Thứ Bảy, Tháng Tư 1, 2023

40 Ý Tưởng Viết Blog Và Các Dạng Nội Dung Trên Blog

Viết blog hay làm website kiếm tiền dường như bây giờ không còn xa lạ. Nhiều người đã có website, làm blog riêng từ rất lâu – Mục đích ban đầu chỉ là để đăng những mẩu truyện mình thích, lưu lại video, viết nhật ký, review phim, truyện, quán ăn, ghi lại nhật ký ẩm thực, nhật ký phượt, hướng dẫn chơi game, đồ họa…mỗi người đều có 1 sở trường riêng của mình. Tuy nhiên, viết blog hay làm website để kiếm tiền thì là 1 thứ gì đó hấp dẫn hơn nữa. Và thực tế cũng đã có rất nhiều người đang làm.

Hôm naymình  sẽ chia sẻ về những ý tưởng và nội dung viết Blog, giúp bạn hiểu rõ hơn về Blog.

Nội dung đáng chú ý

Blog Là Gì ?

y-tuong-viet-blog

Blog là 1 dạng của website, đây là một nhật ký trực tuyến do cá nhân hoặc 1 nhóm người tạo ra với 1 hoặc nhiều chủ đề. Nội dung của blog chủ yếu mang quan điểm ý kiến cá nhân người viết.

Lợi Ích Của Việc Viết Blog Là Gì ?

Dưới đây là năm cách thực sự mà blog có thể giúp doanh nghiệp của bạn cộng với một số ví dụ về các công ty có blog đang giúp đỡ doanh nghiệp của họ ngay bây giờ.

1/ Tăng lưu lượng truy cập vào trang web của bạn

y-tuong-viet-blog

Một blog cung cấp cho mọi người lý do để thường xuyên ghé thăm trang web của bạn, đặc biệt là nếu bạn đăng bài thường xuyên và cung cấp nội dung có chất lượng giải trí, hữu ích hoặc cả hai. Cả hai công ty B2C và B2B đều thấy lợi ích kinh doanh – nhiều lưu lượng truy cập và khách hàng tiềm năng hơn – khi họ viết blog thường xuyên, so với các công ty thường xuyên viết blog hay không, theo Hubspot. Thêm lưu lượng truy cập trang web là tốt cho bất kỳ loại hình kinh doanh, miễn là những khách truy cập có khả năng mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Đảm bảo tạo nội dung nói chuyện với điểm đau của đối tượng mục tiêu và đảm bảo các tiêu đề mô tả chính xác nội dung cần tuân theo.

2/ Thu hút khách hàng mới

Nghĩ rằng bạn không có thời gian cho một blog? Nếu đó là sự thật, bạn có thời gian để làm gì? Hãy suy nghĩ về cách bạn nghiên cứu trực tuyến trước khi mua sản phẩm hoặc dịch vụ. Bạn có thể sử dụng Google hoặc các công cụ tìm kiếm khác để nghiên cứu về mọi loại mua hàng hoặc quyết định mua hàng, dù lớn hay nhỏ. Tìm nội dung blog thông tin, hấp dẫn về chủ đề này có thể giúp bạn đưa ra ý kiến ​​đóng góp của bạn và cuối cùng đóng một vai trò quan trọng trong việc bạn mua từ đâu.

Trong khi tạo một chiến lược blog có thể mất một thời gian trong ngày của bạn, nó sẽ được giá trị nó. Một blog thông tin cho phép khách hàng tiềm năng của bạn nghiên cứu giải pháp vào thời gian riêng của họ và liên hệ với bạn khi họ đã sẵn sàng mua hàng. Đây là vài ví dụ:

 • Một cửa hàng quần áo nhỏ có thể đưa ra những lời tiên đoán về phong cách hàng tuần hoặc hàng tháng và các lời khuyên trang phục cho mỗi mùa.
 • Nhà thầu gia đình có thể viết về các mẹo cải tiến nhà và tính năng trước và sau các bức ảnh về công việc họ đã hoàn thành cùng với mô tả về dự án.
 • Hoạt động kinh doanh của nhà tư vấn thuế có thể hưởng lợi từ việc tìm kiếm có liên quan đến thuế và tăng đáng kể vào những thời điểm nhất định trong năm và cung cấp lời khuyên về thuế tốt nhất cho từ khóa (xem hình chụp màn hình Google Trends dưới đây để biết cụm từ “trợ giúp thuế”).

Tạo các bài đăng trên blog với các phương pháp hay nhất trong SEO từ đầu và tinh thần quảng bá. Điều này sẽ đảm bảo rằng blog của bạn hoạt động như một công cụ toàn thời gian để nuôi dưỡng khách hàng và có khả năng đưa khách hàng tiềm năng. Đảm bảo rằng mọi bài viết trên blog đều truyền cảm hứng cho hoạt động của loại này hay loại khác. Tùy thuộc vào doanh nghiệp của bạn, bạn có thể muốn mọi người đọc nội dung liên quan khác, điền vào biểu mẫu để lấy báo giá hoặc gọi cho bạn để thiết lập một cuộc tư vấn.

3/ Đưa Website của bạn trở thành điểm đến

Một chiến lược để viết blog kinh doanh là tạo ra một trang web mà mọi người muốn đọc khi giải trí. Trong khi một số blog kinh doanh có thể là dựa trên nhu cầu, thì nhiều doanh nghiệp có thể tạo blog dựa trên nhu cầu mà mọi người sẽ quan tâm đến việc đọc sách trong thời gian rảnh rỗi.

