Thứ Bảy, Tháng Tư 1, 2023

CMS là gì ? Các tính năng quan trọng của hệ thống CMS 2021

Bài viết này mình sẽ giới thiệu đến bạn một phần mềm quản lý việc tạo và chỉnh sửa nội dung số mà không cần biết lập trình hoặc chỉ cần có kiến thức cơ bản- hệ thống CMS, cùng tính năng quan trọng của hệ thống CMS.

Nhắc đến viết Blog, nhiều bạn sẽ nghĩ ý tưởng, bài viết là khó nhất. Song, để có một Blog chất lượng thì việc phát triển, quản trị nội dung cũng là nhiệm vụ rất khó khăn. Nhưng hiện nay đã trở nên dễ dàng hơn với sự ra đời của hệ thống CMS.

CMS WordPress là CMS phổ biến nhất được sử dụng để thiết kế, phát triển và triển khai blog trong vòng vài phút. Giờ đây, ngay cả khi bạn là người mới cũng có thể tạo một blog được thiết kế hoàn hảo chỉ với một vài cú nhấp chuột. Hầu hết các blog hoạt động trên Hệ thống quản lý nội dung và một trong những CMS nổi tiếng đó là WordPress.

CMS là gì?

tinh-nang-he-thong-cms
tinh-nang-he-thong-cms

CMS được viết tắt là Content Management System, là một ứng dụng phần mềm GUI (Giao diện người dùng đồ họa) giúp tương tác với cơ sở dữ liệu của trang web để đọc và ghi thông tin. Có nhiều loại tùy chọn CMS có sẵn để chạy blog hoặc trang web. Một số trong số đó là WordPress, Drupal, Wix, Joomla, Magento ( CMS thương mại điện tử ), v.v.

WordPress được sử dụng phổ biến nhất và CMS, hài hòa dễ sử dụng với SEO hỗ trợ nhiều plugin khác nhau cũng giúp người dùng dễ sử dụng hơn. Có thể nói, CMS là một công cụ được sử dụng để thiết kế, quản lý và xuất bản một trang web hoặc một blog mà không cần bất kỳ kiến ​​thức mã hóa nào ( rất phù hợp với các bạn newbie).

Hệ thống quản lý nội dung hoạt động như thế nào?

Các phần tử chính trong CMS là một trình soạn thảo, một cơ sở dữ liệu và các bảng cơ sở dữ liệu để lưu trữ các giá trị . Mỗi loại bảng ứng với một chức năng như menu trang web, trang, bài đăng, danh mục, thẻ, hình ảnh, v.v. CMS sẽ đảm nhận phần lưu trữ dữ liệu trong các bảng cơ sở dữ liệu tương ứng và sắp xếp chúng dựa trên một số tiêu chí chẳng hạn như ngày tháng.

 Khi quản trị viên muốn thực hiện bất kỳ thay đổi nào, chẳng hạn như xuất bản một bài đăng blog mới, công việc đầu tiên là đăng nhập vào bảng điều khiển quản trị và mở trình chỉnh sửa WYSIWYG. Các bạn chỉ cần viết nội dung bên trong trình soạn thảo và sau đó nhấn nút xuất bản, và CMS sẽ xử lý phần còn lại của quá trình thông qua các truy vấn MySQL.

Nó tự động lưu trữ tất cả các dạng nội dung (văn bản, hình ảnh, liên kết, video) trong các bảng tương ứng của cơ sở dữ liệu và sau đó nó có thể được truy xuất bất kỳ lúc nào thông qua Yêu cầu web.

Các loại hệ thống quản lý nội dung

Căn cứ vào chức năng hoạt động, CMS chia làm 2 loại: Hệ thống Quản lý Nội dung Doanh nghiệp (ECM) và hệ thống Quản lý Nội dung Web (WCM). Cả hai CMS đều tương tự. Chúng bao gồm hai thành phần như:

 • Ứng dụng Quản lý Nội dung (CMA), được sử dụng để kiểm soát các chức năng như viết, sửa đổi, chỉnh sửa và xóa nội dung khỏi cơ sở dữ liệu.
 • Ứng dụng Cung cấp Nội dung (CDA) được sử dụng để phục vụ quá trình xuất bản nội dung trên web.

Các tính năng của hệ thống CMS

Chức năng cốt lõi của CMS thường được phân loại là: lập chỉ mục, tìm kiếm và truy xuất, định dạng, sửa đổi và lưu trữ, xuất bản.

