Thứ Bảy, Tháng Tư 1, 2023

Deep web là gì? Tìm hiểu “phần chìm” của tảng băng internet 

Deep Web là gì? 

Deep Web là gì? Đây là phần chìm của internet, nó chứa đến 96% khối lượng internet của thế giới. Nội dung có trong Deep Web đã bị người cung cấp chặn lập chỉ mục trên các công cụ tìm kiếm như Google, Bing… nên bạn không thể truy cập theo cách thông thường. 

deep web la gi 5

Một ví dụ dễ hiểu như sau, nếu ví công cụ tìm kiếm như một chiếc lưới đánh cá. Khi cần đánh cá, bạn sẽ phải kéo lưới dọc theo bề mặt sông/biển, như vậy bạn có thể đánh bắt được nhiều cá ở gần nhưng không thể xuống đáy sâu hơn ngoài khả năng của lưới. Đó là lý do tại sao công cụ tìm kiếm không tìm đến những nội dung trong Deep Web. 

Về quy mô, người ta chưa thể tính toán chính xác được nhưng Deep Web rất rộng và ước tính nó có thể chứa đến 7,5 Petabyte nội dung. Công cụ tìm kiếm chỉ có thể truy cập đến vài trang Deep Web khi có yêu cầu tìm kiếm đặc biệt chi tiết, tuy nhiên thường không thể đọc được sau khi truy cập đến. 

Deep Web hoạt động như thế nào? 

Khái niệm Deep Web là gì đã được chúng mình nêu ra ở trên. Tên miền của trang Deep Web này sẽ được mã hóa thành các dãy số rồi điều hướng qua nhiều máy chủ. Bởi vậy, nếu muốn truy cập, bạn phải làm qua rất nhiều bước và nhiều công cụ khác nhau. 

deep web la gi 1

Để truy cập Deep Web, chúng ta cần sử dụng trình duyệt ẩn danh tên là “Tor Browser”. Khi vào đây, tất cả người dùng sẽ ẩn danh nhưng bằng một cách nào đó, các hacker vẫn sẽ biết được thông tin của bạn nếu bạn chưa xử lý việc giấu thông tin tốt. Khi thông tin bị lộ ra ngoài, nhiều hacker sẽ lợi dụng để đem bán hoặc sử dụng với mục đích xấu. 

**CẢNH BÁO: Nếu bạn đã biết Deep Web là gì và hiểu nguyên tắc hoạt động của nó, tuyệt đối KHÔNG TRUY CẬP  khi không có kiến thức chuyên sâu. 

Deep Web chứa những nội dung gì? 

Vì Deep Web chứa 96% nội dung còn lại của internet nên nó hoạt động dưới dạng ẩn danh, thông tin cũng rất bí ẩn khiến nhiều người tò mò. Nơi này chứa những nội dung như: 

 • Nội dung trong các tài khoản facebook, gmail mà bạn chỉ có thể đăng nhập bằng mật khẩu.
 • Dù cho thông tin bạn lưu trên Drive, được mã hóa bằng mật khẩu thì vẫn có thể bị gắn mã độc vào máy tính, bị lộ thông tin cá nhân nếu không có biện pháp bảo mật mạnh hơn 
 • Deep Web là gì? Nó có thể chứa nội dung của ngân hàng, tổ chức tín dụng trên toàn thế giới, dù nội dung được bảo mật rất chặt chẽ, hacker vẫn tấn công được. 
 • Chứa một số dữ liệu bảo mật của Chính phủ, cơ quan an ninh, quốc phòng….

deep web la gi 3

Bên cạnh đó, Deep Web còn được ví như là nơi để những tên “tội phạm” trên toàn thế giới hoạt động và chúng lợi dụng hình thức truy cập ẩn danh để: 

 • Giao dịch tiền ảo – loại tiền chưa được Chính Phủ cấp phép
 • Buôn bán ma túy, vũ khí bị cấm… 
 • Thuê người bắt cóc, thuê sát thủ hoặc làm các hành động trái pháp luật
 • Chia sẻ những nội bệnh hoạn, khiêu khích…. 
 • Bán những thông tin người dùng mà chúng hack được
 • Chứa các video thí nghiệm nguy hiểm, kinh dị và rùng rợn…

Deep Web và 8 tầng thông tin bạn cần biết

– Tầng 0: Common web 

Mức này chứa những nội dung web mà bạn vẫn dùng hàng ngày như youtube, facebook hay những trang web khác. Truy cập dễ dàng. 