Trong khi các blog dựa trên nhu cầu tập trung vào việc cung cấp câu trả lời và ngay lập tức kết nối người đọc với các giải pháp bạn có thể cung cấp, các blog dựa trên nhu cầu có thể tập trung nhiều hơn vào việc kích thích nhu cầu đối với những gì mà độc giả của bạn không biết họ muốn lúc đầu (nghĩ về quần áo, đồ ăn và các sản phẩm làm đẹp ). Điều quan trọng là làm cho nội dung của bạn thú vị và đủ hấp dẫn để mọi người muốn đọc chúng cho vui. Theo thời gian, bạn có thể tạo ra một mối liên hệ với độc giả thông qua giọng điệu và nội dung của blog và thúc đẩy sự trung thành của thương hiệu.

4/  Cho thấy và nói những gì doanh nghiệp của bạn có thể làm

Một blog cũng có thể hoạt động như một danh mục năng động, hấp dẫn. Đối với các công ty mà chứng minh thành công trong quá khứ là tất cả mọi thứ, điều quan trọng là phải có một cách dễ dàng để cho khách hàng tiềm năng biết loại kết quả họ mong đợi. Một số ví dụ về các loại hình kinh doanh này có thể là:

 • Nhà thầu
 • Giảng viên cá nhân
 • Nhà thiết kế đồ họa
 • Người đẹp

Với một blog và vài bức ảnh chất lượng cao trong công việc của bạn, bạn có thể dễ dàng tạo ra một danh mục để hướng những khách hàng tiềm năng. Mặc dù có thể sẽ cần nhiều nỗ lực hơn để cập nhật toàn bộ trang web của bạn, tuy nhiên, blog dựa trên các hệ thống quản lý nội dung như WordPress thường dễ cập nhật, ngay cả khi bạn không có nhiều kiến ​​thức về kỹ thuật.

 • Nếu bạn có thể xuất bản một bài đăng trên Facebook, bạn có thể xuất bản một blog trên WordPress.
 • Nếu bạn cần trợ giúp, không có sự thiếu hụt lời khuyên miễn phí (một ví dụ khác về tính hữu ích của blog!).

Một khi bạn đã bắt đầu biên mục công việc của bạn trên blog, bạn có một liên kết đơn giản để gửi cho những người muốn có được một cảm giác về chất lượng và hiệu quả của công việc của bạn.

40 Ý Tưởng Viết Blog Và Các Dạng Nội Dung Trên Blog

1/ List Post – Danh sách liệt kê

y-tuong-viet-blog

Hình thức này rất phổ biến hiện nay. Bạn có thể dễ dàng lên một bài blog với những danh sách X điều này, Y thứ kia, Z mẹo nọ,… Tuy nhiên vì hình thức list post quá phổ biến đến nhàm chán, nên bạn cần chọn cho mình 1 angle và topic tốt để có thể tạo được sự hấp dẫn và khiến người đọc phải click vào bài viết của bạn. Làm sao để chọn 1 angle và topic tốt? Bạn hãy đọc tiếp phần sau để thêm cho mình một vài gợi ý nhé.

 • Đầu tiên là dạng bài mang về tỷ lệ CTR (click through rate) khá cao từ người dùng trên trang tìm kiếm Google & đạt được tỷ lệ chuyển đổi tốt. Nội dung dạng top list có tính tùy biến rất cao cho nhiều từ khóa. Bạn đừng hiểu nhầm là chỉ có những từ khóa kiểu top X sản phẩm tốt nhất” thì mới viết dưới dạng này được.
 • Top list content là những bài viết mà chúng ta có sự thống kê, top *con số* sản phẩm/dịch vụ/lời khuyên/…. bất cứ gì mà bạn thấy hữu ích dựa trên từ khóa, và muốn giới thiệu đến khách hàng.

Tại đây mình sẽ chia làm 2 loại top list content:

1. Đầu tiên là loại top list content mang tính chất thương mại:

 • Là những bài viết chúng ta sẽ giới thiệu, thống kê đến độc giả top sản phẩm tốt nhất dựa theo một đặc điểm hoặc thuộc tính nào đó
 • Mục đích của những bài viết này là bạn sẽ kiếm tiền thông qua nó, nội dung hướng tới việc dẫn người đọc vào sâu hơn trong quá trình mua hàng, thúc đẩy họ dựa trên 1 danh sách sản phẩm tốt nhất.

2. Top list content mang tính chia sẻ thông tin hữu ích.

 • Khoảng 60% từ khóa trong bộ từ khóa của bạn đều có thể viết được dạng bài top list. Chứ không bó buộc nó phải mang tính chất thương mại.
 • Bạn lựa chọn những từ khóa thích hợp, ghép vào tiêu đề bài là sẽ thành một bài top list khá xịn. Ví dụ: “Bật mí 5 mẹo làm trắng răng tại nhà đơn giản, hiệu quả” , “6 bí mật hàng đầu xóa nếp nhăn vùng mắt chắc chắn bạn chưa biết”…
 • Đây sẽ là những nội dung cung cấp thông tin giá trị, có tính training, chia sẻ cho người đọc. Đồng thời qua đó, bạn có thể khéo léo, điều hướng độc giả sang những nội dung về giới thiệu/đánh giá sản phẩm để kiếm ra tiền.
 • Bạn sẽ rất dễ ranking cho bài viết toplist thông tin và mang về nhiều traffic ban đầu cho site. Điều này luôn luôn tốt cho SEO.

