Thứ Bảy, Tháng Tư 1, 2023

Chiến lược xây dựng Content phù hợp với kênh Social Media

Content Marketing đang ngày càng phát triển đa dạng. Song không phải kênh truyền thông nào cũng có thể truyền tải đúng thông điệp đến khách hàng mục tiêu. Từ đó, đạt đúng tỷ lệ chuyển đổi mong muốn. Bài viết này Ngáo sẽ chia sẻ đến bạn chiến lược Content phù hợp với từng kênh Social Media khác nhau.

Content Social Media là gì

Social-content-la-gi

Social Media

Social media là hình thức truyền thông mạng xã hội. Social Media gồm nhiều kênh khác nhau Facebook, Youtube, Instagram, LinkedIn, Twitter, My Space, Flickr, Snapfish, Delicious, Faves, StumbleUpon, BlogMarks, Diigo,… Với đặc điểm chung là hệ thống like, share, comment để đo lường, đánh giá hành vi khách hàng. Mỗi kênh sẽ có một cách xây dựng riêng. Mình sẽ phân tích cách xây dựng chiến lược nội dung cho một số kênh chính trên Facebook, Instagram.

>>Xem thêm Sức Mạnh Của Social Media- Cách Khai Thác Tối Đa Lợi Ích Của Social Media

Content Social Media

Như mình đã nói ở trên, mỗi kênh sẽ có một BIG IDEAS xây dựng nội dung riêng. Bạn không thể xây dựng nội dung bán phân bón cho kênh Instagram. Content Social Media là những nội dung sẽ xuất hiện trên các kênh truyền thông. Mục tiêu giúp bạn truyền thông đến đúng đối tượng khách hàng mục tiêu. Nội dung có nhiều loại khác nhau: Hình ảnh, con chữ hoặc video mang tính viral khác nhau…

Xây dựng chiến lược content cho Fanpage

Social-content-la-gi

Mục tiêu truyền thông Content dành cho Fanpage

Mục tiêu truyền thông đối với fanpage chủ yếu dùng để bán hàng, tạo mối quan hệ thân thiết với khách hàng mới và chăm sóc khách hàng cũ. Bên cạnh đó, Fanpage là nơi giúp bạn định vị thương hiệu rõ nét nhất. Mặt khác, nếu bạn có website riêng thì truyền thông qua fanpage là nơi giúp bạn dẫn Traffic về website khá tốt. Fanpage là nơi bạn có thể truyền thông theo trend. Để từ đó có thể gần gũi hơn với khách hàng mục tiêu.

Nội dung content phù hợp cho Fanpage

Đối với Fanpage, nội dung bài viết chủ yếu phục vụ cho những người like và theo dõi trang. Phần lớn trong số đó sử dụng mạng xã hội để giải trí. Vì vậy, Content trên Fanpage bạn có thể lựa chọn những chủ đề hài hước, bắt kịp xu hướng. Bên cạnh những chủ đề liên quan đến sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Những nội dung như vậy sẽ khiến khách hàng cảm thấy hứng thú hơn với thương hiệu của bạn.

Chiến lược để xây dựng content cho Fanpage

Social-content-la-gi

Để xuất hiện trên Social media thường xuyên và các nội dung Mix với nhau thì bạn cần xây dựng một chiến lược cho Fanpage của doanh nghiệp ở nhiều khía cạnh khác nhau để có thể đảm bảo tính nhất quán cho chuỗi series bài viết.

Ngôi xưng

Để đảm bảo tính xuyên suốt của những bài viết. Bạn cần chọn cho mình một ngôi xưng xuyên suốt. Ví dụ, đối với Ngáo content thì mình sẽ xưng là Ngáo hoặc mình. Gọi khách hàng là bạn để tạo sự gần gũi.

Để xác định tone, ngôi xưng phù hợp thì nhiệm vụ của bạn:
 • Khách hàng của bạn là ai
 • Phong cách đặc trưng của Page là gì
 • Từ đó, chọn ngôi xưng cố định khi giao tiếp với khách hàng để thương hiệu của bạn có thể lưu lại trong tâm trí khách hàng.

