Thứ Tư, Tháng Ba 29, 2023

DEFi là gi? mục đích ra đời của tài chính phi tập chung blockchain

Defi ( tài chính phi tập chung) chúng ta đã chải qua rất nhiều thăng chầm của các loại tiền điện tử mỗi một một nền tảng ra đời nhằm mục đích tối ưu hóa và giải quyết nhu cầu của người dùng khi nền tảng cũ nó đã nỗi thời không còn đáp ứng được nhu cầu củ người dùng thì nó sẽ bị thay thế bởi một nền tảng mới tối ưu hơn vậy Defi là hì hãy cùng mình xem hết bài viết này để hiểu thêm về nền tảng tài chính phi tập chung này nhé

Defi tài chính phi tập chung
Defi tài chính phi tập chung
có thể bạn sẽ quan tâm
Sàn Hotbit là gì ? Hướng dẫn đăng kí và mua bán trên sàn Hotbit mới nhất 2021

Sàn MXC Là Gì? Hướng dẫn Từ A-Z đăng kí sử dụng sàn MXC

DEFi là gi?

hiểu một cách đơn giản Defi là nền tảng tài chính phi tập chung blockchain mà ở đó người dùng tự quản lý tài sản của mình không phải phụ thuộc vào bất cứ một tổ chức nào cả

DeFi là từ viết tắt của Decentralized Finance (tài chính phi tập trung / tài chính mở). Đây là thuật ngữ dùng để chỉ các ứng dụng tài chính được xây dựng trên Blockchain.

Nói một cách cụ thể hơn, DeFi là “con đường” đưa các sản phẩm tài chính truyền thống đến “vùng đất” phi tập trung. Ở đó, nhu cầu về bên thứ ba bị loại bỏ (hoặc giảm tối thiểu), tính minh bạch và an toàn được đề cao, còn chi phí thì được giảm thấp.

Hiện tại, Ethereum là nền tảng có nhiều ứng dụng DeFi hoạt động nhất. Tuy nhiên, đây không phải là Blockchain duy nhất được các ứng dụng lựa chọn; bên cạnh đó còn có Blockchain của IOST, EOS, TRON.

Mục đích ra đời của DeFi

Trong tài chính truyền thống (CeFi – Centralized Finance*), bạn tin tưởng chính phủ sẽ không in tiền một cách bất ngờ để lạm phát tăng cao; các ngân hàng sẽ giữ tiền của bạn một cách an toàn; và bạn thường kiếm lợi nhuận bằng cách ủy thác tài sản của mình cho bên thứ ba, điều này đồng nghĩa với việc trao quyền kiểm soát tiền của mình cho một người khác.

Defi tài chính phi tập chung
Defi tài chính phi tập chung

Nhưng chắc hẳn bạn buộc phải đồng ý một điều rằng dù đấytiền tài bạn, nhưng bạn lại ko thể hoàn toàn kiểm soát được chúng 100%, dù với bất kỳ hình thức nào bên trên.

DeFi đã xây dựng thương hiệu nhằm mục tiêu tạo ra một hệ thống tài chính mở cho mọi người. Tại đó, mọi người với thể hoàn toàn kiểm soát được của cải của mình.

Còn giả dụ nhắc một bí quyết rộng hơn thì DeFi là 1 phấn đấu đầy tham vọng nhằm phân cấp những trường hợp dùng tài chính truyền thống cốt lõi, như giao dịch, cho vay, đầu tư, quản lý tài sản, tính sổ và bảo hiểm ưng chuẩn việc tiêu dùng Blockchain.

Các đặc điểm chính của tài chính phi tập trung

Dễ dàng tiếp cận

DeFi là 1 hệ thống mở, bởi thế bất kỳ ai với vật dụng kết nối với Internet đều sở hữu thể tiếp cận dễ dàng.

Khả năng tương tác 

Xây dựng 1 khối chính nhằm giúp khả năng tác động giữa các khối trở nên đơn giản hơn. Từ đó, tạo ra hệ sinh thái khả năng mở rộngvươn lên là đa dạng theo thời gian.

Defi tài chính phi tập chung
Defi tài chính phi tập chung

Tính riêng tư

Trong CeFi, việc chế tạo dữ liệu cá nhân là 1 trong những “bước” ko thể ko có; tuy nhiên, DeFi lại hoàn toàn khác.

