Thứ Bảy, Tháng Tư 1, 2023

Cách kiếm tiền ở nông thôn – Làm giàu vượt khó tại nông thôn

“Bỏ phố về quê” hiện đang là xu hướng được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Và trên thực thế, đã có rất người trở thành “triệu phú nhà nông” với thu nhập bình quân mỗi tháng vài trăm triệu đồng. Trong bài viết này, chúng mình sẽ chia sẻ với các bạn những cách kiếm tiền ở nông thôn, hy vọng bạn sẽ tìm được mô hình phù hợp với bản thân và vùng quê của mình nhé.

Những vấn đề cần quan tâm trước khi khởi nghiệp kiếm tiền ở nông thôn

– Trước khi quyết định “bỏ phố về quê” khởi nghiệp, bạn nên ngồi lại cùng người thân, gia đình hoặc người đồng hành (partner) để cùng nhau phân tích cụ thể về nguồn lực cá nhân như nguồn vốn đầu tư, kinh nghiệm, quỹ đất, kiến thức ngành nghề sẽ giúp bạn kiếm tiền ở nông thôn; sự phát triển của địa phương, lợi thế vùng miền, sự hỗ trợ của nhà nước trong vấn đề vay vốn,… để có thể lựa chọn được hướng đi đúng phù hợp với điều kiện kinh tế và năng lực bản thân.

Kiếm tiền ở nông thôn
Kiếm tiền ở nông thôn

– Xác định rõ tư tưởng cùng các yếu tố sẽ tác động trực tiếp cũng như gián tiếp đến mô hình kinh doanh của bạn. Ngoài ra, hãy lập một kế hoạch khởi nghiệp thật chi tiết từng bước triển khai kế hoạch đó một cách có hiệu quả Tham khảo, xin ý kiến của những “người trong cuộc”. Đó có thể là người thân, bạn bè hoặc những người đã có nhiều kinh nghiệm về việc làm giàu tại quê hương.

– Để có thể kinh doanh thành công được tại nông thôn, bạn cần nắm rõ được đặc điểm tiêu dùng cũng như giá trị của người tiêu dùng tại đây để có thể mang đến những sản phẩm chất lượng, trung thực, đảm bảo giữ vững thương hiệu lâu bền mới có thể tạo dựng được lòng tin cho họ.

Cách làm giàu từ chăn nuôi gia súc – thủy hải sản

Kiếm tiền ở nông thôn với chăn nuôi gà thả vườn

Chăn nuôi gà thả vườn là các kiếm tiền ở nông thôn mang lại hiệu quả bởi người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến chất lượng thịt/trứng gà, thậm chí là “ưa chuộng” thịt/trứng gà sạch, thịt/trứng gà quê. Chính vì vậy, bạn có thể lựa chọn mô hình nuôi gà thịt hoặc nuôi gà lấy trứng để khởi nghiệp.

Kiếm tiền ở nông thôn
Kiếm tiền ở nông thôn
  • Nếu chọn nuôi gà thịt, bạn nên chọn các giống đặc chủng như Tam Hoàng, Đông Cảo, Lương Phượng, gà Nòi…
  • Nếu nuôi gà lấy trứng, nên chọn gà Ri, gà Tàu Vàng, Tam Hoàng hay gà BT1.

Chăn nuôi lợn

Xu hướng khởi nghiệp làm giàu tại nông thôn bằng nghề chăn nuôi lợn đang được rất nhiều cá nhân/hộ gia đình áp dụng, bởi hiệu quả kinh tế mà mô hình này mang lại. Nếu muốn kiếm tiền ở nông thôn bằng ngành này, bạn cần quan tâm một số vấn đề:

  • Xác định nguồn vốn đầu tư: chi phí về mua con giống, xây dựng chuồng trại, thức ăn, xử lý dịch bệnh (nếu có)…
  • Tìm hiểu các kỹ thuật chăn nuôi lợn cơ bản: Kỹ thuật chăm sóc, tách đàn, xử lý khi lợn bị bệnh…
  • Tìm nơi tiêu thụ sản phẩm: Với nuôi lợn giống, bạn cần tìm trang trại để bán con giống. Với nuôi lợn thịt, bạn nên làm việc với các lò mổ địa phương, siêu thị lớn nhập thịt lợn…

Chăn nuôi bò sinh sản

Kiếm tiền ở nông thôn
Kiếm tiền ở nông thôn

Chăn nuôi bò sinh sản cũng là một cách kiếm tiền ở nông thôn mà bạn có thể thực hiện nếu có quỹ đất rộng và đồng cỏ có sẵn. Tuy có thời gian nuôi dài nhưng lại ít dịch bệnh, thức ăn có chi phí thấp, giá bán ổn định, nguồn lãi thu về mỗi năm chỉ có tăng chứ ít khi giảm.

