Thứ Bảy, Tháng Tư 1, 2023

Dánh sách 30+ plugin hỗ trợ thiết kế website WordPress hiệu quả

Có rất nhiều plugin và bạn buộc phải lựa chọn một cách chính xác loại nào mình cần. Cùng Ngáo Content tham khảo 30+ plugin cần thiết mà bạn nên sử dụng cho website WordPress của mình nhé!

 Plugin WordPress là gì?

WordPress plugin là một đoạn code được tạo ra để gắn kết (plug) vào trong code gốc của WordPress website. Nói đơn giản hơn, nó là phần mở rộng của website, dùng để điều chỉnh và cải thiện chức năng chính của website WordPress đó.

Việc sử dụng plugin hiệu quả hơn là chỉnh sửa trực tiếp mã nguồn gốc của WordPress, vì việc này tốn thời gian, đòi hỏi kinh nghiệm và biết lập trình. Sử dung plugin rất dễ vì bạn có thể nhanh chóng tải về, nhanh chóng cài đặt hay gỡ bỏ để xử lý một lượng code lớn mà plugin đó làm được.

Với plugin, bạn không chỉ “nhập” code mới vào code gốc của WordPress. Khi bạn thấy các thay đổi này không còn giá trị nữa, bạn có thể “khắc xuất” code đó bằng cách vô hiệu hóa plugin này.

Điều tuyệt vời ở chỗ có hàng ngàn plugin đã được lập trình sẵn chỉ chờ bạn gắn vào trong website WordPress thôi. Sử dụng plugin một cách thông minh không chỉ tăng chức năng và trải nghiệm website lên, nó còn cải thiện toàn bộ quá trình làm việc của bạn lên, giúp bạn xử lý công việc hiệu quả hơn.

Tác dụng của plugin trong wordpress

Plugins biến một blog WordPress đơn giản thành bất kỳ website nào với đủ loại chức năng có thể nghĩ đến. Chỉ trong vài bước, plugin sẽ biến site của bạn thành một cửa hàng online, một tạp chí, một portfolio, một hệ thống trường học… Bất kỳ loại website nào!

Thật tuyệt phải không, ví dụ, để tạo một cửa hàng online – WooCommerce là người bạn tốt nhất của bạn. Bạn muốn biến site thành một hệ thống đặt chỗ? Chọn ngay Bookly.

Hoặc bạn là một nhiếp ảnh gia và muốn trình bày các tác phẩm của bạn lên website? Plugin Envira Gallery là một lựa chọn hoàn hảo.

Một số plugin có thể “biến hình” website của bạn, một số khác lại hoạt động phía hậu trường. Bạn sẽ không thấy thay đổi về giao diện nhưng các plugin này có khả năng tối ưu cách thức hoạt động của website.

Ví dụ, WPSmush để nén ảnh, W3 Total Cache tăng tốc độ WordPress website bằng cách caching, và WordFence dùng để tăng tính bảo mật.

15 plugin hỗ trợ thiết kế website WordPress hiệu quả

WP Rocket

Đây là một plugin có trả phí, nó cho phép người sử dụng có thể tạo nên các bộ nhớ cache giúp cải thiện tăng tốc website. Nếu bạn là người đang sử dụng một blog WordPress và bạn đang muốn cải thiện tốc độ vượt trội cho website của mình thì WP Rocket là một lựa chọn không thể tốt hơn.

Được trang bị những tính năng chính của phiên bản WP Rocket premium (2017) bao gồm: cách tạo bộ nhớ đệm trang, download trước cache, download hình ảnh theo yêu cầu của bạn, nén và giải nén các tập tin HTML, CSS, JavaScript và còn rất nhiều tùy chọn tối ưu khác để bạn khám phá.

plugin wprocket

Yoast SEO

Yoast SEO có vẻ là một trong những công cụ quan trọng bật nhất cần đucợ thêm vào trong website WordPress. Chúng giúp tối ưu hóa công việc SEO onpage dành cho website của bạn theo một cách toàn diện nhất. Yoast SEO ra đời và phát triển bởi Team Yoast kể từ năm 2010 đến nay.