Các dapps DeFi sẽ mang nhu cầu giảm thiểu đối sở hữu bên thứ ba (ngân hàng hoặc các tổ chức) để người tiêu dùng đích thực tin tưởng, vì họ chính là người giám sát của cải của chính mình.

Tính minh bạch 

Dữ liệu về các hoạt động thị trường sẽ được hiển thị trên cơ sở đồng đẳng cho hầu hết các người tham gia.

Lợi ích của tài chính phi tập trung

Phân cấp thực sự: Giúp chống lại sự kiểm duyệt; cho phép tất cả những từng lớp xã hội đều sở hữu thể tham gia; và sở hữu bên trang bị ba đáng tin cậy

Chi phí thấp, giao dịch nhanh chóngcác giao kèo ko thể bị gian lận: Nhờ sử dụng cơ sở Blockchain khiến cơ sở hạ tầng

Người tiêu dùng toàn quyền kiểm soát của cảikhông phải bên thiết bị ba: Do DeFi cho phép người dùng các khóa riêng

Defi tài chính phi tập chung
Defi tài chính phi tập chung

Tăng tính minh bạch: Nhờ ấytránh những rủi ro xuất xứ từ tiện dụng cá nhân hay những thông tin sai lệch

Cách DeFi hoạt động

Hoạt động trên DeFi ko bị quản lý bởi 1 doanh nghiệp hay nhân vật nào, mà thay vào đónhững luật lệ được viết bằng code hoặc smart contract. Khi chúng được triển khai trên blockchain, những dapp DeFi sẽ tự hoạt động mà ko cần tới sự can thiệp của con người.

Bên cạnh đó, smart contract này hoàn toàn công khai trên blockchain nên bất cứ ai cũng mang thể kiểm toán.

Ngoài ra, đa số những hoạt động giao tế cũng được công khai. Tuy nhiên, do ảnh hưởng đến quyền riêng tư phải tính danh trên các giao thiệp sẽ được ghi bằng tên nhái theo mặc định.

Liệu tài chính phi tập chung có thể rủi ro?

Nói đến mức độ rủi ro thì những dapp DeFi hiện là “nơi” được giới hacker nhắm tới phổ biến nhất. Trong số toàn bộ các vụ tấn công thì nức tiếng nhất chính là DAO xảy ra vào tháng 6/2016.

Trong vụ việc, hacker đã chuyển 1 phần ba quỹ của DAO sang một trương mục khác bằng phương pháp khẩn hoang lỗ hổng trong mã hóa. Điều này đã buộc cộng đồng Ethereum phải hardfork blockchain để khôi phục lại số tiền đã mất.

Vụ tiến công nghiêm trọng sắp đây nhất là vụ giao thức bZx. Hacker đã tấn công 2 lần liên tiếp và cuỗm đi mất gần một triệu USD.

Từ đó cho thấy công nghệ đằng sau vận dụng tài chính phi tập hợp vẫn còn kém phát triểnđa dạng lỗ hổng; tạo điều kiện cho các cuộc tấn công, gây tổn hại tới uy tín của công nghệ.

Một số ứng dụng DeFi phổ biến

Nền tảng cho vay phi tập trung

Hiện mang rộng rãi sản phẩm tài chính khác nhau dựa trên DeFi. Nhưng, lĩnh vực lớn mạnh nhanh nhất và đa dạng nhất của DeFi là những nền móng vay và cho vay.

Defi tài chính phi tập chung
Defi tài chính phi tập chung

Tương tự như ngân hàng, người dùng gửi tiền và kiếm lãi từ các người mượn tiền của họ. Tuy nhiên, trong giả dụ này, nhà băng không còn là nơi trung gian mà là smart contract sẽ là bên kết nối hai người dùng; thực thi những điều khoản vay và cung cấp tiền lãi.

Stablecoin

Như bạn đã biết, thị trường tiền điện tử là 1 trong các thị trường sở hữu tính biến động rất cao; chính vì thế cần sở hữu 1 cái coin giữ giá trị, và ấy chính là stablecoin.

Một số stablecoin được xây dựng trên nền tảng tài chính phi tập trung như: DAI, TerraTrue USD,

Sàn giao dịch phi tập trung

một vận dụng DeFi rộng rãi khác chính là sàn giao du phi tụ hợp (DEX).

