Thứ Bảy, Tháng Tư 1, 2023

Hướng dẫn viết bài review hay và thu hút nhiều người đọc

SEO là một trong những công việc marketing quan trọng mà người marketing cần phải biết để thành công. Nhưng để thành công và trở nên chuyên nghiệp trong việc SEO cần có nền kiến thức vững chắc và hiểu biết sâu rộng. Nếu bạn đang gặp khó khăn trên con đường trở thành một SEO giỏi thì hôm nay mình sẽ hướng dẫn cách viết bài review hay và thu hút nhiều người đọc nhé.

VIẾT BÀI REVIEW LÀ GÌ?

Viết bài review (hay có thể gọi là viết bài nhận xét, bài nhận xét) là một trong những cách phổ biến nhất giúp bổ sung thông tin một sản phẩm/dịch vụ.

Bạn có thể viết bài review bất cứ mặt hàng hay dịch vụ gì. Từ một cuốn sách bạn mới đọc hoặc chiếc điện thoại, kể cả chiếc xe hơi… bất cứ thứ gì bạn thích, bạn am hiểu. Nhưng có khá là nhiều bài review chỉ thiên về chỉ trích, hoặc chỉ ca tụng, khen ngợi giúp cho người coi có cảm xúc bạn đang quảng cáo cho sản phẩm và dịch vụ đó.

Chúng ta đang viết bài review để đem tới một cái nhìn trung thực nhất về sản phẩm và dịch vụ. Bài review là để mang về doanh số, để kiếm tiền chứ không phải con người được trả tiền để viết bài PR, tâng bốc.

Cách viết bài review chất lượng mà ai cũng làm được | Working24
Cách viết bài review chất lượng

Bạn cũng có thể xem video buổi hội thảo Ngọc hướng dẫn cách: Viết review mặt hàng lên top google mà không cần sở hữu sản phẩm ngay phía dưới đây nhé!

XEM THÊM Hướng dẫn thiết lập tối ưu gian hàng trên Shopee

Những điều cần biết trước khi viết bài review

Tầm đặc biệt của bài review

Theo nhiều nguồn tham khảo uy tín thì đa số người sử dụng cho biết: họ tin tưởng vào sự giới thiệu của người xung quanh, bất kể họ không quen biết những người này hơn là tin tưởng vào các truyền thông marketing từ công ty.

Người sử dụng có xu thế tự chọn kênh mà họ muốn xem, xem xét thêm những nguồn tin mà họ mong muốn đọc, nhất là các bài review mang tính sâu hơn.

Người đọc thường nghĩ rằng thông tin của các bài review thường chân thật và không thiên vị, thế nhưng trong vai trò là writer cam kết hơn một lần bạn phải tranh đấu tư tưởng giữa đạo đức nghề nghiệp và đồng tiền.

Và mình chỉ mong muốn chỉ bạn rằng, đừng viết review khi mà bạn chưa thực niềm tin vào mặt hàng.

Bài review “Ethical”

Review Là Gì? Nguyên Tắc Để Viết Bài Review Hiệu Quả Nhất
Nguyên Tắc Để Viết Bài Review Hiệu Quả

Bài review mang tính ethical (đạo đức) thường bắt nguồn từ một mục đích vô cùng “thánh thiện” đó chủ đạo là mình yêu thích thì mình viết thôi.

Người viết có khả năng là người đã thực sự trải nghiệm sản phẩm, không có nhiều kinh nghiệm viết lách, chỉ nêu cảm nhận chân thực của mình.

Đôi khi khổ chủ cùng là một writer chính hiệu, vì quá ấn tượng với mặt hàng, dịch vụ nào đấy mà trổ tài múa chữ quay cuồng trên blog cá nhân.

Thông tin review có thể được biểu hiện trên nhiều kênh không giống nhau (mạng xã hội hoặc website) tuy nhiên không phải lúc nào nó cũng được viết bởi sự ham muốn mạnh mẽ của một người sử dụng nào đấy.

Những bài review ethical thường không mang tính thương mại, không bị “gánh nặng” chi phí đè nặng trên từng con chữ. Thông tin có khả năng sâu hơn hoặc cảm tính tùy thuộc theo tâm trạng người viết.

Bài review “Unethical”

Hướng dẫn cách viết bài review sản phẩm từ A-Z "chạm" trúng tâm lý ...
Hướng dẫn cách viết bài review sản phẩm

Thật sự thì mình không thích kiểu review cho có, đã là review thì viết cho có tâm vào.

Bạn sẽ rất dễ thấy nhiều bài review trên webisite “thiếu muối” do bị thách giá thảm thương… Nó khiến mình mình tự hỏi, công ty cần trưng bộ mặt của mình lên webiste như thế nào? Những writer cảm thấy như thế nào khi mình tạo ra những đứa con không hoàn hảo?

“Không có content rẻ, chỉ có những người hồn nhiên phá giá content”.

Đề cập tới đây thì thấy mình hơi phản ứng quá với những đắng cay mà một writer có thể phải nếm trải, chúng ta nên quay lại thôi.

Để không bị chèn ép, dĩ nhiên là các nàng phải cho công ty thấy khả năng của mình. Bí quyết viết một bài review chất lượng & đáng giá đồng tiền bác gạo sẽ không khó, nếu như bạn đọc hết những dòng share này.

Thể hiện mình là một người có chuyên môn trong lĩnh vực đang làm

Hãy thử nghĩ coi, tại sao người sử dụng phải đọc một bài review “sữa rửa mặt” từ một người không có chuyên môn gì về lĩnh vực làm đẹp, đích thực là bài viết đấy sẽ bị người dùng cảm nhận thấy chán rồi thoát ra ngay.