Yoast SEO hiện tại có 2 bản miễn phí và trả phí để bạn lựa chọn sử dụng. Tại phiên bản trả phí bạn sẽ được trang bị thêm một số tính năng nâng cao khác như redirect, XML sitemap, có khả năng giúp bạn tối ưu hóa 5 từ khóa trên một bài viết, content insights, internal linking suggestions, redirect manager, và kèm theo đó là một số tính năng khác. Đây là một plugin rất chất lượng mà bạn nên sử dụng.

plugin yoast seo

WP AMP

WP AMP là một plugin được trang bị tính năng hỗ trợ việc loading trang cực nhanh sẽ cho các trang web di động được viết tắt là (AMP) có tốc độ tải nhanh nhất. Với WP AMP bạn sẽ chỉ cần vài cú nhấp chuột để có thể làm cho trang web của mình trở nên thân thiện với di động.

AMP HTML là plugin có mã nguồn mở của Google, được cung cấp nhằm cung cấp nội dung tối ưu hóa dành cho điện thoại di động và bạn có thể có thể tải ngay lập tức ngay cả khi mạng internet kết nối chậm. Google cũng đã tuyên bố rằng những website nào tuân thủ AMP sẽ có rất nhiều lợi cho trong việc xếp hạng trong kết quả tìm kiếm của Google.

trang amp for wordpress

Contact Form 7

Với plugin này, bạn có thể cài mẫu liên hệ vào website của bạn trong vài bước đơn giản. Plugin này cũng dễ chỉnh sửa và hỗ trợ các tính năng rất hữu dụng để bạn thêm vào site. Mục tiêu chính của plugin này dùng để người khác liên hệ với bạn khi cần.

plugin contact form 7 setting

Kk Star Ratings

Đây cũng là một plugin khác mà Ngáo content vẫn áp dụng. Kk Star Ratings là một plugin giúp cho việc hiển thị các đánh giá xếp hạng 5 sao tăng khả năng tương tác giữa người dùng trong mỗi bài viết hoặc trang.

Công cụ này rất đơn giản chỉ với một cú click chuột là người dùng có thể đánh giá chất lượng bài viết một cách vô cùng đơn giản.

Bên cạnh đó những đánh giá này nó còn hỗ trợ những đoạn mã schema.org giúp google dễ dàng nhận biết và nhanh chống hiển thị kết quả tìm kiếm được trên thanh công cụ.

Tính năng chính: đánh giá 5 sao trên bài viết, tùy biến dễ dàng ở mọi nơi như trang chủ, lưu trữ bài viết, hiển thị xếp hạng tìm kiếm của google.

star rating on google search result

Ninja Forms

Plugin Ninja Forms có tính năng tạo mẫu liên hệ, đây là một plugin miễn phí tốt nhất cho công việc thiết kế website WordPress. Bạn chỉ cần tốn vài phút để xây dựng các biểu, chỉ cần sử dụng các mẫu kéo đơn giản bạn sẽ nhanh chống tạo ra sản phẩm.

Với những người mới việc cài đặt vô cùng nhanh chóng mà bạn có thể không cần biết đến code. Còn đối với các nhà phát triển sử dụng các tính năng như móc, bộ lọc hoặc thậm chí các mẫu trường Ninja Forms có khả năng tùy chỉnh để làm rất nhiều việc ở mỗi bước trong việc xây dựng biểu mẫu.

Tính năng chính: tạo biểu mẫu liên hệ cho website, tùy chỉnh email và HTML…

ninja forms settings

iThemes Security Pro

iThemes Security Pro là một plugin giúp bảo mật dành cho WordPress. Bạn không cần trở thành một chuyên gia an ninh mạng để bảo vệ cho website WordPress của mình. Chỉ cần cài đặt Security Pro thì website của bạn sẽ được bảo vệ một cách tốt nhất và giảm rủi ro rất nhiều.

