Thứ Bảy, Tháng Tư 1, 2023

Hướng dẫn viết bài review sách hay và thu hút người đọc

Viết content là công việc cốt lõi của SEO mà những ai làm SEO đều phải biết. Nhưng viết hay và được nhiều người tìm đọc thì cần cả 1 quá trình đào tạo cũng như kinh nghiệm. Nếu bạn đang làm SEO và cần những kiến thức về việc viết content thì hôm nay mình sẽ hướng dẫn cách viết bài review sách hay và thu hút người đọc nhé.

MỘT BÀI REVIEW CẦN NHỮNG GÌ?

Thực ra vốn dĩ review chỉ là một dạng bài viết cảm nhận, nên mình cho rằng việc đặt ra quy chuẩn cho nó cũng không cần thiết cho lắm. Nếu bạn cảm thấy chỉ muốn lưu giữ lại cảm giác ngay một khi đọc xong một cuốn sách thì cứ yêu thích gì viết đó, chẳng có rắc rối gì cả. Tuy vậy nếu bạn viết để kết hợp với việc rèn luyện, thì có lẽ một vài sử dụng thử riêng phía dưới sẽ giúp bạn.

Nêu nội dung tổng quan/rút gọn/giới thiệu về đối tượng viết bài cảm nhận: đầu tiên, hãy để độc giả hiểu bạn đang viết về cái gì. Một số câu giới thiệu truyện hoặc cuốn sách mà bạn sẽ nêu nhận thấy là điều thiết yếu.

Nêu các ưu – điểm không tốt mà bạn thấy trong tác phẩm: hai việc làm này có thể đi song song với nhau để sở hữu sự khách quan chắc chắn trong bài cảm nhận. Việc ghi lại các ưu – điểm không tốt mà bạn thấy cũng có thể giúp bạn xem lại và ứng dụng kinh nghiệm vào trong câu chuyện của mình vượt trội hơn.

Nêu cảm nhận các cụ thể hoặc tình tiết ấn tượng: Một bài nhận thấy nên có những điểm sáng chắc chắn, việc nêu các chi tiết ấn tượng ra và ghi vài dòng cảm nghĩ về nó cũng làm cho bài review của bạn phong phú hơn.

cach-hien-thi-cac-bai-viet-lien-quan

XEM THÊM Content Creator là gì? Hành trình chinh phục Content Creator để sản xuất nội dung giá trị

Nên review quyển sách ưng ý

Mới tiếp tục viết review, hãy chọn một cuốn sách mà bạn tâm đắc nhất nhé. Không cần là một quyển sách vang bóng một thời đâu, tối ưu có thể là quyển để lại ấn tượng nhất với bạn.

Đừng cố buộc mình phải viết review một cái tên bán chạy nhất khi trong đầu của bạn kiến thức về nó chỉ là con số 0.

Cho có thể mình khẳng định luôn, để có một khởi đầu thuận buồm xuôi gió, hãy viết cuốn sách mà bạn tận tâm nhất. (Dĩ nhiên khi đã lên tay thì có thể lần sân sang sách của nhiều lĩnh vực khác nhau).

Chụp 1 vài bức ảnh “so deep”

Mình đã học cách viết review sách & áp dụng nó thành công như thế ...
Mình đã học cách viết review sách & áp dụng nó thành công

Bài review sẽ nhạt nhẽo biết mấy nếu như thiếu hình ảnh minh họa & bí quyết review mình thấy ấn tượng là để lại những bức hình chụp thực tế về quyển sách mà bạn review.

Việc làm này giúp người đọc có nhận thấy chân thực, khơi gợi cảm giác chân thực & không ngán ngẫm bài viết.

Tham gia những buổi offline sách

Bạn cần phải nuôi dưỡng tình yêu sách bằng việc tham gia các buổi offline. Đây là cơ hội để những ai yêu sách gặp gỡ, giao tiếp và trao dồi năng lực viết lách.

Mình đã từng tham gia một buổi offline và mỗi member đều phải mang theo 1 quyển sách, đính kèm với lời nhắn nhủ đến người được nhận.

Phương thức này giúp người tham gia nhận được một quyển sách mới, giúp bạn có nhiều mối quan hệ mới với những người đam mê.

Lúc này đừng quên đính kèm blog của bạn vào giấy note để recommend nó cho người bạn mới này nhé!

Vận dụng kỹ thuật “cá nhân hóa”

Mình đã học cách viết review sách & áp dụng nó thành công như thế ...
Vận dụng kỹ thuật “cá nhân hóa”

Kỹ thuật “cá nhân hóa” thực sự vô cùng quan trọng ở thời điểm hiện tại. Mình học được kỹ năng này thông qua khóa học ứng dụng mánh Storytelling.

