Thứ Bảy, Tháng Sáu 3, 2023

Hướng Dẫn Kiếm tiền với Blog du lịch mới nhất Từ A-Z

Nếu bạn là một người đam mê du lịch và đã thực hiện những chuyến đi tuyệt vời đến rất nhiều nơi tại Việt Nam và trên thế giới. Nhưng dù đi du lịch với bất kì hình thức nào,

tiết kiệm đến mấy thì bạn cũng phải tốn một khoản tiền kha khá cho nó và tồi tệ hơn trong thời gian đi du lịch bạn lại chẳng thể làm việc để kiếm tiền, mà không có tiền thì cũng sẽ khó có những chuyến du lịch tiếp theo.

Vậy tại sao bạn không nghĩ đến việc kiếm tiền online từ những chuyến du lịch của bạn, từ niềm đam mê du lịch bằng cách viết blog về du lịch. Bằng cách này bạn có thể vừa thỏa mãn đam mê du lịch của bạn vừa lại có thể kiếm được nguồn tiền đủ để thực hiện những chuyến đi, nếu may mắn bạn sẽ còn dư một mớ kha khá cho cuộc sống của mình. Bài viết dưới đây mình sẽ hướng dẫn từ A-Z cách tạo trang blog du lịch kiếm tiền mà bạn có thể tham khảo quakiem tien tai nha 2

6 Bước để xây dựng và kiếm tiền từ trang blog du lịch

Bước 1: Tìm chủ đề cho Blog

Thực ra, đề tài du lịch cũng là một trong những chủ đề khi tham gia viết blog kiếm tiền. Du lịch rõ ràng là một chủ đề lớn, rất rộng và nếu bạn nghĩ rằng mình đủ sức thì có thể “bao sân” luôn chủ đề này.

Tuy nhiên, ở một thế giới cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, bạn cần phải chiếm lấy một lĩnh vực thế mạnh của mình để phát triển. Chủ đề Du lịch vẫn còn chung chung và rộng, nên cần chia nhỏ chúng ra thành nhiều phần rồi lấy phần đó làm nền tảng để viết blog.

Tập trung vào một chủ đề nhỏ như vậy sẽ phù hợp với sức của bạn, đồng thời giúp blog của bạn có một chủ đề làm điểm nhấn để có thể cạnh tranh với vô vàn các trang blog du lịch khác. Đừng quá ham để rồi biến trang blog của bạn trở nên lộn xộn để rồi không có cái gì là điểm nhấn để người đọc nhớ đến.

Về cơ bản, du lịch có thể chia thành 2 chủ đề nhỏ: Hướng dẫn du lịch và Truyền cảm hứng về du lịch.

Một blog hướng dẫn du lịch sẽ gồm những hướng dẫn cụ thể, những thủ thuật, thông tin, kinh nghiệm cho những chuyến du lịch,… Còn blog truyền cảm hứng du lịch chỉ đơn thuần là truyền cảm hứng bằng cách kể những câu chuyện, viết nhật kí của cuộc hành trình,… Thường thì loại truyền cảm hứng hay viết về những hành trình dài hơi, khó khăn mà không phải ai cũng thực hiện được như những hành trình xuyên việt, những chuyến du lịch mạo hiểm, các chuyến đi xuyên biên giới bằng đường bộ, đường biển,…

Từ 2 ngách chủ đề lớn ở trên bạn có thể tách thành những ngách nhỏ khác như Du lịch Việt Nam, Du lịch châu Á/châu Âu/… hoặc du lịch tiết kiệm, du lịch kết hợp ẩm thực, review các tour du lịch của các công ty lữ hành,…   Mặc dù chọn một ngách nhỏ là điều nên làm nhưng cũng đừng nên quá nhỏ vì như vậy sẽ hạn chế đối tượng bạn đọc và khó kiếm được nhiều tiền.

Đọc thêm:

Bước 2: Đặt tên cho Blog và mua tên miền

Khi đã xác định xong chủ đề thì mọi thứ trở nên nhẹ nhàng hơn. Phần chủ đề chiếm vai trò rất quan trọng trong cách tạo trang blog du lịch bởi vì nó định hướng chiến lược viết bài cho cả blog. Nếu phần chọn chủ đề mà sai thì những phần tiếp theo sẽ trở nên cực kì khó khăn.

Sau khi đã xác định chủ đề, việc tiếp theo là bạn đặt một cái tên cho blog của bạn. Việc này cũng quan trọng bởi nó là nguồn cảm hứng để cho bạn viết bài, là một thương hiệu được người đọc nhớ đến.