Security Pro tạo thêm một lớp bảo vệ cho website, giúp trang web của bạn an toàn một cách tuyệt đối trước sự đe dọa từ kẻ xấu. Các chức năng chính bao gồm: block người dùng cố tình truy cập các trang không được phép, sao lưu dữ liệu, phát hiện các thay đổi file.

review itheme security pro

WooCommerce

Đến với WooCommerce – một plugin giúp bạn xây dựng, thiết kế website thương mai điện tử miễn phí để bạn có thể bán bất cứ mặt hàng nào mình mong muốn. Tích hợp với WordPress tạo nên sự mượt mà. WooCommerce là sự lựa chọn yêu thích dành cho các website thương mai điện tử.

Plugin này giúp bạn tạo trang bán hàng trực tuyến, tích hợp hệ thống thanh toán online, kiểm soát hoàn toàn cho chủ sử dụng và rất nhiều tính năng cao cấp khác nữa.

Tính năng chính:

  • Tạo trang bán hàng trực tuyến
  • Tính năng với lượng lớn extensions và các plugin cho WordPress kèm theo khác.
  • Dễ cài đặt
  • Tích hợp hệ thống thanh toán online. Chấp nhận nhiều loại hình thanh toán.
  • Cung cấp cấu trúc thân thiện với lập trình viên.

Khuyên dùng cho:

Website owners và developers muốn bán sản phẩm hoặc dịch vụ qua WordPress websites

plugin woocommerce

WP SMTP

Nhanh chóng giúp bạn giải quyết các vấn đề liên quan đến việc gửi email thông qua SMTP. Để cài đặt WP SMTP cho website của mình bạn có thể tìm kiếm trên google cụm từ “thiết lập smtp gmail”.

plugin wp smtp

Jetpack

Jetpack sẽ giúp website của bạn được bảo vệ an toàn, giúp tăng lượng truy cập, tối ưu hóa hình ảnh và cuối cùng là giúp trang web xuất hiện nhiều hơn.

Tính năng nâng cao tự động tự động chia sẻ nội dung đã xuất bản của bạn với các dịch vụ của bên thứ ba như công cụ tìm kiếm và giúp tăng phạm vi tiếp cận và lưu lượng truy cập của bạn. Nó cũng giám sát trang web của bạn mỗi năm phút cho thời gian chết và ngay lập tức thông báo cho bạn về bất kỳ vấn đề được tìm thấy.

jetpack

Akismet

Akismet là một plugin khác được phát triển bởi những người đứng sau WordPress (Matt và nhóm của ông tại Automattic). Đây là một trong những plugin mặc định của WordPress đi kèm với mỗi cài đặt lõi WordPress mới. Nó về cơ bản là một plugin chống spam, kiểm tra tất cả các nhận xét và lọc ra các nhận xét spam.

Plugin cung cấp lịch sử trạng thái cho mỗi nhận xét để bạn có thể tìm hiểu những nhận xét nào được tìm thấy bởi Akismet hoặc người kiểm duyệt. Người điều hành cũng có thể xem số ý kiến được phê duyệt cho mỗi người dùng, xem các URL trong cơ thể nhận xét và loại bỏ các liên kết đáng ngờ.

cai dat akismet finish

User Registration

User Registration là một tính năng tích hợp khác mà bạn không muốn bỏ lỡ. Về cơ bản, ‘đăng ký’ tính năng có sẵn trên cài đặt mặc định WordPress có thể được kích hoạt từ bảng điều khiển WP sau các bước nhất định.

Đăng ký Người dùng là một plugin miễn phí đăng ký người dùng kéo và thả cho WordPress. Plugin đưa ra nhiều tính năng tuyệt vời để bạn có thể dễ dàng tạo ra một mẫu đăng ký người dùng phía trước tuyệt đẹp trong vòng vài phút.