Vì sao bài review sách không được bỏ lỡ kỹ thuật này? Mình sẽ giải thích ngay sau đây nhé!

Bạn có đồng ý với bản thân mình rằng, khi search review một quyển sách, bạn luôn mong muốn tìm được những lời hướng dẫn từ một con người thực, có kiến thức và kinh nghiệm, đặc biệt là những bài học họ đã tìm được & vận dụng nó thành công vào hoạt động.

Bạn có thể ứng dụng kỹ thuật này vào bài viết của mình bằng các bí quyết như sau:

– Xác định tone giọng, giọng điệu thân thiện: có thể sử dụng phong cách đối thoai để người đọc dễ cảm, dễ hình dung hơn là sử dụng ngôn ngữ diễn thuyết cứng nhắc.

– Bài học cụ thể: Mình thấy các bài review sách trên mạng thường rất chung chung, chỉ nói về cảm nhận, thông tin tổng quan chứ ít thấy người viết đưa rõ ra luận điểm của họ.

Rồi mình tự hỏi, nếu bạn cứ đi theo lối mòn như vậy thì liệu bài đăng của bạn có gì sai biệt & đặc sắc nhỉ? Nên để người đọc đi theo dòng cảm giác của họ, cuốn hút họ vào bài review bằng cách list ra các chương tâm đắc, bài học kinh nghiệm mà bạn đã áp dụng thành công nhờ quyển sách đó.

Bắt đầu bằng một đoạn tóm lược ngắn gọn nội dung cuốn sách

Muốn review sách nhưng không biết bắt đầu từ đâu: Dưới đây là 6 ...
Muốn review sách nhưng không biết bắt đầu từ đâu

Đưa rõ ra bối cảnh chung của câu chuyện có lẽ là bí quyết tốt nhất để mở đầu bất kỳ một review nào. Nhưng đừng bàn sâu vào cụ thể vội. Chỉ phải một cú click chuột là ra ngay những dòng giới thiệu của nhà xuất bản, vậy có thể bạn hãy để đoạn tóm lược ngắn gọn và hấp dẫn hết mức có thể!

Chọn ra những điểm nổi bật nhất của cuốn sách

Cá nhân tôi thường chú trọng đến các nhân vật, cách tạo ra bối cảnh, chủ đề và cốt truyện. Tuy nhiên không hề có một chuẩn xác nào cả, tất cả còn phụ thuộc vào từng đầu sách, từng thể loại và gu đọc của bạn. Hãy dành một đoạn để bàn luận về những nội dung trọng tâm và bí quyết tác giả dẫn dắt độc giả đến từng khía cạnh quan trọng của cuốn sách. Cũng đừng quên đưa rõ ra những điểm bạn yêu thích hoặc chưa hài lòng.

Thêm vào những trích dẫn hay

Trích dẫn các câu văn hay trong sách luôn là một bí quyết hữu hiệu để minh họa cho những gì bạn viết. Chẳng hạn như khi mà bạn viết review về một nhân vật rất hài hước, việc trích một câu thoại dí dỏm sẽ giúp bạn đọc hình dung chuẩn xác sự hài hước của nhân vật mà bạn nhắc đến. Tuy vậy những đoạn trích dẫn quá dài hay quá là nhiều trích dẫn sẽ chiếm hết sự lưu ý của người đọc và làm lu mờ bài review của bạn. Vì vậy, để độc giả chú ý vào những nhận thấy của bạn về cuốn sách thì tốt nhất là bạn nên chọn những câu trích dẫn ngắn thôi.

Giới thiệu những cuốn sách tương tự

Cách dễ dàng để có một bài review sách - kể cả khi bạn không thích ...
Giới thiệu những cuốn sách tương tự

Một cách hay để dừng lại bài review là đưa rõ ra những đầu sách có điểm tương đồng với cuốn bạn vừa nhận xét. Ví dụ như: “Nếu là fan hâm mộ của sách X thì bạn đảm bảo không thể bỏ qua cuốn sách này!”. Bạn cũng có khả năng đi chuyên sâu, đưa ra những điểm chung cụ thể của hai cuốn sách, chẳng hạn như như: “Nếu bạn yêu thích nhân vật siêu anh hùng trong sách X thì bạn sẽ thích nhân vật chính trong cuốn sách này.”

5/5 (1 Review)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

BÀI VIẾT MỚI

TUYỂN TẬP NHỮNG BÀI THƠ 5 CHỮ VỀ TÌNH BẠN BÈ...

0
Thơ 5 chữ là một thể loại thơ quen thuộc rất được nhiều người ưa thích. Thơ 5 chữ được sáng tác ra theo...
- Advertisment -
viết bài reviewHướng dẫn viết bài review sách hay và thu hút người đọc