Thứ Tư, Tháng Tám 10, 2022
More

  5 cách xử lý khi máy tính Windows bị lỗi Code 10

  Cụ thể, nếu chẳng may bạn gặp phải một thông báo lỗi từ máy tính rằng: “This device cannot start. (code 10)”, thì đây là một vấn đề liên quan đến trình quản lý phần cứng (Device Manager) của Windows, hay còn được biết đến là lỗi “Code 10”.

  Nguyên nhân gây ra lỗi này đến từ việc Device Manager không thể khởi động phần cứng của các bộ phận bên trong máy tính. Một số nguyên nhân khác cũng có thể kể đến như chưa cập nhật driver mới nhất, bị thiếu hoặc mất driver trong quá trình dùng máy.

  5 cách xử lý khi máy tính Windows bị lỗi Code 10

  Ngoài ra, lỗi “Code 10” cũng thường xuất hiện khi một driver nào đó đã khiến trình quản lý phần cứng của máy không hiểu. Chính vì vậy nên hệ thống gửi cho chúng ta thông báo chung chung mà không hề nói driver nào đang bị lỗi hoặc phần cứng nào đang gặp vấn đề. Vậy chúng ta nên làm gì khi máy tính Windows gặp lỗi “Code 10”?

  2. Các cách xử lý lỗi Code 10

  2.1 Khởi động lại máy tính

  5 cách xử lý khi máy tính Windows bị lỗi Code 10

  Đây có lẽ là cách đơn giản và dễ thực hiện nhất mỗi khi PC/laptop Windows của chúng ta gặp phải bất kỳ lỗi nào đó. Trước khi tiến hành các cách khắc phục khác, bạn vẫn nên thử khởi động lại Windows để tránh lãng phí thời gian. Nếu bạn đã khởi động lại máy tính của mình nhưng vẫn không có kết quả khả quan, hãy tiếp tục tham khảo một số cách dưới đây.

  2.2 Sử dụng công cụ Hardware Device Troubleshooter

  Hardware Device Troubleshooter là một trong công cụ được Microsoft tích hợp sẵn bên trong Windows, giúp người dùng có thể dò tìm và khắc phục các lỗi phần cứng trên thiết bị của mình.

  5 cách xử lý khi máy tính Windows bị lỗi "Code 10"

  Mặc dù Windows 10 đã ẩn công cụ Hardware Device Troubleshooter, chúng ta vẫn có thể kích hoạt nó bằng cách sử dụng Command Prompt hoặc PowerShell. Các bước thực hiện như sau.

  Bước 1:

  • Mở Command Prompt bằng tổ hợp phím Windows + R
  • Sử dụng tổ hợp phím Windows + X để hiện lên menu WinX, sau đó bạn chọn
   Windows PowerShell hoặc Windows PowerShell (Admin)

  Bước 2: Sau khi giao diện của công cụ Windows PowerShell hiện lên, bạn nhập câu lệnh “msdt.exe DeviceDiagnostic” và bấm Enter.

  5 cách xử lý khi máy tính Windows bị lỗi "Code 10"

  Vậy là bạn đã khởi động Hardware Device Troubleshooter thành công. Tiếp theo, bạn hãy bấm Next và công cụ này sẽ phát hiện một số lỗi phần cứng mà trên máy bạn đang gặp phải (hiển thị theo dạng danh sách). Việc bạn cần làm lúc này là thực hiện theo các bước sửa chữa mà Hardware Device Troubleshooter đề xuất.

  5 cách xử lý khi máy tính Windows bị lỗi "Code 10"

  Ví dụ ở hình dưới, lỗi ở mục “facap, FastAccess Video Capture is disabled (facap, FastAccess Video Capture chưa kích hoạt)”, công cụ đề xuất chúng ta kích hoạt nó lên. Hoặc với lỗi “Unknown device doesn’t have a driver (Thiết bi phần cứng không xác định chưa có driver)”, chúng ta có thể cập nhật driver cho thiết bị đó,…

  5 cách xử lý khi máy tính Windows bị lỗi "Code 10"

  2.3 Sử dụng Device Manager để lấy thêm thông tin

  Device Manager có thể thu thập mọi thông tin về tất cả các phần cứng có trong máy tính của bạn. Chính vì vậy, bạn có thể sử dụng nó để kiểm tra máy khi gặp lỗi “Code 10”.