Tại sao lại gọi nó là nguồn cảm hứng? Đó là bởi vì blog chính là một đứa con của bạn, mỗi lần buồn chán nhắc đến tên đứa con của mình sẽ giúp bạn gợi nhớ đến những công sức mà mình đã bỏ ra cũng như những hy vọng vào tương lai, từ đó giúp bạn phấn khởi hơn để tiếp tục công việc, nhất là khi đứa con của bạn đã được nhiều người biết và nhớ đến.

Khi đặt tên blog bạn cũng nên cùng lúc tra xem tên miền của nó có còn tồn tại không hay đã bị người khác mua mất nhất là các tên miền có đuôi .com, .vn, .com.vn.

Tất nhiên bạn vẫn còn vô vàn những đuôi tên miền khác để có thể chọn cho blog của mình nhưng những đuôi tên miền lạ sẽ khiến người khác khó nhớ và nhiều khi nhớ nhầm sang tên của đối thủ.

Sau khi đã có một tên miền phù hợp với dự án của bạn, bây giờ bạn sẽ cần mua một gói Hosting để lưu trữ code và dữ liệu của trang web. Để giúp bạn có thể tìm được cho mình một Hosting chất lượng và phù hợp, mình đã có bài viết khá chi tiết về chủ đề này.

Bước 3: Cách tạo trang Blog du lịch

Nếu bạn chỉ muốn tạo một trang blog để chia sẻ những suy nghĩ, đánh giá, kinh nghiệm của mình cho người khác mà không có ý định kiếm tiền thì bạn có thể sử dụng các nền tảng tạo blog miễn phí của Blogger.com (thuộc Google), WordPress.com.

Bạn chỉ cần đăng ký trên đó một tài khoản và có thể tiến hành tạo ngay blog cá nhân thông qua việc sử dụng những theme miễn phí từ nhà cung cấp dịch vụ này.

Tuy nhiên, để tạo một trang blog du lịch chuyên nghiệp và phát triển dài lâu thì không nên sài hàng miễn phí.

 • Ở cấp độ kĩ thuật đơn giản, bạn vẫn sử dụng 2 nền tảng Blogger.com và WordPress.com nhưng nên trả thêm một ít tiền để biến nó trở nên chuyên nghiệp.
 • Với Blogger bạn có thể mua theme mới còn ở WordPress bạn nên nâng cấp lên các phiên bản trả phí hoặc mua thêm các plugin để có thêm các tính năng như add tên miền bạn mua vào blog (cái này blogger thì miễn phí), tối ưu SEO,…
 • Ở cấp độ chuyên nghiệp hơn, bạn nên tự tạo riêng một website cho mình bằng cách thuê một đơn vị thiết kế web hoặc tự mình thiết kế bằng WordPress.org. Đây là cách tạo trang blog du lịch tối ưu nhất và có nhiều bạn sử dụng cách hình thức này bởi vì trang blog bây giờ hoàn toàn thuộc về bạn mà không chịu giới hạn từ các đơn vị như Blogger hay WordPress.
 • WordPress.org cho bạn tải miễn phí mã nguồn WordPress rồi tiến hành cài đặt trang web trên một hosting riêng, sau đó bạn cần cài thêm các Plugin và Theme phù hợp để giúp trang web có được giao diện chuyên nghiệp cũng như có được các tính năng tối ưu với blog du lịch.
 • Tuy nhiên, để có thể tạo được blog dạng này thì buộc bạn phải có kiến thức chút đỉnh về website cũng như tên miền và hosting, và cần phải chuẩn bị tiền để thuê hosting hằng năm. Cá nhân mình khuyên bạn nên nghiên cứu và tìm hiểu về WordPress ngay bây giờ, vì biết đâu nó sẽ giúp ích được cho dự án học tập, kinh doanh của gia đình,…

Đọc thêm:

Bước 4: Phát triển nội dung

Khi blog của bạn đã được tạo xong, bạn có thể bắt đầu tiến hành ngay công việc quan trọng nhất đó chính là Viết bài hay nói cách khác là Nội dung cho Blog.

Đây là phần cốt lõi bởi vì nội dung trang blog của bạn phải hay, thú vị và lôi cuốn thì mới có nhiều người vào đọc và càng nhiều người vào đọc bạn lại kiếm được nhiều tiền. Để có thể tạo ra những nội dung hấp dẫn bạn có thể tham khảo một số cách dưới đây:

 • Viết về những gì mình am hiểu và đam mê: Dĩ nhiên rồi, nếu bạn không hề trải nghiệm thì không thể nào viết về nó một cách chân thực được. Và nếu bạn không đam mê về nó thì lấy đâu ra động lực để viết tiếp.
 • Nguyên tắc người đọc là trên hết: Đừng chỉ viết cho bạn mà hãy nghĩ đến người đọc họ sẽ trải nghiệm như thế nào với nội dung mà bạn cung cấp. Số tiền bạn kiếm được là từ họ mà ra nên họ chính là “thượng đế”, nội dung bạn tạo ra phải phục vụ họ.
 • Hãy kể những câu chuyện: Dù bạn chọn thể loại blog nào đi nữa thì cũng nên lồng những câu chuyện vào nội dung của mình bởi vì nghiên cứu cho thấy rằng những câu chuyện mang một sức hút tuyệt vời với người đọc.