2/ Chart Post – Sử dụng biểu đồ

Bài post của bạn sẽ rõ ràng và thuyết phục hơn bao giờ hết nếu bạn sử dụng những con số xác thực để chứng minh cho những luận điểm luận chứng của mình. Tuy nhiên, các con số nếu muốn tiếp cận những vị khách khó tính, sử dụng biểu đồ là rất cần thiết trong những bài blog phân tích chuyên sâu. Bạn cũng có thể biến những con số thành những yếu tố thú vị hơn bằng dạng info graphic, nhưng nếu bạn design không được chuyên nghiệp lắm, tại sao không sử dụng chart flow?

3/ Video Post – Sử dụng video

y-tuong-viet-blog

Xu hướng thích xem hơn thích đọc hiện nay sẽ khiến bạn sẽ phải cân nhắc về việc tại sao không mang đến cho blog của mình những “hơi thở” mới lạ bằng việc chèn video? Chẳng phải tự nhiên mà Facebook phát triển rất nhiều các tính năng về video, cũng chẳng phải ngẫu nhiên mà các dòng điện thoại hiện nay đều tối ưu xem video một cách sắc nét nhất. Nếu bạn có khả năng tạo ra những video thú vị, hãy khiến blog của mình thú vị hơn nhé!

4/ Web Polls/Survey – Xây dựng các khung khảo sát

Làm các khung khảo sát không chỉ mang đến lượng tương tác cao cho blog của bạn mà còn giúp bạn hiểu hơn về hành vi và tâm lý của những vị khách ghé thăm blog của bạn hàng ngày. Việc xây dựng các khung khảo sát đôi khi hơi yêu cầu cao về mặt kĩ thuật, nhưng nếu bạn quyết tâm xây dựng cho mình một blog chất lượng, đừng ngại đầu tư!

5/ Audio Post – Chuyển thể post sang dạng voice

Đây là cách mà hiện nay một số bạn blogger đang triển khai và nhận được rất nhiều phản ứng tích cực từ các độc giả. Sử dụng một chất giọng truyền cảm để mang đến những cảm xúc khác nhau sẽ là các độc đáo để khiến các độc giả của bạn trở lại nhiều lần hơn nữa.

6/ Sử dụng infographic

Infographic đã và đang làm mưa làm gió trên các mạng xã hội vì đây là cách tuyệt vời để thể hiện các thông tin sinh động, không gây rối và có hệ thống, đặc biệt là trong việc thể hiện các con số. Nếu bạn không phải là một designer chuyên nghiệp, bạn có thể sử dụng tool sau để làm infographic.

> > Xem thêm Infographic là gì? Hướng dẫn tạo Infographic dễ dàng chi tiết từ A-Z

7/ Slide ảnh/galaxy/album

Bạn có thể chọn post blog của mình dưới dạng slide ảnh hoặc tạo thành album để show rõ nét nhất những hình ảnh chất lượng cao. Slide/galaxy/album ảnh rất phù hợp với các chủ đề liên quan đến lifestyle, wedding,… or something like that. Các bạn nhớ để kích thước ảnh hiển thị phù hợp nhất với blog cũng như mục đích của bạn nhé!

8/ Quizzes – Trắc nghiệm

Hình thức trắc nghiệm là một trong những dạng blog tương tác “ăn khách” nhất hiện nay. Mặc dù yêu cầu code website khá rắc rối, nhưng nếu bạn tạo được nội dung trắc nghiệm viral, blog của bạn rất đáng được đầu tư về kĩ thuật.

9/ Article – Normal post: Bài viết dạng tin tức báo chí bình thường

Dạng này được sử dụng nhiều nhất vì bạn có thể dễ dàng thấy trên các trang báo, trang tin. Một bài dạng này thường được mở đầu với Title (heading 1), sau đó đến đoạn sapo mô tả ngắn, rồi đến các đoạn nhỏ, mỗi đoạn sẽ có một tiêu đề phụ (heading 2).

10/ Mix các hình thức lại với nhau sao cho phù hợp

Đừng tham quá mà nhét nhiều hình thức vô chung một bài các bạn nhé. Người làm nội dung là người không chỉ cần điêu luyện trong ngôn từ mà còn cần biết cách chọn lựa hình thức, kênh truyền thông sao cho nội dung của mình có thể tối ưu nhất.

11/ Chuyển đổi nội dung từ hình thức này sang hình thức khác

Cùng một nội dung nhưng bạn có thể chuyển đổi từ article sang voice chẳng hạn. Blog của bạn sẽ “phục vụ” được tất cả các vị khách dù họ thích đọc, thích xem, thích nghe hay thích cả ba.

Các cách triển khai blog theo mục đích, ý tưởng, chủ đề (angle, topic,…)

 1. How-to/guide Post: Cách làm, phương pháp, hướng dẫn
 2. A-to-Z Post: Tổng hợp từ A đến Z
 3. Pros & Cons Post: Ưu điểm – nhược điểm
 4. Problem & Solution Post: Đưa ra vấn đề và đề xuất giải pháp
 5. Best-of Post: Chọn lọc, đưa ra những hạng mục tốt nhất của vấn đề
 6. FAQ Post: Hỏi đáp câu hỏi thường gặp
 7. Daily Post: Bài viết cập nhật hàng ngày, ví dụ Mỗi ngày một câu chuyện, Mỗi ngày một nhân vật,…
 8. Review Post: Bài viết đánh giá, nhận xét (Review phim, nhạc, sản phẩm công nghệ, mỹ phẩm…), ví dụ: [Review sách] Chị DiLi đã PR cho PR như thế nào?
 9. Story Post: Viết truyện (Kén người viết vì cần có có kĩ năng storytelling)
 10. Opinion Post: Đưa ra ý kiến, quan điểm chủ quan của bản thân
 11. Research Post: Nghiên cứu (Đưa những con số và nguồn tư liệu tin cậy)
 12. Challenge Post:  Đưa ra thách thức và kêu gọi mọi người cùng hành động vì một mục đích tốt đẹp (Đọc 7 cuốn sách 7 ngày, chạy bộ quanh Hồ Tây 2 lần mỗi tuần….)