Để giữ chân được người dùng và khiến họ đọc hết bài đăng thì bạn cần phải thể hiện được kiến thức chuyên môn và nói đúng được những vấn đề mà người sử dụng đang mắc phải, khi đó người dùng cảm nhận thấy bạn đang đi guốc trọng bụng họ và việc tạo ra lòng tin với người dùng sẽ cực kì đơn giản hơn.

Người dùng họ lúc nào cũng mong muốn nhận được các đánh giá, các bình luận và lời khuyên từ những chuyên gia trong lĩnh vực mà họ đang tìm hiểu.

Nhấn mạnh kết quả thực tế mà người sử dụng nhận được

Review Là Gì? Nguyên Tắc Để Viết Bài Review Hiệu Quả Nhất
Review Là Gì? Nguyên Tắc Để Viết Bài Review

Cái mà người sử dụng mơ ước đấy chủ đạo là “hiệu quả thực tế” có khả năng nhận được khi mua một sản phẩm nào đấy.

Dù là bài viết bạn hay cỡ nào tuy nhiên nếu không thể hiện ra được hậu quả người sử dụng nhận được thì chả ai mong muốn mua mặt hàng.

Việc đưa rõ ra các bằng chứng như thế này sẽ vô cùng hiệu quả trong việc thúc đẩy hành vi mua hàng của người dùng.

Tuy vậy bạn đừng cố gắng sản sinh ra những nội dung giả để lừa dối người sử dụng mà thay vào đó bạn có thể chiết xuất từ một dẫn chứng nhận tế mà phía nhà sản xuất sản phẩm gởi cho bạn.

NGUYÊN TẮC CẦN NHỚ

Trước khi đi vào từng bước để viết bài review thì phía dưới là 5 nguyên tắc căn bản bạn cần nhớ và phải luôn áp dụng nếu muốn viết một bài review hiệu quả nhằm mục đích kiếm tiền với Affiliate truyền thông.

Review không đơn giản là quảng cáo

Bài ads có mục đích chính là để lưu giữ một brand, sản phẩm và dịch vụ trong tâm trí khách hàng. Bài ads thương được viết bởi các chuyên gia, một công ty tiếp thị hoặc bởi chủ đạo doanh nghiệp tạo ra mặt hàng. Họ mong muốn cung cấp cho người tiêu dùng biết được brand, tính năng… Bài quảng cáo hay được đưa ra Khi mà đã được làm các hoạt động về bào chế thị trường, điều tra tâm lý khách hàng…

Bài review (hay có thể gọi là nhận xét, nhận xét) cung cấp một cái nhìn tất cả các mặt về sản phẩm/dịch vụ bao gồm cả điểm tốt và xấu của một sản phẩm cho một nhóm đối tượng mục tiêu. Bài review tốt không thể thiếu tính trung thực, không thiên vị!

Không hề có gì là hoàn hảo 100%

Cách viết bài Review sản phẩm công nghệ đơn giản, đạt hiệu quả cao ...
Cách viết bài Review sản phẩm công nghệ

Một cái bẫy mà rất không ít người thường hay gặp phải khi viết bài review đó là thần tượng hoá sản phẩm/dịch vụ. Bạn có thể bị cám dỗ bởi một chức năng, hoặc bởi mức hoa hồng cao mà nhà cung cấp đưa ra… do đó bạn bỏ xót và sẵn sàng tôn vinh chỉ với một mục tiêu cho người tiêu dùng thấy rằng sản phẩm đó là xuất sắc.

Toàn bộ các sản phẩm trên thị trường đều có điểm tốt và hạn chế. Vì thế để viết bài review hiệu quả bạn phải cần nhớ không có GÌ LÀ HOÀN HẢO!

Tập trung vào ích lợi thay vì tính năng

Vì dụ khi bạn viết bài review sản phẩm chăm sóc da hoặc các sản phẩm giảm cân, bạn sẽ mô tả nó giúp giảm cân trong 30 ngày, nó là sản phẩm chăm sóc da có thành phần dạng thảo mộc, không đem lại hiệu quả phụ… toàn bộ những điều đấy là chức năng.

Tuy nhiên bạn cần viết nhiều hơn về ích lợi, ví dụ như nó giúp người sử dụng tự tin hơn trong giao tiếp, gia tăng chất lượng sống, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường… ích lợi của sản phẩm sẽ có đạt kết quả tốt vượt trội hơn khi bạn mong muốn thuyết phục khách hàng!

Không có link affiliate là không có TIỀN!

viết bài review
viết bài review

Mục tiêu viết bài review là để giới thiệu sản phẩm/dịch vụ giúp khách hàng đưa ra quyết định mua hàng, cuối cùng là để kiếm tiền với Affiliate.

Thế nên nếu như bạn không chèn đường link affiliate (link liên kết) vào bài viết với lời kêu gọi thực hiện bài bản đại loại như: Click vào đây để mua hàng, truy xuất website & mua hàng tại đây, tham khảo thêm nội dung sản phẩm/dịch vụ… Bài review của bạn sẽ không mang về doanh số!

>> Xem thêm >>

Hướng Dẫn Kiếm tiền với Blog du lịch mới nhất Từ A-Z

Vbee là gì? kiếm 500k với web chuyển văn bản thành giọng nói

Viết Blog liệu có thực sự giúp bạn kiếm ra tiền ?

5/5 (1 Review)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

BÀI VIẾT MỚI

TUYỂN TẬP NHỮNG BÀI THƠ 5 CHỮ VỀ TÌNH BẠN BÈ...

0
Thơ 5 chữ là một thể loại thơ quen thuộc rất được nhiều người ưa thích. Thơ 5 chữ được sáng tác ra theo...
- Advertisment -
viết bài reviewHướng dẫn viết bài review hay và thu hút nhiều người đọc