 • Các tính năng lập chỉ mục cho phép người dùng viết thông tin và lưu trữ trong cơ sở dữ liệu và cho phép cùng một người dùng tìm kiếm theo các thuộc tính bất cứ khi nào được yêu cầu.
 • Các tính năng định dạng giúp định dạng nội dung bằng trình chỉnh sửa WYSIWYG để biến tài liệu thành các tệp HTML, PHP và PDF dựa trên các yêu cầu.
 • Kiểm soát sửa đổi cho phép bạn chỉnh sửa, sửa đổi và cập nhật thông tin bất cứ lúc nào bạn muốn. Nó cũng theo dõi những thay đổi được thực hiện đối với các tệp.
 • Chức năng xuất bản cho phép người dùng tạo, sửa đổi và sử dụng các mẫu hiện có để xuất bản thông tin trên web.

Với sự trợ giúp của các plugin của bên thứ ba, CMS cũng có thể hỗ trợ hoạt động Content Marketing (SEO). Các plugin nổi tiếng giúp CMS  phù hợp với người dùng là Yoast SEO, Contact Form 7, Akismet Scam Protector, v.v.

CMS đóng vai trò gì trong doanh nghiệp?

tinh-nang-he-thong-cms
tinh-nang-he-thong-cms

CMS hoặc Hệ thống quản lý nội dung có thể giúp bạn phát triển doanh nghiệp của mình nếu bạn có thể tìm nguồn, triển khai và sử dụng đúng loại tùy chọn CMS và quản lý nó đúng cách.

Hệ thống CMS có thể giúp bạn điều chỉnh nội dung Blog của mình tốt hơn. Trên thực tế, nó cũng có thể được sử dụng để cập nhật giao diện trang web của bạn để hiểu và trải nghiệm tốt hơn. Việc triển khai tốt CMS có thể giúp bạn đảm bảo tính nhất quán trong trang web và nội dung.

Ngoài ra, CMS còn cung cấp cho bạn sự linh hoạt trong việc cập nhật và quản lý trang web của bạn cho dù bạn ở đâu.

CMS có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm chi phí liên quan đến việc bảo trì trang web của bạn. Trên thực tế, bạn không cần phải thuê nhân viên có kinh nghiệm để quản lý các bản cập nhật cho trang web của mình. Nhân viên không chuyên về kỹ thuật có thể xử lý tất cả các yếu tố cần thiết của việc xây dựng trang web của bạn, mặc dù họ có thể cần được đào tạo một chút về các chức năng cơ bản của việc xây dựng và cập nhật trang web. 

CMS ảnh hưởng như thế nào đến thiết kế web?

Hệ thống Quản lý Nội dung đã được ra mắt đặc biệt để giảm nhân lực trong lĩnh vực Thao tác dữ liệu và giúp việc giải thích dữ liệu nhanh chóng và an toàn. Trong những ngày xa xưa, CMS được sử dụng bên trong cơ sở và cho một tổ chức cụ thể . Nhưng với sự phát triển vượt bậc của Internet, việc chia sẻ dữ liệu đã trở nên khả thi trên toàn cầu thông qua các trang web và blog. Điều này dẫn đến việc ra mắt Hệ thống quản lý nội dung toàn cầu như WordPress, Drupal và Magento, v.v.

Mặc dù có rất nhiều CMS có sẵn, nhưng WordPress là CMS phổ biến nhất và nổi tiếng nhất, cung cấp năng lượng cho gần 60% các trang web và blog trên toàn thế giới. WordPress đã hoàn toàn thống trị Nền tảng viết blog PHP và do đó làm cho việc xây dựng một trang web hoặc blog dễ dàng hơn nhiều. chỉ với một vài cú nhấp chuột.

Đó là một nền tảng tuyệt vời cho người mới bắt đầu và thậm chí cho các chuyên gia và công ty.

Một vài ưu điểm của CMS

tinh-nang-he-thong-cms
tinh-nang-he-thong-cms

CMS hoặc Hệ thống quản lý nội dung thực sự là một trong những khía cạnh quan trọng nhất giúp nâng cao chức năng của trang web của bạn. Có thể tóm tắt một số ưu điểm của việc triển khai giải pháp CMS như dưới đây