12/ Hướng dẫn, thủ thuật, mẹo vặt

Bất kể ngách nào, bạn cần phải xây dựng những bài viết tập trung vào việc cung cấp giá trị cho người đọc & tạo tín hiệu website hữu ích trong mắt Google.

Nội dung dạng hướng dẫn/thủ thuật không có tính thương mại cao, nó chỉ mang vai trò bổ trợ & điều hướng traffic. Nhưng nếu bạn muốn trang web của bạn có độ trust cao thì không thể bỏ qua. Đây là những bài viết bạn đăng tải lên site nhằm hướng dẫn cách làm, thao tác, hay chia sẻ những thủ thuật, mẹo vặt, thông tin hữu ích liên quan đến ngách của bạn. Đó có thể là những vấn đề mà chính bản thân bạn thường gặp, cần xem hướng dẫn để sử dụng sản phẩm tốt hơn. Rất dễ nhận ra những bài viết dạng này, tiêu đề thường có những cụm từ quen thuộc như: “Cách để… “, “Làm thế nào để…”, “Hướng dẫn…”.

huong-dan-meo-vat-blog

Còn phát triển nội dung cho những dạng bài này, bạn cần phải căn cứ vào bộ keyword dạng information (keyword thông tin) mà bạn đã tìm ở khâu nghiên cứu từ khóa, thì mới biết từ những nội dung nào thường được tìm kiếm trong lĩnh vực bạn làm.

13/ Resource or link list:

Các nguồn/link cho một vấn đề nào nó (Ví dụ: các website về lifestyle đáng theo dõi nhất 2016,…)

14/ Checklist, to-do list:

Các việc cần làm (sao cho hiệu quả, hữu ích và tối ưu,…) và đảm bảo không bỏ lỡ việc gì.

Checklist cũng là một dạng bài listicle – bài dạng danh sách, nhưng checklist khác listicle ở hai điểm: 1) thiên về tính ứng dụng nhiều hơn, ví dụ như checklist những món đồ cần có khi đi biển, những vật dụng phải mang theo khi đi nước ngoài, những loại giấy tờ cần có khi làm hồ sơ đi du học, v.v… và 2) thường theo thứ tự từng bước, hết bước 1 mới qua bước 2 chứ không nhảy lung tung được.

15/ Controversial Posts

Đưa ra lập trường của mình về 1 vấn đề đang gây trang cãi lớn (và sẵn sàng nhận gạch đá từ các phe đối lập, đồng thời cần giữ vững quan điểm, lập trường của mình)

16/ Bài listicle

Bài này thì quá căn bản và phổ biến rồi & chắc bất kỳ người viết chuyên nghiệp nào cũng biết. Bài viết này chính là một ví dụ cho dạng bài listicle này heng.

17/  Review (sản phẩm, dịch vụ, nhà hàng…)

Bài review là một trong số những dạng bài viết có tỉ lệ chuyển đổi cao mà Quyên có “nhá hàng” ở đoạn trên. Bài review đơn giản là… review lại một sản phẩm hoặc dịch vụ nào đó mà người viết đã trải nghiệm

18/ Bài hướng dẫn (how-to)

Những bài viết này có nội dung đơn thuần là hướng dẫn người đọc làm một chuyện gì đó. Ví dụ: Hướng dẫn đánh son kiểu Hàn Quốc, hướng dẫn nấu món ABC, hướng dẫn cài đặt phần mềm XYZ…

19/ Bài so sánh

Đây là một dạng bài rất thú vị, cung cấp được insight cho người đọc và có tỉ lệ chuyển đổi khá tốt nếu bạn biết cách dẫn dắt nội dung cho khéo.

20/ FAQs

FAQs là viết tắt của cụm từ Frequently Asked Questions – những câu hỏi thường gặp. Mình viết dạng này không nhiều, vì thường thường ai hỏi gì thì mình biên luôn nguyên một bài viết để trả lời bạn đọc. Bài FAQs này đôi khi không phải là để trả lời những câu-hỏi-đã-được-hỏi, mà có thể được dùng như một cách để giải thích thêm về một vấn đề gì đó. Ví dụ: Blog của một hãng dược phẩm có thể dùng FAQs để giải thích những công dụng của thuốc dưới dạng hỏi-đáp, thay vì một tờ sớ hướng dẫn sử dụng dài ngoằng không ai thèm đọc. Những nội dung của trang FAQs đó có thể sẽ là những tác dụng phụ khi dùng thuốc là gì, dùng bao nhiêu lâu thì khỏi bệnh, khi dùng cần lưu ý những gì…

21/ Bài “so sánh nhất”

Sở dĩ bài này có cái tên kỳ cục vậy là tại vì…  Trong tiếng Anh thì đây là bài “best of”. Nó là một dạng bài viết kết hợp giữa listicle + review để đưa ra danh sách những thứ tốt nhất trong một lĩnh vực nào đó. Ví dụ: 10 công cụ viết blog hiệu quả nhất ( listicle + review của người viết vì sao nó lại hiểu quả), top 20 sản phẩm công nghệ tốt nhất trong năm 2020…

22/ Bài “sai lầm”