Tần suất xuất hiện

Một fanpage vắng bóng vài tháng thì liệu có thể tồn tại được. Nhiệm vụ của Fanpage là cầu nối giữa dịch vụ với khách hàng. Do đó hãy lên lịch cho tần suất xuất hiện của Fanpage phù hợp với dịch vụ của bạn. Đừng phụ mong đợi khách hàng. Lên lịch rồi thì hãy tôn trọng và tuân thủ chiến lược đã đề ra. Như vậy, bạn mới có thể tăng độ uy tín của doanh nghiệp và giúp khách hàng tin tưởng và sử dụng dịch vụ của bạn.

Chọn chủ đề/ nhóm chủ đề

Những nhóm chủ đề chính được phát triển từ big idea. Các content pillar này có sứ mệnh định hướng để nội dung trở nên nhất quán để đạt được mục đích đề ra.
Ví dụ cách tổ chức cụm chủ đề. Topic: “Giảm cân” như dưới đây. Bài Pillar chứa từ khóa: Giảm cân
• Bí mật giảm cân với đồ ăn kiêng
• 8 loại thực phẩm sẽ giúp bạn giảm cân
• Tại sao bạn nên an nhiều bữa để giảm cân
• 6 video Youtube tốt nhất hướng dẫn giảm cân
• 14 tài nguyên tốt nhất giúp giảm cân
• Các bài tập Yoga giúp giảm cân
• Chỉ dẫn tối quan trọng giúp Giảm cân
• Tìm hiểu 20 huyền thoại giảm cân
• …
Content dành cho fanpage cần đảm bảo tính truyền thông và nhất quán sẽ đạt được hiệu quả cao.

Xây dựng chiến lược content cho Instagram

Social-content-la-gi

Mục tiêu khi xây dựng Content cho kênh Instagram

Thực tế, Instagram tập trung vào việc chia sẻ thông qua thị giác và cung cấp một nền tảng độc đáo để giới thiệu văn hóa và con gười của bạn, ngoài ra còn có sản phẩm và dịch vụ của bạn. Tính di động của ứng dụng giúp bạn nhanh chóng nắm bắt được những khoảnh khắc, tạo cho những người theo dõi cơ hội để tương tác với thương hiệu của bạn theo cách thoải mái hơn và tức thời hơn các mạng xã hội khác. Tùy thuộc vào ngành, thương hiệu và các chỉ số hoạt động chính của bạn thì khi xây dựng chiến lược marketing trên Instagram, bạn có thể nhắm một vài mục tiêu như sau:
 • Gia tăng nhận thức về thương hiệu.
 • Chứng minh văn hóa công ty.
 • Giới thiệu đội của bạn và tuyển dụng những tài năng mới.
 • Gia tăng sự cam kết và lòng trung thành của khách hàng.
 • Giới thiệu sản phẩm và dịch vụ.
 • Tăng cường và bổ sung kinh nghiệm sự kiện.
 • Khuyến khích sự gắn kết của người tiêu dùng với thương hiệu của bạn.
 • Chia sẻ tin tức của công ty.
 • Phát triển cộng đồng của bạn.
 • Kết nối những người có ảnh hưởng.
 • Tăng doanh số bán hàng thông qua ứng dụng bên thứ 3.
Khi bạn tiếp tục phát triển với việc xây dựng chiến lược marketing trên Instagram của bạn thì những mục tiêu này sẽ hướng dẫn bạn trong việc xác định được cách tiếp cận tốt nhất đối với từng phần của quy trình xây dựng chiến lược marketing trên Instagram.

Xây dụng chiến lược nội dung cho Instagram

bai-hoc-marketing-tu-tony-soprano

Nội dung là nền tảng Instagram. Rất nhiều doanh nghiệp B2C sử dụng Instagram cho việc giới thiệu sản phẩm của họ, trong khi các công ty B2B thường tập trung vào văn hóa công ty và tuyển dụng đội nhóm, cách tiếp cận đúng sẽ là một trong những cách giới thiệu thương hiệu của bạn tốt nhất. Dựa trên đối tượng mục tiêu và các mục tiêu của bạn, hãy phát triển một kế hoạch cung cấp nội dung bắt mắt tới cộng đồng của bạn dựa trên cơ sở phù hợp.

