Thứ Bảy, Tháng Tư 1, 2023

Các ngành hot hiện nay – cơ hội xin việc làm cho sinh viên 

Các ngành hot hiện nay – cơ hội xin việc làm cho sinh viên  2021 là một năm khá khó khăn với mọi ngành nghề do sự tác động của covid-19. Tuy nhiên, cũng không thể phủ định rằng có một số ngành học và cơ hội việc làm vẫn rất “rộng mở” cho sinh viên. Nếu bạn đang phân vân không biết chọn ngành học nào và cơ hội việc làm ra sao thì hãy cùng chúng mình tìm hiểu các ngành hot hiện nay dưới bài viết này nhé!

Các ngành hot hiện nay – cơ hội xin việc làm cho sinh viên 

Ngành Marketing 

Hoạt động marketing đóng vai trò rất quan trọng đối với các tổ chức, công ty, doanh nghiệp. Marketing là bộ phận vô cùng cần thiết và không thể thiếu trong thời đại số như hiện nay. Chính vì vậy, marketing là cái tên đứng đầu danh sách các ngành hot hiện nay và được rất nhiều em sinh viên chọn lựa để theo học.

cac nganh hot hien nay 1Khóa học Content Marketing Đa KênhTrong ngành marketing sẽ có nhiều chuyên ngành nhỏ như digital marketing, content marketing, truyền thông…. Bạn có thể học marketing tổng hợp hoặc chọn một chuyên ngành nhất định mà mình muốn theo đuổi. Bên cạnh đó, thế mạnh của việc học marketing là có rất nhiều khóa học ngoài nên việc bổ sung kỹ năng và kiến thức hoàn toàn dễ dàng.

Top những cuốn sách Marketing hay dành cho Marketer

Theo dự đoán, trong năm 2021 và 4 năm tới (sau khi sinh viên khóa năm nay tốt nghiệp) thì ngành marketing vẫn theo xu hướng “đi lên”, mở ra cơ hội làm việc cực kỳ lớn cho sinh viên khối ngành này. Cũng vì thế mà tỷ lệ cạnh tranh của ngành được dự báo là khá cao. Nên khi theo học marketing, bạn cần tự trau dồi cho mình như kỹ năng như:

  • Kỹ năng lập kế hoạch, lên chiến lược tổng thể
  • Kỹ năng giao tiếp, thuyết phục
  • Rèn luyện sự nhạy bén, linh hoạt với thị trường, xu thế
  • Tư duy, phân tích, đánh giá và nhận định tốt

Công nghệ thông tin

Trong danh sách các ngành hot hiện nay chưa bao giờ vắng mặt ngành công nghệ thông tin. Dù là hiện nay hay những năm về trước, công nghệ thông tin luôn là ngành nghề mũi nhọn của cả nước. Theo thống kê cho thấy, chỉ có khoảng 15% sinh viên ra trường đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng, dù mức lương của ngành khá hấp dẫn. Đây cũng là điểm “hạn chế” mà các bạn muốn theo ngành công nghệ thông tin nên lưu ý và cố gắng nhiều hơn để vừa giỏi lý thuyết, vừa giỏi thực hành.

cac nganh hot hien nay 2

Yêu cầu với sinh viên ngành công nghệ thông tin cần:

  • Có khả năng áp dụng những kiến thức đã học vào thực tế
  • Khả năng tự nghiên cứu, phân tích và phát triển tốt
  • Chịu được áp lực công việc cao
  • Có kiến thức sâu – rộng và không ngừng nâng cao kiến thức để áp dụng vào công việc. Vì tính chất ngành nghề này thay đổi khá nhanh, cần update kiến thức liên tục.
  • Nếu có thể sử dụng ngoại ngữ thành thạo thì đó là lợi thế

Tư vấn tâm lý xã hội 

Ngành tâm lý xã hội không phải là một cái tên quá nổi bật và được nhiều sinh viên lựa chọn. Tuy nhiên, đây lại là chuyên ngành có nhu cầu tuyển dụng rất lớn mỗi năm và luôn trong tình trạng thiếu nhân lực. Bởi vậy, dù không thuộc top các ngành hot hiện nay nhưng bạn có thể cân nhắc nếu yêu thích lĩnh vực nghiên cứu tâm lý con người.

cac nganh hot hien nay 3

Việc làm sau khi tốt nghiệp của các sinh viên ngành tư vấn tâm lý xã hội là bác sĩ tâm lý tại các bệnh viện trên cả nước, các trung tâm điều trị, trường học hoặc làm giảng viên. Nhu cầu tuyển dụng ước lượng hơn 1000 người mỗi năm.

Công nghệ thực phẩm 

Trải qua 2 năm sống chung cùng Covid-19, có lẽ mọi người đều nhận thấy tầm quan trọng của ngành thực phẩm. Cũng bởi thế mà “công nghệ thực phẩm” – cái tên luôn ở trong top các ngành hot hiện nay lại càng được các bạn sinh viên lựa chọn nhiều hơn. Đây được xem là ngành nghề bền vững và có tiềm năng phát triển cực cao trong tương lai do phục vụ những nhu cầu thiết yếu của con người.

cac nganh hot hien nay 4

Đặc biệt hơn, công nghệ thực phẩm thuộc nhóm ngành được Chính phủ ưu tiên phát triển giai đoạn 2025 và tầm nhìn đến 2035. Sinh viên ra trường có thể làm trong lĩnh vực sản xuất, quá trình nghiên cứu – kiểm tra – đánh giá chất lượng sản phẩm, chế biến sản phẩm….

Logistic 

Trong khoảng 30 năm trở lại đây, ngành logistic ở Việt Nam có tốc độ phát triển cực ấn tượng, tăng 35 – 40% so với trước đây. Theo dự báo, lĩnh vực này sẽ càng tăng trưởng trong tương lai. Ở Việt Nam hiện có 1500 doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực này. Trong khoảng 3 năm tiếp theo, tính từ năm nay sẽ cần khoảng 18.000 lao động để đáp ứng nhu cầu nhân lực cho ngành logistic. Vì vậy, những ai đang quan tâm đến các ngành hot hiện nay và tìm kiếm ngành học có cơ hội việc làm cao thì đừng bỏ qua logistic nhé!

Xây dựng

Ngay khi Việt Nam được xếp hạng trong top 3 các quốc gia có ngành xây dựng phát triển nhanh nhất tại châu Á, nhu cầu nhân lực của ngành cũng tăng đột biến. Xây dựng không phải là một ngành học dễ, công việc sau này cũng khá vất vả và cần sự chăm chỉ, kiên trì. Tuy nhiên, thu nhập của ngành cũng sẽ xứng đáng với công sứ mà bạn bỏ ra. Dự đoán ngành xây dựng Việt Nam cần lượng nhân lực khoảng 400.000 – 500.000 người/năm, trong đó số lượng kỹ sư chuyên môn cao hiện đang rất khan hiếm.

Trên đây là danh sách các ngành hot hiện nay cho bạn tham khảo. Chúc bạn tìm thấy ngành học phù hợp với khả năng và định hướng của mình nha!

Có thể bạn quan tâm:

5/5 (1 Review)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

BÀI VIẾT MỚI

TUYỂN TẬP NHỮNG BÀI THƠ 5 CHỮ VỀ TÌNH BẠN BÈ...

0
Thơ 5 chữ là một thể loại thơ quen thuộc rất được nhiều người ưa thích. Thơ 5 chữ được sáng tác ra theo...
- Advertisment -
việc làm Các ngành hot hiện nay – cơ hội xin việc làm cho sinh viên