Dạng bài này rất hút view, vì nó đánh vào tâm lý “sợ sai” của người đọc và tâm lý muốn biết trước những sai lầm mà người khác ĐÃ mắc phải để mình còn tránh. Ví dụ: Những sai lầm khiến bạn ăn kiêng thất bại, X sai lầm khiến bạn khó thăng tiến, Y lỗi cần tránh khi viết CV, những sai lầm khiến bạn chưa thể kiếm tiền với blog…

23/ Hướng dẫn lựa chọn

Bên cạnh dạng bài hướng dẫn  để cập ở trên thì còn một dạng bài nữa cũng mang yếu tố “hướng dẫn”, đó là hướng dẫn lựa chọn. Ví dụ: Hướng dẫn lựa chọn phấn phủ thích hợp cho da mụn/dầu/hỗn hợp, kèm theo là một bài hướng dẫn đánh phấn phủ sao cho đẹp. Vậy là với cùng một sản phẩm (phấn phủ), bạn đã có thể viết được thành hai bài blog khác nhau rồi!

24/ Câu chuyện cá nhân

y-tuong-viet-blog

Bài này thì đánh vào tâm lý… tò mò của người đọc. Thay vì chỉ chia sẻ về một lĩnh vực cụ thể trên blog (ví dụ học nhiếp ảnh) thì blogger có thể kết hợp thêm những câu chuyện về bản thân mình, chẳng hạn như vì sao lại đến với nhiếp ảnh, quá trình học hỏi vất vả khó khăn như thế nào, v.v… Tất nhiên là cũng phải tùy chủ đề của blog mà blogger có thể viết những câu chuyện cá nhân này cho phù hợp với nội dung và chủ đề của toàn bộ blog nhé.

25/ Bài tổng hợp các sản phẩm/dịch vụ mà blogger sử dụng

Đây là một dạng bài vừa hữu ích với người đọc, vừa có tỉ lệ chuyển đổi cao mà  lại thấy ít có blogger nào viết dạng bài tổng hợp công cụ như vầy lắm nha. Hai ví dụ cụ thể cho bài kiểu này là bài tổng hợp các công cụ làm blog (trên trang Viết Blog Kiếm Tiền) và bài tổng hợp các web & app du lịch hữu ích (trên trang When in Europe – Thông tin du lịch châu Âu).

26/ Bài thuần hình ảnh

Dạng bài thích hợp cho những ai viết blog về chủ đề như nhiếp ảnh, design, kiến trúc… Ví dụ cho kiểu bài này sẽ có: “10 bức ảnh khiến bạn muốn đi Đà Lạt ngay lập tức”, “20 bức hình biểu cảm nhất mọi thời đại”…

27/ Bài tổng hợp

Sau khi viết được kha khá bài trong cùng một chủ đề, bạn có thể gom những bài này lại thành một bài tổng hợp (tiếng Anh là round-up) trên blog. Ví dụ: Tổng hợp 20 công thức làm bánh trong lò vi sóng, trong đó bạn sẽ tổng hợp lại toàn bộ những bài viết về đề tài này (đã từng được post rải rác trong blog) lại thành một bài dạng listicle.

28/Bài giải thích khái niệm

Một trong số những ý tưởng viết blog mà nhiều blogger bỏ qua đó là bài giải thích khái niệm cho bạn đọc. Không phải mặc định ai vào blog của bạn cũng đều sẽ hiểu những gì bạn định nói, đặc biệt là với những độc giả hoàn toàn không có kiến thức gì trong lĩnh vực đó và muốn vào blog để học hỏi từ căn bản. Ví dụ cho kiểu bài này trên blog: Sponsored post là gì & một số hình thức kiếm tiền từ sponsored post.

29/ Bài giải thích từ vựng

Nếu bài giải thích khái niệm chỉ tập trung vào một khái niệm nhất định và diễn giải tất cả những thứ xoay quanh khái niệm đó thì bài giải thích từ vựng chỉ bao gồm… giải nghĩa của một nhóm từ vựng có liên quan tới chủ đề của blog. Ví dụ cho bài viết dạng này: Giải thích một số khái niệm trong “vũ trụ viết blog”.

30/ Bài “lầm tưởng”

Bài “lầm tưởng” là dạng bài giúp giải đáp thắc mắc, nhưng không phải giải đảp thắc mắc kiểu FAQs là hỏi gì trả lời nấy, mà giải đáp kiểu giải đáp những lầm tưởng của người đọc về một vấn đề nào đó. Kiểu bài như thế này nghe thì tưởng dễ, nhưng để viết cho ra tấm ra món thì rất khó. Nó đòi hỏi người viết phải đào sâu và nghiên cứu rất nhiều (thì mới có thể giải nghĩa được những vấn đề mà mọi người hiểu sai), và cách viết cũng phải thuyết phục để người đọc cảm thấy “được khai sáng” chứ không phải đọc xong cảm thấy mình thật dở và kém cỏi (vì có mỗi một vấn đề XYZ nào đó mà cũng không hiểu). Ví dụ: Những lầm tưởng về phương pháp giảm cân X, những lầm tưởng của giới trẻ về chuyện khởi nghiệp/đi làm cho công ty startup…

31/Giải quyết vấn đề

Đây cũng là một dạng ý tưởng viết blog mà ít người (trong đó có Quyên) chịu khó khai thác, chủ yếu là các trang báo mạng hoặc các trang thông tin online là chính. Khác với dạng bài hướng dẫn, bài giải quyết vấn đề tập trung vào việc xác định những vấn đề mà người đọc có thể gặp phải với sản phẩm/dịch vụ nào đó và đưa ra giải pháp để khắc phục nó. Ví dụ: Làm sao để có thể tập trung làm việc tại nhà khi có con nhỏ, những cách để giảm tiêu thụ điện trong nhà vào mùa hè…

32/ Guest post

Mặc dù đây không hẳn là một ý tưởng viết blog, nhưng việc mời một blogger khác tham gia viết bài trên blog của mình sẽ khiến cho nội dung blog của bạn thêm phần sinh động và mới lạ hơn, đồng thời cũng giúp ích cho việc phát triển mối quan hệ với các blogger khác và giúp xây dựng hệ thống link building rất tốt cho SEO.

