốt nhất sẽ được xếp hạng trên cùng. Các công cụ tìm kiếm cũng hiểu sự khác biệt tinh tế giữa các từ khóa để bạn không phải tạo trang đích cho tất cả các biến thể tinh tế của từ khóa. Bạn chỉ có thể  tối ưu hóa một trang cho nhiều cụm từ khóa, từ đồng nghĩa và cụm từ khóa liên quan .

Tạo một cái nhìn tổng quan

Chúng tôi khuyên bạn nên xây dựng cấu trúc trang của mình theo cách có cấu trúc tốt – sử dụng chương trình bảng tính như Excel hoặc Google Docs / Sheets là một cách tuyệt vời để làm điều này. Tạo một bảng sau đó thêm danh sách các từ khóa của bạn. Sử dụng bảng buộc bạn phải thiết lập cấu trúc và tạo các trang đích có liên quan. Đặt cụm từ tìm kiếm trong cột đầu tiên và thêm các cột cho các cấp khác nhau trong cấu trúc trang web của bạn.

Tạo trang đích

Sau đó, bạn sẽ cần xây dựng một trang đích cho các cụm từ tìm kiếm của mình, nhưng bạn không phải tạo tất cả các trang này ngay lập tức – đó có thể là một điều lâu dài. Thuật ngữ tìm kiếm của bạn càng cụ thể, càng đi sâu vào cấu trúc trang web của bạn, trang đích của thuật ngữ càng thuộc về. Các từ khóa quan trọng nhất sẽ dẫn đến bài viết nội dung nền tảng của bạn . Đây là những từ khóa bạn chắc chắn muốn xếp hạng. Để làm điều này, bạn tạo nội dung tốt nhất có thể về từ khóa đó – có thẩm quyền và bao gồm tất cả, giống như hướng dẫn cuối cùng mà bạn đang đọc ngay bây giờ. Tất cả các bài viết hỗ trợ của bạn sẽ liên kết đến nội dung nền tảng này.

Sau khi hoàn thành nghiên cứu từ khóa của bạn cho SEO, bạn nên có một cái nhìn tổng quan rõ ràng về các thuật ngữ mọi người sử dụng và các thuật ngữ bạn muốn các trang trên trang web của bạn được tìm thấy.

Chiến lược từ khóa dài hạn

Không có trang web nào nên dựa vào một từ khóa duy nhất hoặc một cụm từ khóa cho lưu lượng truy cập của nó. Bạn nên sử dụng nhiệm vụ của mình như một điểm khởi đầu, sau đó thực hiện các bước của chúng tôi để thực hiện nghiên cứu từ khóa thích hợp và hướng tới một cơ sở vững chắc: chiến lược từ khóa. Phần này trong hướng dẫn cuối cùng của chúng tôi giải thích lý do tại sao cần có một chiến lược từ khóa dài hạn.

Có bao nhiêu từ khóa?

Chúng tôi không thể cho bạn biết số lượng từ khóa chính xác mà bạn nên có, nhưng chúng tôi có thể nói với bạn rằng bạn cần rất nhiều từ khóa – nhiều như bạn có thể nghĩ ra. Tuy nhiên, hơn 1000 từ khóa có lẽ là quá nhiều!

Ngay cả khi bạn là một doanh nghiệp nhỏ hợp lý, có thể bạn sẽ kết thúc với một vài trăm từ khóa. Nhưng không cần phải tạo các trang cho tất cả những thứ này ngay lập tức. Điều tuyệt vời khi có Hệ thống quản lý nội dung (CMS) như WordPress là bạn có thể thêm nội dung từng chút một. Hãy suy nghĩ về những từ khóa bạn muốn xếp hạng ngay bây giờ và những từ khóa nào không quan trọng ngay lập tức. Hiểu các ưu tiên của bạn và lập kế hoạch tạo nội dung của bạn.

Tầm quan trọng của chiến lược từ khóa dài

Tập trung vào các từ khóa đuôi dài nên là một phần quan trọng trong chiến lược nghiên cứu từ khóa dài hạn. Từ khóa đuôi dài là từ khóa hoặc cụm từ chính cụ thể hơn (và thường dài hơn) so với từ khóa phổ biến hơn, thường được gọi là từ khóa ‘head’. Các từ khóa đuôi dài nhận được ít lưu lượng tìm kiếm hơn, nhưng thường sẽ có giá trị chuyển đổi cao hơn , vì chúng tập trung nhiều hơn vào một sản phẩm hoặc chủ đề cụ thể.

Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn có thể hiểu hơn về Keyword.

5/5 (1 Review)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

BÀI VIẾT MỚI

TUYỂN TẬP NHỮNG BÀI THƠ 5 CHỮ VỀ TÌNH BẠN BÈ...

0
Thơ 5 chữ là một thể loại thơ quen thuộc rất được nhiều người ưa thích. Thơ 5 chữ được sáng tác ra theo...
- Advertisment -
keywordKeyword Là Gì? Hướng Dẫn Nghiên Cứu Keyword