– Tầng 1: Surface web 

deep web la gi 4

Nếu bạn am hiểu về IT, ở tầng này vẫn có thể vào bình thường nhờ một số thủ thuật. Các website ở dạng này thường được chia sẻ riêng trong một nhóm kín nào đó. Nội dung ở tầng này xoay quanh thông tin về web server, hệ điều hành, lập trình ngôn ngữ, địa chỉ IP trang web…. 

– Tầng 2: Bergie web 

Từ tầng này trở đi thì bạn cần thủ thuật mới có thể truy cập vào được. Bạn phải thông qua một proxy nhờ việc dùng trình duyệt Tor Browser hoặc nhờ thủ thuật IT. Sau đó dùng một số hệ điều hành như Ubuntu, CentOS, Kali Linux để tiếp cận tới một số tool phục vụ cho việc truy cập này. 

– Tầng 3: Deep web 

Deep web là gì? Nó được xem là kênh chứa đựng nhiều nguồn thông tin đặc biệt và tầng 3 cũng là tầng bắt đầu cho Deep Web. Ở đây lưu trữ và chia sẻ những thứ “không thể tồn tại” trên web nổi, bao gồm: video/hình ảnh đồi trụy, buôn bán vũ khí, chất cấm…

Truy cập vào đây vẫn cần dùng đến Tor Browser nhưng phải đặc biệt nâng cao độ an toàn, lưu ý: 

 • Sử dụng đồng thời VPN để nâng cao độ bảo mật. 
 • Tháo camera, tắt ghi âm để tránh bị ghi lại hình ảnh, âm thanh.
 • Không tin tưởng bất kỳ một ai trên Deep Web.

– Tầng 4 của Deep web là gì? Nó là Charter web

Tầng này được chia làm 2 phần. Phần đầu nhờ Tor để truy cập và bao gồm: Phim ảnh, sách cấm, thông tin cá nhân nhạy cảm, các giao dịch bị cấm giá trị lớn. Phần thứ 2 của charter web gồm: Các video thuộc dạng hardcore, thí nghiệm trên cơ thể người, các tổ chức có âm mưu sát hại có hệ thống, hội kín Illuminati…. 

– Tầng 5: Marianas web (hay còn gọi là Zion) 

deep web la gi 6

Tầng này có trang web sử dụng tên miền .clos và .loki (ngầm hiểu là vỏ kín). Cả hai tên miền này đều cần có phương pháp truy cập đặc biệt và thường sẽ là mạng nội bộ của một tổ chức hay hệ thống ngầm nào đó. Thông tin về tầng này rất khó tìm kiếm. 

– Tầng 6: Diversion 

Tầng này thường chứa thông tin về chính trị, dữ liệu mật của Chính phủ… nên thường được bảo quản bởi hệ kiểm soát của Chính phủ. 

– Tầng 7: The Fog/Virus Soup

Nơi này diễn ra các hoạt động buôn bán hàng cấm, vũ khí hạng nặng với giá trị giao dịch tới vài tỷ USD mỗi lần. 

– Tầng 8: The Primarch System 

Tới nay vẫn chưa có những thông tin cụ thể về tầng này hay phương thức hoạt động của nó. Vì vậy nên những gì diễn ra ở đây hầu như không ai biết. 

Target audience là gì? Cách xác định target audience hiệu quả

Trên đây là những nội dung để bạn hiểu Deep web là gì? và những thông tin bí ẩn xung quanh “trang web chìm” này. Hy vọng đã phần nào gỡ được thắc mắc của bạn về một hệ thống những tầng thông tin bí ẩn mà chúng ta chưa bao giờ biết đến. 

5/5 (3 Reviews)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

BÀI VIẾT MỚI

TUYỂN TẬP NHỮNG BÀI THƠ 5 CHỮ VỀ TÌNH BẠN BÈ...

0
Thơ 5 chữ là một thể loại thơ quen thuộc rất được nhiều người ưa thích. Thơ 5 chữ được sáng tác ra theo...
- Advertisment -
Deep WebDeep web là gì? Tìm hiểu “phần chìm” của tảng băng internet