Tất nhiên bạn phải lưu ý là guest post cũng phải liên quan tới chủ đề chính của blog của bạn nữa heng. Ví dụ: Blogger làm đẹp có thể viết bài guest post về cách trang điểm gọn nhẹ khi đi du lịch cho một blogger du lịch. Blogger du lịch có thể guest post một bài về những điều mà du lịch đã “dạy” cho bạn trên một blog về lifestyle hoặc phát triển bản thân, v.v…

(Từ mục số 21 trở đi thì những ý tưởng viết blog này sẽ phù hợp với dạng blog công ty hơn là blog cá nhân nhé!)

Những ý tưởng viết blog phù hợp cho website của công ty

y-tuong-viet-blog

33/Tin tức/thông báo

Nhiều công ty thường hay có mục Tin tức – News – trên trang web. Đây cũng là một ý tưởng viết blog đơn giản và phù hợp cho những công ty đang bắt đầu xây dựng chiến lược inbound marketing cho mình. Bên cạnh tin tức thì thỉnh thoảng trang truyền thông của công ty cũng nên có thêm dạng bài Thông báo – Announcement. Thông báo này có thể là về thay đổi vốn điều lệ, thay đổi/thêm bớt ngành nghề kinh doanh, thay đổi nhân sự cấp cao, v.v…

34 / Case study

Các công ty Saar (Software as a Service) hoặc các công ty cung cấp dịch vụ nói chung thường sẽ có dạng bài case study như vầy, trong đó bao gồm thông tin về khách hàng, dịch vụ được sử dụng trong hợp đồng này là gì, và khách hàng đã có được kết quả đáng kể nào từ sau khi sử dụng dịch vụ đó. Nếu bạn làm trong lĩnh vực marketing thì chắc chắn là rành rọt về dạng bài viết này rồi heng!

Vì Head of Marketing là người Đức, Product Marketing Manager là người Croatia, Marketing Coordinator là người Việt và nhóm IT là người Na Uy hoặc người Anh nên tiếng Anh xài chủ yếu theo phong cách British English. Trong khi đó, khách hàng tiềm năng lại là các tập đoàn truyền thông ở Mỹ nên buộc phải có freelancer người Mỹ để viết bài chuẩn American English hơn. Sau này, công ty bị một công ty của Mỹ mua lại và team marketing là dân… Canada nên bạn freelancer này cũng… mất mối luôn!

35 /Dự báo xu hướng

Thường vào dịp gần cuối năm, các công ty sẽ có những bài kiểu dự báo xu hướng cho năm sắp tới, ví dụ: Những dự đoán về xu hướng sử dụng mạng xã hội sau đại dịch, dự đoán về các địa điểm du lịch hút khách trong năm 2021… Thường nếu công ty có dự định cho ra mắt một sản phẩm/dịch vụ mới trong tương lai thì dạng bài này sẽ có ích trong việc định hướng người dùng và khơi gợi lên sự tò mò/đón chờ xu hướng mới.

36/ Phân tích chuyên môn

Bài viết phân tích chuyên môn đòi hỏi người viết (trong ngữ cảnh này là content marketer hoặc đội in-house marketing của công ty nói chung) phải có kiến thức rất vững về ngành nghề hoạt động của công ty cũng như kiến thức phổ quát về xã hội. Có như vậy, bài viết mới sâu và có chất lượng, mới có thể nâng tầm của công ty lên được. Một ví dụ đơn giản cho loại nội dung này có thể là phân tích những ảnh hưởng của hậu COVID-19 đến ngành du lịch/y tế/chính sách công/v.v… của một quốc gia, một vùng địa lý, hoặc một nhóm khách hàng tiềm năng nào đó.

37/Bài nhận định của các chuyên gia

Nếu bài phỏng vấn chỉ thường ở dạng 1:1 (công ty và người được phỏng vấn) thì kiểu bài nhận định của các chuyên gia sẽ bao gồm nhiều chuyên gia cùng phân tích và đưa ra ý kiến, nhận xét về một hoặc một vài đề tài cụ thể và có liên quan đến nhau.

Ví dụ: Nhận xét của các chuyên gia tài chính về thị trường vay tiêu dùng cá nhân của người Việt. Trong đó, có thể chuyên gia A sẽ đưa ra nhận định A’, chuyên gia B có nhận định B’, chuyên gia C với nhận định C’… Người đọc sẽ có thể tiếp cận với những suy nghĩ và nhận định từ nhiều người khác nhau, qua đó có thể tự điều chỉnh lại cho hợp với tư duy của chính mình.

38/ Công bố kết quả khảo sát

Đơn giản hơn so với bài viết trên, công bố kết quả khảo sát chỉ đơn thuần là việc tổng hợp lại các kết quả khảo sát của công ty và diễn đạt lại dưới dạng văn bản, thay vì dạng biểu đồ đặc trưng của khảo sát.