Hãy kể những câu chuyện để lột tả những nội dung bạn muốn truyền tải hơn chỉ là sử dụng những câu từ khô khan.

Bước 5: Quảng bá blog du lịch

Một blog khi mới được tạo ra thì lấy đâu ra người đọc, cho nên bạn phải tìm cách quảng bá blog của mình ngay từ lúc đầu và tiếp tục duy trì mãi về sau.

Cách thông dụng nhất đó là tối ưu SEO để tăng hiển thị của blog của bạn trên thanh công cụ tìm kiếm. Đây là một chuỗi các công việc bao gồm: Viết bài chuẩn SEO, tăng tốc độ tải trang, tối ưu hóa code web, đi link nội bộ, tạo backlink về web,… Bạn cũng có thể tạo một Fanpage riêng để kéo traffic về blog, chia sẻ link blog trên profile cá nhân hoặc các group, diễn đàn…

Blog Du lịch
Blog Du lịch

Bước 6: Các cách kiếm tiền từ blog du lịch

Khi blog của bạn đã có một lượt truy cập dồi dào nhất định thì đây là lúc bạn có thể kiếm tiền từ nó. Dưới đây là một số cách phổ biến:

 • Google AdsenseBạn đăng ký một tài khoản Google Adsense sau đó gửi blog của bạn để Google xét duyệt. Khi blog của bạn đáp ứng một số yêu cầu như lượt traffic đủ lớn, thời gian hoạt động đủ lâu, nội dung không vi phạm bản quyền,… Google sẽ duyệt và cho phép bạn đặt các banner quảng cáo lên trang blog của mình. Cứ mỗi lần khách truy cập vào blog của bạn và click vào banner thì bạn sẽ được tiền.
 • Tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing): Đi du lịch thì cần phải chuẩn bị những vật dụng đúng không nào. Vậy thì bạn hãy giới thiệu những vật dụng cần thiết đó hoặc là những tour du lịch kèm theo một đường link để người đọc có thể vào đó đặt tour hoặc mua hàng. Đường link này sẽ dẫn đến trang web của doanh nghiệp sản xuất, phân phối hoặc công ty lữ hành mà bạn liên kết và cứ mỗi đơn hàng đến từ trang blog của bạn thì doanh nghiệp đó sẽ trả cho bạn một khoản hoa hồng.
 • Viết bài PR: Các công ty lữ hành hoặc một số doanh nghiệp sản xuất, phân phối trang thiết bị du lịch và thậm chí là sở du lịch của một địa phương muốn tăng nhận diện hình ảnh của mình thì có thể nhờ bạn viết một bài PR để đăng trên chính blog của bạn hoặc một trang báo nào khác. Nói là “nhờ” vậy thôi chứ dĩ nhiên là phải có tiền thì mình mới làm.
 • Hướng dẫn viên du lịch: Khi người đọc hứng thú với những câu chuyện bạn kể, tin tưởng về sự hiểu biết của bạn về địa điểm, hành trình du lịch nào đó và thật trùng hợp là họ đang có nhu cầu trải nghiệm một chuyến đi như vậy thì họ có thể thuê bạn làm hướng dẫn viên và trả thù lao cho bạn. Một vài người có thể bạn chê nhưng nếu là một nhóm lớn hoặc một công ty tổ chức cho nhân viên của họ thì thế nào?

Đọc thêm:

Việc làm Freelancer Copywriter dành cho Content Writer

Lời kết

Nếu có bất kì ý kiến hay thắc mắc nào về bài viết trên cũng như các kiến thức để hỗ trợ kiếm tiền online hãy comment ngay xuống dưới để mình trả lời và cùng thảo luận nhé!
zalo 1 2
5/5 (2 Reviews)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

BÀI VIẾT MỚI

TUYỂN TẬP NHỮNG BÀI THƠ 5 CHỮ VỀ TÌNH BẠN BÈ...

0
Thơ 5 chữ là một thể loại thơ quen thuộc rất được nhiều người ưa thích. Thơ 5 chữ được sáng tác ra theo...
- Advertisment -
Blog Du lịchHướng Dẫn Kiếm tiền với Blog du lịch mới nhất Từ A-Z