Nuôi cá, tôm theo vùng miền

Cá là nguồn thực phẩm được sử dụng rộng rãi vì vậy bạn không phải lo lắng về việc tiêu thụ sản phẩm khi khởi nghiệp bằng mô hình này. Tất cả những gì bạn cần chuẩn bị và đầu tư là kiến thức, vốn, không gian mặt nước, con giống, thức ăn…

  1. Cách làm giàu ở nông thôn nhờ trồng trọt

Trồng cây hiếm

Kiếm tiền ở nông thôn
Kiếm tiền ở nông thôn

Kiếm tiền ở nông thôn bằng cách trồng các loại cây quý hiếm, ít phổ biến trên thị trường, nhưng tạo ra giá trị sử dụng cao cho người dùng hiện đang là xu hướng được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, việc thu được lợi nhuận nhanh chóng từ ngành nghề này là điều không dễ dàng. Bởi bạn cần có quá trình nghiên cứu về thị trường tiêu thụ, kỹ thuật trồng, chăm bón, phòng ngừa sâu bệnh… Nhưng một khi thành công, bạn sẽ trở thành “nông dân triệu phú” rất là nhanh.

Trồng cây lấy gỗ

Có hai hình thức kinh doanh từ trồng trọt cây lâm nghiệp:

  • Trồng cây gỗ nhỏ: có thể bán làm dăm gỗ, gỗ mỏ… thu nhập bình quân từ 12 – 15 triệu đồng/ha/năm.
  • Trồng cây gỗ lớn: được bán theo giá gỗ xẻ, gỗ chế biến với giá trị từ 1,8 – 2 triệu đồng/m3, lợi nhuận bình quân từ 22 – 25 triệu/ ha/năm.

Nếu có quỹ đất rộng, thị trường tiêu thụ ổn định và một tầm nhìn chiến lược sâu sắc thì việc khởi nghiệp từ nghề này một hướng đi lý tưởng.

Trồng nấm tươi

Nấm là một trong những nông sản hiện đang rất được ưa chuộng bởi giá trị dinh dưỡng cao và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon.

Kiếm tiền ở nông thôn
Kiếm tiền ở nông thôn

Trên thị trường, nấm có giá khoảng 35 – 40.000 đồng/kg, mỗi ngày nếu bạn bán ra được khoảng từ 30 – 50kg cho người dân hoặc cung cấp cho các xưởng, các chợ đầu mối, siêu thị… thì có thể thu về từ 1.500.000 – 2.000.000 đồng/ngày. Như vậy, sau 1 tháng, trừ đi các chi phí khác bạn vẫn sẽ lời được kha khá. Chưa kể, chi phí đầu tư cho nghề này khá thấp so với mặt bằng chông, chỉ khoảng 20 – 30 triệu là đã có thể bắt đầu kiếm tiền ở nông thôn bằng mô hình trồng nấm rồi.

Làm giàu với trồng rau củ quả sạch

Một trong những nghề khởi nghiệp, làm giàu ở nông thôn được nhiều bạn trẻ “bỏ phố về quê” lựa chọn chính là trồng rau củ sạch/organic. Bởi nhu cầu sử dụng “rau sạch” ngày một tăng cao mà nguồn cung cấp lại khan hiếm, cho nên nếu có quỹ đất rộng, chất đất màu mỡ, thích hợp trồng, canh tác rau củ quả sạch tập trung,… bạn có thể lựa chọn nghề này.

Trồng cây cảnh, cây phong thủy 

Chơi cây cảnh, cây phong thủy đang là “thú tiêu khiển” của nhiều cá nhân và gia đình. trong hầu hết không gian sống, làm việc và học tập đề sẽ có sự xuất hiện của những chậu cây cảnh hoặc cây phong thủy. Bởi nó vừa giúp cho không gian trong lành, gần gũi thiên nhiên vừa phục vụ mục đích phong thủy của gia chủ.

Nếu sở hữu quỹ đất rộng lớn, thì việc kiếm tiền ở nông thôn bằng việc trồng cây cảnh, cây phong thủy sẽ đem lại cho bạn một nguồn thu nhập ổn định và to lớn. Các địa phương trồng cây cảnh và hoa nổi tiếng như Tây Tựu, Nhật Tân (Hà Nội), Văn Giang (Hưng Yên), Sa Đéc (Đồng Tháp), Vạn Thành (Đà Lạt),… chính là minh chứng rõ ràng nhất về tính hiệu quả của mô hình này.