Xây dựng nội dung chủ đề

Trước khi xây dựng chiến lược marketing trên Instagram, bạn nên xem lại các mục tiêu của bạn và xác định khía cạnh nào của thương hiệu sẽ được giới thiệu trong nội dung Instagram của bạn. Các sản phẩm, dịch vụ, thành viên đội nhóm và nền văn hoá, tất cả đều có tiềm năng phong phú về chủ đề theo thời gian. Một khi bạn có một danh sách các chủ đề với nội dung cụ thể, hãy suy nghĩ các chủ đề có thể áp dụng với hình ảnh và video của bạn.
Một số công ty tập trung giới thiệu các sản phẩm và dịch vụ của họ, cung cấp các hướng dẫn thực hành hoặc đi theo hướng ngược lại và tạo ra các cảnh quan kỳ quặc với sản phẩm của họ.
Ví dụ:  Các đồ ăn của Dunkin Donuts thường đặt các dịch vụ của họ ở phía trước và trung tâm, bao gồm cả dịch vụ quanh năm và theo mùa vụ bằng cách đính kèm các nội dung bài đăng vào các ngày lễ lớn và sự kiện.

Xác định nội dung và tỷ lệ

Instagram bắt đầu như một ứng dụng chia sẻ ảnh, nhưng những người dùng sáng tạo đã xuất bản mọi thứ từ video cho đến đồ hoạ và ảnh động. Khi lên kế hoạch cho nội dung của mình, bạn cần cân nhắc trong việc cân bằng các loại nội dung sẽ làm việc tốt nhất với các nguồn lực mà bạn có và mức độ tương tác mà bạn muốn từ người dùng.
Nếu video cho phép bạn kể một câu chuyện hấp dẫn về sản phẩm của bạn, hãy làm việc đó với nội dung của bạn thường xuyên hơn. Nếu bạn không có đủ nguồn lực, thời gian, kỹ năng hoặc mức độ thoải mái để thực hiện video ở mức độ mà bạn muốn, bạn có thể chọn không xuất bản video hoặc lưu trữ và sử dụng nó cho các chiến dịch và chương trình khuyến mãi đặc biệt. Khi xây dựng chiến lược marketing trên Instagram thì bạn cần có các vấn đề chất lượng và dành thời gian để tạo ra các nội dung tốt nhất có thể.
Ngoài việc là ứng dụng hàng đầu, Instagram còn cung cấp một số ứng dụng bổ sung giúp bạn có thể sáng tạo nhiều hơn với các bài đăng của mình. Bộ ứng dụng Instagram bao gồm Hyperlapse, Layout và Boomerang, cho phép người dùng tạo ra những video, hình ảnh và ảnh GIFs tương ứng. Các ứng dụng bổ sung này cho phép thương hiệu và người tiêu dùng tạo ra nội dung độc đáo trên Instagram mà không cần đến khả năng thiết kế hoặc sản xuất video.

Đặt lịch nội dung phù hợp và linh hoạt

Social-content-la-gi

Để thiết lập và duy trì sự hiện diện tích cực trên Instagram, bạn cần xác định tần suất mà bạn sẽ đăng bài. Sau đó, bạn nên phát triển một lịch nội dung xoay quanh các chủ đề của bạn và tích hợp các ngày và chiến dịch chính. Instagram không có chức năng lập kế hoạch và nó không cấp quyền truy cập API cho bên thứ ba để xuất bản, có nghĩa là bạn không thể lên lịch bài viết trực tiếp trên Instagram hoặc thông qua các công cụ quản lý mạng xã hội của bạn. Điều đó có nghĩa là bạn có thể dễ dàng chuẩn bị nội dung (ảnh, video, phụ đề) trước và tạo lịch nội dung để nhóm của bạn biết khi nào bài đăng nên được đăng.
Một số nội dung tốt nhất cho Instagram sẽ xảy ra tự phát, đặc biệt nếu mục tiêu của bạn là làm nổi bật văn hóa công ty hoặc các sự kiện. Bằng cách chuẩn bị nội dung và thiết lập một lịch trình tổng thể từ trước, bạn có thể linh hoạt để tận dụng các cơ hội khi chúng xảy ra.
zalo 1 2
5/5 (1 Review)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

BÀI VIẾT MỚI

TUYỂN TẬP NHỮNG BÀI THƠ 5 CHỮ VỀ TÌNH BẠN BÈ...

0
Thơ 5 chữ là một thể loại thơ quen thuộc rất được nhiều người ưa thích. Thơ 5 chữ được sáng tác ra theo...
- Advertisment -
Content MarketingChiến lược xây dựng Content phù hợp với kênh Social Media