 • CMS hoạt động như một hệ thống điều khiển tập trung cho trang web của bạn.
 • Bạn có thể thực hiện một loạt các hoạt động như cập nhật nội dung, triển khai các chức năng SEO chính. Và tất cả những điều đó mà không cần kiến ​​thức kỹ thuật.
 • Nó sẽ cần một số lượng nhân viên ít hơn đáng kể trong lĩnh vực CNTT. Điều này có thể giúp ích rất nhiều trong việc cải thiện ngân sách của bạn.
 • CMS có thể hỗ trợ bạn giảm chi phí xuống một mức đáng kể.
 • Việc cập nhật dữ liệu trên một trang web có triển khai CMS phải dễ dàng và đơn giản. 
 • CMS cung cấp cho bạn hỗ trợ mở rộng về bảo mật. Chủ sở hữu có toàn quyền kiểm soát những trang nào họ muốn đặt ở chế độ công khai và những trang nào nên có thể truy cập riêng tư.
 • Việc triển khai CMS đơn giản và dễ dàng hơn. Nó giúp triển khai trang web của bạn nhanh hơn.
 • Một số lượng lớn các plugin được hỗ trợ trên nền tảng CMS.
 • Các công cụ CMS cung cấp cho bạn một lựa chọn tuyệt vời để cung cấp các kênh trợ giúp và hỗ trợ cộng đồng

Nhược điểm của CMS

Một số hạn chế này có thể được tóm tắt như sau:

 • Các giải pháp CMS có thể hơi nặng về tài nguyên máy tính của bạn. Điều này có thể làm cho hệ thống của bạn chạy chậm hoặc thu thập dữ liệu. Bạn cần có quyền truy cập vào một hệ thống thực sự nhanh hơn để làm việc.
 • Bạn sẽ cần cập nhật phần mềm CMS của mình theo thời gian.
 • Cập nhật đôi khi có thể là một vấn đề lớn. Nếu bạn có bất kỳ khía cạnh nào không tương thích trong bản cập nhật hoặc có điều gì đó bạn cần giải quyết, bạn có thể thấy trang web hoạt động tốt. Những tình huống như vậy có thể đảm bảo dịch vụ của một chuyên gia.
 • Việc triển khai CMS có thể hơi tốn kém. Nếu mục đích của bạn khi bắt đầu một trang web hoặc blog là để chia sẻ quan điểm của bạn và không nhất thiết là để kiếm tiền hoặc biến nó thành một công việc kinh doanh, nó sẽ khiến bạn phải gánh chịu những khoản chi phí lớn.
 • Một số giải pháp CMS có thể cần tài nguyên hệ thống đặc biệt và do đó bạn sẽ cần nâng cấp thiết bị để chuyển giao trang web hoặc blog của mình.
 • Di chuyển giữa các nền tảng có thể không phải là một nhiệm vụ dễ dàng hơn như vậy.

WordPress 

WordPress là một CMS mã nguồn mở miễn phí được viết bằng ngôn ngữ PHP, MySQL. Tất cả những gì bạn phải làm là mua tên miền từ Bluehost, Godaddy hoặc thông qua bất kỳ nhà cung cấp tên miền nào khác. Sau đó, mua bất kỳ dịch vụ lưu trữ đáng tin cậy nào mà bạn lựa chọn phù hợp với ngân sách của bạn. Mình khuyên bạn nên mua lưu trữ chia sẻ cPanel từ Bluehost, Godaddy hoặc lưu trữ đám mây từ Cloudways để thực hành nếu bạn là người mới bắt đầu. Khi bạn đã hoàn tất quá trình thiết lập, tất cả những gì bạn phải làm là cài đặt WordPress, đây là một tùy chọn mặc định trong hầu hết mọi dịch vụ lưu trữ hiện nay.

Bạn sẽ không mất nhiều thời gian và chỉ trong 2 – 3 phút là trang web của bạn sẽ sẵn sàng để bạn làm việc. Có rất nhiều tệp, tài liệu và cộng đồng có sẵn trực tuyến, nơi bạn có thể tìm thấy tất cả các khía cạnh của việc tùy chỉnh WordPress một cách dễ dàng.

Lời khuyên

Tóm lại, đây là ứng dụng rất phù hợp với các bạn không chuyên kỹ thuật trong việc phát triển website và quản lý nội dung trang Blog.

Bài viết liên quan: 

5/5 (1 Review)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

BÀI VIẾT MỚI

TUYỂN TẬP NHỮNG BÀI THƠ 5 CHỮ VỀ TÌNH BẠN BÈ...

0
Thơ 5 chữ là một thể loại thơ quen thuộc rất được nhiều người ưa thích. Thơ 5 chữ được sáng tác ra theo...
- Advertisment -
cmsCMS là gì ? Các tính năng quan trọng của hệ thống CMS 2021