Kiếm tiền ở nông thôn từ quay video Youtube và TikTok

Có thể nói đây là cách kiếm tiền ở nông thôn “hot” nhất hiện nay. Người dân nông thôn dần có xu hướng hội nhập các trang mạng xã hội như Facebook, Youtube và TikTok nhiều hơn. Đây không chỉ là những nền tảng giúp bạn giải trí mà còn có thể kiếm tiền từ việc sản xuất video.

Kiếm tiền ở nông thôn
kiếm tiền ở nông thôn

Nếu nội dung của bạn đủ độc đáo và luôn “tươi mới”, bạn sẽ trở thành một “hiện tượng” trên TikTok hoặc Youtube và được các nhãn hàng quan tâm tới, bạn sẽ thay hồ kiếm tiền từ việc chạy quảng cáo cho họ.

Những nghề kiếm tiền khác tại nông thôn

Buôn bán nông sản

Nếu vùng quê của bạn có những nông sản như cam, bưởi, măng, gà, cá…  thì việc làm trung gian tìm mối bỏ sỉ và bán lại kiếm lời là một ý tưởng khởi nghiệp đem lại hiệu quả cao. Đây có thể xem là mô hình kiếm tiền ở nông thôn ít tốn kém chi phí đầu tư nhất, điều quan trọng để tạo nên thành công là bạn tìm được đầu ra, biết cách tư vấn và chăm sóc khách hàng.

Mở xưởng chế biến nông sản 

kiếm tiền ở nông thôn
kiếm tiền ở nông thôn

Với diện tích đất lớn, phì nhiêu thì thích hợp nhất vẫn là việc trồng nông sản. Tuy nhiên, bài toán “được mùa mất giá” cũng như “thương lái ép giá” luôn khiến người dân lao đao. Chính vì vậy việc có một một xưởng chế biến nông sản ở nông thôn sẽ là các giải quyết tối ưu cho bài toán này. Chưa kể, người tiêu dùng ngày càng thông minh và quan tâm đó là nguồn gốc xuất xứ, có sạch hay không… Mặc dù, cách kiếm tiền ở nông thôn này sẽ hơi mất thời gian để xây dựng niềm tin và uy tín, nhưng không thể phủ nhận “lợi nhuận” mà bạn sẽ thu về là một con số khổng lồ

Phát triển cùng máy nông nghiệp

Hiện nay, việc canh tác và thu hoạch nông sản đang ngày càng được hiện đại hóa với sự tham gia của các loại máy móc và thiết bị như máy cày, máy kéo, máy gặt… Vì vậy việc phát triển cùng máy nông nghiệp là một cách kiếm tiền ở nông thôn bạn không nên bỏ qua. Các loại máy thông dụng nhất hiện nay là máy cày, máy kéo, máy gặt…

Bạn có thể đứng lên sắm và cho thuê lại các loại máy móc này để kiếm lời. Tuy rằng, vốn đầu tư khá lớn nhưng khả năng thu hồi vốn lại cao và rủi ro thất bại là rất thấp.

Làm giàu không khó với kinh doanh thức ăn chăn nuôi/vật liệu xây dựng/vật tư nông nghiệp

Có thể nói đây là những ngành nghề khá “đặc thù”, bạn không chỉ cần có vốn đủ lớn mà còn cần có kiến thức chuyên môn để tư vấn và chăm sóc khách hàng. Tuy nhiên, đừng thấy khó mà bỏ cuộc, bởi nếu quê hương bạn lấy sản xuất nông nghiệp là chủ yếu thì việc cung cấp thức ăn chăn nuôi, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật cũng như vật liệu xây dựng chuồng trại là một hướng kinh doanh phụ trợ cần thiết và chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả lợi nhuận không nhỏ.

Hiện tại, có rất nhiều nghề giúp bạn khởi nghiệp và kiếm tiền ở nông thôn. Tuy nhiên, bạn chỉ nên tập chung vào một mô hình phù hợp với kinh tế, khả năng và vốn đầu tư của mình, tránh việc “đứng núi này, trông núi nọ”, đầu tư dàn trải mà hiệu quả kinh tế không cao. Chúc bạn thành công và tìm được cách trở thành “triệu phú nông thôn” cũng như giúp quê hương mình phát triển, giàu mạnh hơn.

Dropship shopee là gì? Cách làm dropship shopee

5/5 (2 Reviews)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

BÀI VIẾT MỚI

TUYỂN TẬP NHỮNG BÀI THƠ 5 CHỮ VỀ TÌNH BẠN BÈ...

0
Thơ 5 chữ là một thể loại thơ quen thuộc rất được nhiều người ưa thích. Thơ 5 chữ được sáng tác ra theo...
- Advertisment -
kiếm tiền ở nông thônCách kiếm tiền ở nông thôn – Làm giàu vượt khó tại nông thôn