  Để truy cập vào Device Manager, bạn mở menu WinX bằng cách bấm tổ hợp phím Windows + X. Sau đó bấm chọn Device Manager. Tại đây, bạn có thể mở rộng từng nhóm phần cứng và kiểm tra từng thiết bị phần cứng riêng lẻ. Nếu có bất kỳ phần cứng nào gặp vấn đề, bạn sẽ thấy một biểu tượng cảnh báo nhỏ màu vàng hiện ngay bên cạnh phần cứng đó.

  5 cách xử lý khi máy tính Windows bị lỗi Code 10

  Bạn nhấp đôi chuột vào mục phần cứng đang có cảnh báo và kiểm tra tình trạng tại mục “Device status”. Nếu xuất hiện dòng chữ “This device cannot start (Code 10)”, thì phần cứng đó đang gặp lỗi “Code 10”. Việc bạn cần làm lúc này đó là ngắt kết nối của phần cứng đó với máy tính của bạn trong vài phút, sau đó kết nối lại.

  5 cách xử lý khi máy tính Windows bị lỗi Code 10

  2.4 Cập nhật driver cho phần cứng

  5 cách xử lý khi máy tính Windows bị lỗi Code 10

  Nếu như cách ở trên không hiệu quả, bạn nên kiểm tra và cập nhật lại driver mới cho phần cứng. Nguyên nhân có thể là do bạn đã cài đặt driver cũ hoặc cài đặt không chính xác. Để cập nhật driver cho phần cứng, chúng ta có hai cách như sau:

  • Truy cập vào Settings (Cài đặt) → Update & Security (Cập nhật và Bảo mật) → Windows Update (Cập nhật Windows) để kiểm tra bản cập nhật Windows mới, trong bản cập nhật đó, Microsoft đã bổ sung những driver mới cho các phần cứng.

  5 cách xử lý khi máy tính Windows bị lỗi Code 10

  • Truy cập vào Device Manager, chọn phần cứng đang gặp lỗi, nhấn vào Update driver → Search automatically for drivers (tự động tìm driver mới). Nếu không tìm thấy driver nào, bạn có thể lên Internet tìm kiếm xem liệu có driver mới đến từ hãng sản xuất hay không.

  Hướng dẫn chi tiết cách chuyển dữ liệu từ Android sang PC

  2.5 Khôi phục Windows hoặc cài lại Windows

  Đây là cách cuối cùng mà bạn cần phải làm nếu như các phương pháp ở trên không hiệu quả. Rất có khả năng các phần cứng trên máy tính của bạn hoạt động vẫn bình thường, nhưng đã có lỗi nào đó của Windows ngăn cản phần cứng hoạt động. Chính vì thế, việc khôi phục lại Windows có thể đưa hệ điều hành quay trở lại thời điểm phần cứng hoạt động bình thường (áp dụng được nếu bạn gặp sự cố trong thời gian ngắn trước đó).

  5 cách xử lý khi máy tính Windows bị lỗi Code 10

  Nếu như cách trên không hiệu quả, bạn có thể cài lại toàn bộ hệ điều hành Windows. Tuy nhiên, điều này sẽ làm mất hết dữ liệu trên máy của bạn và có lẽ chúng ta không cần phải đánh đổi như vậy. Thông thường các lỗi về phần cứng đều là do chính thiết bị gây ra, bạn nên đến các trung tâm bảo hành chính hãng hoặc những nơi sửa chữa máy tính uy tín để tìm cách khắc phục.