DEX là những sàn giao thiệp tiền điện tử tiêu dùng smart contract để thực thi những quy tắc, thực hành giao thiệp và xử lý an toàn cho quỹ lúc buộc phải thiết. Vì thế, lúc bạn giao tiếp trên DEX, sẽ ko mang người điều hành giao dịch, không cần xác minh danh tính hoặc mất phí tổn rút tiền.

Một số sàn giao tiếp phi tập trung: Binance DEXHuobi Lite,…

Defi tài chính phi tập chung
Defi tài chính phi tập chung

Ngoài ra còn mang 1 số áp dụng khác như các nền móng thanh toán phi tụ hợp (Lightning Network, Helis, xDai,…); các sản phẩm phái sinh phi tụ họp (Market protocol, Uma,…)

Một số dự án crypto tiêu dùng hệ thống tài chính phi tập trung

Hiện tại với một số dự án tiền điện tử đang được xây dựng dựa trên DeFi như: KavaMatic, UMA,…

Vì sao việc ứng dụng DeFi vẫn chưa thật sự phổ biến?

Đó thể là do DeFi vẫn chưa vượt qua các trở lực lớn sau:

Trải nghiệm người dùng

Như đã biết, của cải trong tài chính phi tụ tập nằm dưới hình thức tiền điện tử. Vì thế, điều tiên quyết là tiền điện tử buộc phải trở thành phổ biến, trường hợp muốn DeFi cũng như thế

Tính thanh khoản

Hiện tại, thanh khoản trong tài chính phi hội tụ vẫn còn thấp. Trong lúc đó, thanh khoản là vấn đề cốt lõi để định giá trong ngành tài chính. Do ấytất cả những giao thức hiện ko thể khó khăn mang các đối thủ (trong CeFi).

Các sản phẩm bị thế chấp vượt mức

ngày nay không sở hữu credit score (điểm tín dụng) hoặc của cải thế chấp chung buộc phải nhiều sản phẩm cần được thế chấp vượt mức (đôi lúc cao tới 150%).

Nhược điểm này làm cho giảm đòn bẩy đối các trader chuyên nghiệp; hoặc thời cơ để sở hữu được quyền truy hỏi cập vào vốn mà người sử dụng ko sở hữu.

Rủi ro trong kỹ thuật

Đây là một trong các vấn đề mà người tiêu dùng lo ngại nhất. Nếu chẳng may smart contract hay lớp blockchain xảy ra lỗi thì khó với thể phát hiện do kỹ thuật này vẫn còn quá mới mẻ.

Bên cạnh đó, theo thiết kế, những giao thiệp sai hoặc ăn lận sẽ không thể đảo ngược trên blockchain.

Defi tài chính phi tập chung
Defi tài chính phi tập chung

Tiềm năng trong tương lai

Dù hiện vẫn còn gặp phải rộng rãi vấn đề, nhưng hệ sinh thái DeFi đã tăng trưởng gấp 15 lần trong vòng 2 năm qua.

Tính tới tháng 2.2020, khoảng 3 triệu ETH đã được khóa trong các ứng dụng DeFi. Trong đó, những sản phẩm cho vay là ngành vững mạnh mạnh mẽ và nhanh nhất.

Điều đấy cho thấy tài chính phi giao hội thật sự cực kỳ mang tiềm năng. Và giả dụ những nhược điểm mang thể được khắc phục thì DeFi sẽ nhanh chóng đứng ko kể CeFi trong tương lai.

Kết luận

Hi vọng qua bài viết trên, bạn đã  nhìn rõ nét hơn về DeFi. Nếu còn gì thắc mắc hay sở hữu góp ý gì, bạn với thể bình luận ngay dưới bài viết.

Chúc bạn thành công! đùng quyên theo dõi kênh facebook  telegram của chúng để cập nhật những thông tin mới nhất

5/5 (1 Review)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

BÀI VIẾT MỚI

TUYỂN TẬP NHỮNG BÀI THƠ 5 CHỮ VỀ TÌNH BẠN BÈ...

0
Thơ 5 chữ là một thể loại thơ quen thuộc rất được nhiều người ưa thích. Thơ 5 chữ được sáng tác ra theo...
- Advertisment -
Defi ( tài chính phi tập chung) chúng ta đã chải qua rất nhiều thăng chầm của các loại tiền điện tử mỗi một một nền tảng ra đời nhằm mục đích tối ưu hóa và giải quyết nhu cầu của người dùng khi...DEFi là gi? mục đích ra đời của tài chính phi tập chung blockchain