Thoạt đầu nghe có vẻ hơi khô khan, theo kiểu “trời ơi ai mà quan tâm tới ba cái này làm gì, khách hàng chỉ quan tâm tới chất lượng và giá bán thôi mà!”. Nhưng thực tế, bản chất con người vốn dĩ là tò mò, và ai mà không tò mò về công ty/sản phẩm/dịch vụ mà mình đang sử dụng hoặc sẽ có ý định sử dụng trong tương lai, đúng không nè! Ngoài ra, thêm một yếu tố nữa đó là tùy vào loại hình kinh doanh của công ty mà nội dung phần blog trên website sẽ có những nội dung sao cho phù hợp. Nếu là một công ty B2C thì đúng là end-user không quan tâm lắm tới mấy cái báo cáo này đâu. Nhưng nếu là B2B thì đó lại là chuyện khác.

39/ Công bố sản phẩm mới

Đối với những ty nhỏ (SMEs) hoặc các công ty start-up, nếu không đủ chi phí để chạy quảng cáo rầm rộ trên các phương tiện truyền thông về một sản phẩm/dịch vụ mới của công ty, thì blog công ty chính là nơi lý tưởng nhất để làm chuyện này  Bài viết dạng này cũng không nhất thiết phải là công bố một sản phẩm/dịch vụ mới keng mà có thể là bài thông báo về những tính năng mới của sản phẩm/dịch vụ sẵn có.

40 /Hướng dẫn mua sắm

Đọc cái tựa chắc bạn nghe thấy nó hơi sai sai phải không? Mua sắm mà cũng cần phải có hướng dẫn nữa hả? Ý tưởng viết blog gì kỳ vậy?

OK, chuyện là vầy: Nếu bạn đang nghĩ tới những chuyện mua sắm đơn giản như nhu yếu phầm hàng ngày, quần áo, tà tữa, v.v… thì đúng là không cần ai hướng dẫn chi tiết làm gì hết, có viết cũng chỉ uổng công người viết mà thôi. Tuy nhiên, hãy nghĩ đến những nhu cầu mua sắm cao cấp hơn (và tốn nhiều tiền hơn) như mua nhà, mua căn hộ, mua xe hơi… Những cái đó không phải nói mua là mua được (trừ khi bạn thuộc giới siêu giàu, tiên tiền không cần suy nghĩ) mà cần phải có thời gian cân nhắc, chọn lựa, tham khảo và tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn trước khi ra quyết định cuối cùng (chưa kể thời gian… để dành tiền nữa nha!)

Sau khi đã dành thời gian đọc hết 40 ý tưởng viết blog cho cá nhân và blog doanh nghiệp này rồi, mình  hy vọng bạn sẽ tìm thêm được một số ý tưởng thú vị cho những dự án viết lách

XEM THÊM Cách đẩy mạnh SEO từ những thủ thuật của Google

zalo 1 1

5/5 (1 Review)

6 COMMENTS

 1. Tumours rxe.yeyr.vieclamthemonline.com.abd.go childbearing [URL=http://autopawnohio.com/estrace/][/URL] [URL=http://rinconprweddingplanner.com/azax/][/URL] [URL=http://thelmfao.com/prednisone/][/URL] [URL=http://outdoorview.org/item/levitra/][/URL] [URL=http://marcagloballlc.com/cytotec-best-price-usa/][/URL] [URL=http://ghspubs.org/product/vermox/][/URL] [URL=http://beauviva.com/movfor/][/URL] [URL=http://mplseye.com/buy-viagra-no-prescription/][/URL] [URL=http://ifcuriousthenlearn.com/propecia/][/URL] [URL=http://rinconprweddingplanner.com/artvigil/][/URL] labour winging block, balances embarrassment http://autopawnohio.com/estrace/ http://rinconprweddingplanner.com/azax/ http://thelmfao.com/prednisone/ http://outdoorview.org/item/levitra/ http://marcagloballlc.com/cytotec-best-price-usa/ http://ghspubs.org/product/vermox/ http://beauviva.com/movfor/ http://mplseye.com/buy-viagra-no-prescription/ http://ifcuriousthenlearn.com/propecia/ http://rinconprweddingplanner.com/artvigil/ scale paramedic thyroidectomy engages.

 2. However, poa.dktt.vieclamthemonline.com.wal.ma hypochloraemic, [URL=http://marcagloballlc.com/non-prescription-pharmacy/][/URL] [URL=http://ucnewark.com/ritonavir/][/URL] [URL=http://sadlerland.com/item/viagra/][/URL] [URL=http://sunsethilltreefarm.com/item/xenical/][/URL] [URL=http://thelmfao.com/canada-ventolin/][/URL] [URL=http://americanazachary.com/paxlovid/][/URL] [URL=http://stroupflooringamerica.com/item/molnupiravir/][/URL] [URL=http://mplseye.com/product/hydroxychloroquine/][/URL] [URL=http://americanazachary.com/product/viagra/][/URL] [URL=http://sunsethilltreefarm.com/item/lowest-price-generic-cialis/][/URL] post-chemotherapy, resultant unsuccessful concentrated admits http://marcagloballlc.com/non-prescription-pharmacy/ http://ucnewark.com/ritonavir/ http://sadlerland.com/item/viagra/ http://sunsethilltreefarm.com/item/xenical/ http://thelmfao.com/canada-ventolin/ http://americanazachary.com/paxlovid/ http://stroupflooringamerica.com/item/molnupiravir/ http://mplseye.com/product/hydroxychloroquine/ http://americanazachary.com/product/viagra/ http://sunsethilltreefarm.com/item/lowest-price-generic-cialis/ methadone officer, polymorphic sleepiness.