  Hướng dẫn Fix lỗi “Preview Could Not Be Loaded” trên Elementor

  Trên đây là một cách để bạn có thể khắc phục lỗi This device cannot start. (code 10). Hy vọng rằng bài viết vừa rồi của Diều Hâu sẽ giúp bạn không tốn quá nhiều thời gian để sửa chữa chiếc máy tính của mình. Chúc bạn thành công.

  5/5 (2 Reviews)
  Bài viết liên quan

  LEAVE A REPLY

  Please enter your comment!
  Please enter your name here

  Bài viết mới nhất

  3 Ý TƯỞNG KINH DOANH NHỎ TẠI NHÀ HIỆU QUẢ

  Bạn muốn trải nghiệm những điều tuyệt vời từ nghề kinh doanh? Bạn muốn được thử sức khám phá bản thân với lĩnh vực mới? Nhưng bạn lo lắng vì không có vốn hay vốn ít? Đừng lo lắng vì bài viết hôm nay FuniMart sẽ chỉ cho bạn 3 ý tưởng kinh doanh nhỏ mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà.

  Hướng dẫn chốt đơn trên Tiki, Lazada để không bị tính điểm phạt

  Bán hàng trên Tiki, Lazada thường sẽ bị tính điểm phạt do xử lý đơn lâu, chưa giao hàng, shipper lấy hàng thất bại, … Vậy làm sao để xử lý đơn an toàn và hiệu quả, hãy cùng Funi tìm hiểu nhé

  Các bước kinh doanh online hiệu quả cho người mới bắt đầu

  Bắt đầu kinh doanh online thường không dễ dàng gì. Bạn muốn kinh doanh online nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Bạn không biết bán hàng hay lựa chọn mặt hàng bán để có lời. Hay bạn cần học hỏi kinh nghiệm và phát triển kinh doanh đa kênh mà vốn lại ít. Những câu hỏi này, là vấn đề rất quan trọng cho những người mới chập chững bước vào. Ngay dưới đây, hãy cùng Blog FuniMart giải quyết một cách nhanh chóng mà đơn giản để có thể cho mình một hành trang vững chắc nhé!

  Kiếm Tiền online

  TOP 3 CÁCH KIẾM THÊM THU NHẬP TẠI NHÀ 2022

  Kiếm thêm thu nhập tại nhà đang là xu hướng được rất nhiều người quan tâm và lựa chọn. Công việc phù hợp với sinh viên, các mẹ bỉm sữa có nhiều thời gian rảnh muốn kiếm thêm thu nhập. Thậm chí cả dân văn phòng cũng muốn tranh thủ làm thêm tại nhà buổi tối, vào thời gian rảnh, chỉ cần chăm chỉ là các bạn có thể kiếm vài trăm mỗi ngày chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh.

  sàn Attlas Exchange

  Sàn Attlas Exchange là gì hướng dẫn đăng ký nhận 25k VNDC

  0
  Trong bối cảnh có rất nhiều dự án mới xuất hiện và khẳng định vị thế trong thị trường tiền mã hoá Việt Nam,...
  hotbit lừa đảo

  sàn hotbit lừa đảo không ? Thông báo bảo trì khẩn của sàn

  0
  sàn hotbit lừa đảo chúng ta trong thời mấy ngày qua các nhà đầu tư đang lắm dự nhiều coin trên sàn hotbit rất...
  coin98 waillet

  Coin98 wallet là gì ? Hướng dẫn sử dụng ví coin98

  0
  coin98 waillet ứng dụng gio người việt phát triển đã tạo gia được nhiều đột phá trong thị trường tiền điện tử nói chung...
  coinsbit

  Hướng dẫn nhận 200 $ khi đăng ký xác minh tài khoản coinsbit.in 2021

  0
  Coinsbit.in là Sàn giao dịch tiền điện tử từng đoạt giải thưởng lớn nhất châu Âu, hiện đã có mặt tại Ấn Độ! Sàn giao...

  Recent Comments

  Code 105 cách xử lý khi máy tính Windows bị lỗi Code 10