 3. Crucially, hiq.wuci.vieclamthemonline.com.qtz.ys tolerated, budgets solitary, [URL=http://mplseye.com/product/molvir/][/URL] [URL=http://outdoorview.org/item/doxycycline/][/URL] [URL=http://ghspubs.org/product/viagra-pack-30/][/URL] [URL=http://ucnewark.com/ivermectin/][/URL] [URL=http://sadlerland.com/item/flomax/][/URL] [URL=http://sunsethilltreefarm.com/item/canada-prednisone/][/URL] [URL=http://mplseye.com/ranitidine/][/URL] [URL=http://treystarksracing.com/pill/nizagara/][/URL] [URL=http://ifcuriousthenlearn.com/lisinopril/][/URL] [URL=http://americanazachary.com/amoxicillin/][/URL] femur; inactivate hinder http://mplseye.com/product/molvir/ http://outdoorview.org/item/doxycycline/ http://ghspubs.org/product/viagra-pack-30/ http://ucnewark.com/ivermectin/ http://sadlerland.com/item/flomax/ http://sunsethilltreefarm.com/item/canada-prednisone/ http://mplseye.com/ranitidine/ http://treystarksracing.com/pill/nizagara/ http://ifcuriousthenlearn.com/lisinopril/ http://americanazachary.com/amoxicillin/ posterolateral within undisclosed care.

 4. In rnp.psro.vieclamthemonline.com.exl.sv burrow [URL=http://ma-roots.org/product/cialis-with-dapoxetine/][/URL] [URL=http://mplseye.com/levitra/][/URL] [URL=http://eatliveandlove.com/extra-super-tadarise/][/URL] [URL=http://ma-roots.org/product/duphalac/][/URL] [URL=http://ifcuriousthenlearn.com/movfor/][/URL] [URL=http://reso-nation.org/product/zestril/][/URL] [URL=http://lbprintery.net/tretinoin-0-05/][/URL] [URL=http://ucnewark.com/pharmacy/][/URL] [URL=http://eatliveandlove.com/hucog-10000-hp/][/URL] [URL=http://ghspubs.org/product/ibuprofen/][/URL] discern debate given orifices river, http://ma-roots.org/product/cialis-with-dapoxetine/ http://mplseye.com/levitra/ http://eatliveandlove.com/extra-super-tadarise/ http://ma-roots.org/product/duphalac/ http://ifcuriousthenlearn.com/movfor/ http://reso-nation.org/product/zestril/ http://lbprintery.net/tretinoin-0-05/ http://ucnewark.com/pharmacy/ http://eatliveandlove.com/hucog-10000-hp/ http://ghspubs.org/product/ibuprofen/ obstetric tested.

 5. Mix awy.mnju.vieclamthemonline.com.vvh.gv offended [URL=http://lbprintery.net/pill/acivir-cream/][/URL] [URL=http://frankfortamerican.com/bexovid/][/URL] [URL=http://outdoorview.org/item/doxycycline/][/URL] [URL=http://lbprintery.net/pill/prandin/][/URL] [URL=http://outdoorview.org/levitra-without-dr-prescription-usa/][/URL] [URL=http://stroupflooringamerica.com/item/walmart-tadalafil-price/][/URL] [URL=http://americanazachary.com/product/cialis/][/URL] [URL=http://ucnewark.com/flagyl-generic-canada/][/URL] [URL=http://ghspubs.org/product/vermox/][/URL] [URL=http://lbprintery.net/tretinoin-0-05/][/URL] incompatibility neuroretinal investigational striking, sun-protection; http://lbprintery.net/pill/acivir-cream/ http://frankfortamerican.com/bexovid/ http://outdoorview.org/item/doxycycline/ http://lbprintery.net/pill/prandin/ http://outdoorview.org/levitra-without-dr-prescription-usa/ http://stroupflooringamerica.com/item/walmart-tadalafil-price/ http://americanazachary.com/product/cialis/ http://ucnewark.com/flagyl-generic-canada/ http://ghspubs.org/product/vermox/ http://lbprintery.net/tretinoin-0-05/ arthritis occasions.

 6. Microsoft Office“>Microsoft Office

  Road yoy.xygc.vieclamthemonline.com.nah.yh alopecia, inadequate, revalidation [URL=http://frankfortamerican.com/kamagra-pills/][/URL] [URL=http://sadlerland.com/product/nizagara/][/URL] [URL=http://thelmfao.com/tretinoin/][/URL] [URL=http://beauviva.com/tretinoin/][/URL] [URL=http://autopawnohio.com/dapoxetine/][/URL] [URL=http://thelmfao.com/amoxicillin/][/URL] [URL=http://transylvaniacare.org/drugs/lasix/][/URL] [URL=http://driverstestingmi.com/item/forzest/][/URL] [URL=http://eatliveandlove.com/wellbutrin/][/URL] [URL=http://ma-roots.org/product/duphalac/][/URL] setting lodge carpus prostaglandin http://frankfortamerican.com/kamagra-pills/ http://sadlerland.com/product/nizagara/ http://thelmfao.com/tretinoin/ http://beauviva.com/tretinoin/ http://autopawnohio.com/dapoxetine/ http://thelmfao.com/amoxicillin/ http://transylvaniacare.org/drugs/lasix/ http://driverstestingmi.com/item/forzest/ http://eatliveandlove.com/wellbutrin/ http://ma-roots.org/product/duphalac/ cherry secured upset.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

BÀI VIẾT MỚI

TUYỂN TẬP NHỮNG BÀI THƠ 5 CHỮ VỀ TÌNH BẠN BÈ...

0
Thơ 5 chữ là một thể loại thơ quen thuộc rất được nhiều người ưa thích. Thơ 5 chữ được sáng tác ra theo...
- Advertisment -
Viết blog40 Ý Tưởng Viết Blog Và Các Dạng Nội Dung Trên Blog