Một số tính năng chính của plugin là các mẫu đăng ký Không giới hạn, hỗ trợ nhiều cột, hỗ trợ ReCaptcha, thông báo bằng email,…Ngoài ra, bạn có thể mở rộng các tính năng của nó bằng cách mua các tiện ích bổ sung.

user registration

Google XML Sitemaps

Google XML Sitemaps là một plugin SEO hữu ích khác phục vụ cho việc thiết kế website WordPress. Plugin này giúp các công cụ tìm kiếm giống như Google, Bing, Yahoo vv để chỉ mục trang web của bạn với một sitemap XML đặc biệt.

Khi bạn kích hoạt plugin này, nó sẽ tự động tạo ra một sitemap XML cho trang web của bạn làm cho nó dễ dàng chỉ mục. Một sitemap cho phép các chương trình công cụ tìm kiếm xem cấu trúc hoàn chỉnh của trang web của bạn và lấy kết quả hiệu quả hơn.

install google xml sitemaps

W3 Total Cache

W3 Total Cache Là một trong những plugin WordPress tốt nhất để cải thiện hiệu suất trang web của bạn. Ý tưởng chung của bộ nhớ đệm là lưu trữ dữ liệu trang web tạm thời trong bộ nhớ cache để nó tải nhanh hơn vào lần tiếp theo khi người dùng mở cùng một trang. Cache là nơi để lưu trữ một cái gì đó tạm thời trong môi trường điện toán.

Các plugin trong bộ nhớ cache sẽ lưu các bài đăng và trang của bạn dưới dạng tệp HTML tĩnh được phân phát cho người dùng. Điều này làm giảm thời gian tải trang một cách mạnh mẽ và giúp tối ưu hóa hiệu suất trang web tổng thể. Ngoài ra, tăng tốc độ trang web sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến quá trình SEO website của bạn.

w3 total cache

WP Smush

Với WP Smush bạn có thể nén và tối ưu hóa hình ảnh mà không làm giảm chất lượng hình ảnh. Nó tối ưu hóa tất cả các tệp hình ảnh của bạn ở định dạng JPEG, GIF và PNG bằng cách sử dụng các kỹ thuật nén tiên tiến và tiết kiệm rất nhiều không gian lưu trữ. Nó tự động smush tất cả các đính kèm của bạn tải lên trong khi bạn cũng có thể smush đính kèm của bạn bằng tay trong thư viện phương tiện truyền thông.

Tải lên hình ảnh giúp bạn truyền tải thông điệp tốt hơn nhiều lần mà chỉ đơn giản là các văn bản có thể. Chúng làm cho trang của bạn trông hấp dẫn, hấp dẫn và hấp dẫn.

wp smush

WP-Optimize

WP-Optimize là một công cụ tuyệt vời để làm sạch cơ sở dữ liệu WordPress và tối ưu WordPress. Nó sẽ tự động loại bỏ các dữ liệu không cần thiết từ WordPress mà không cần truy vấn thủ công. Các plugin luôn luôn giữ cơ sở dữ liệu của bạn tối ưu hóa cho hiệu suất tốt nhất.

Với plugin được cài đặt, bạn có rất nhiều công việc được thực hiện tự động. Nó loại bỏ tất cả các bình luận spam, không hợp lệ, các bài viết rác, và ý kiến, trackbacks, và pingback vv Nó sẽ giữ cho cơ sở dữ liệu của bạn luôn luôn sạch sẽ và tối ưu hóa.

wp optimize

UpdraftPlus

Ngoài việc nâng cao bảo mật cho website WordPress thì backup cũng rất quan trọng.

Nó sẽ giúp bạn phục hồi website nhanh chóng, nếu gặp vấn đề.

Bạn sẽ an tâm hơn khỏi vấn đề như bỗng dưng website bị mất hết dữ liệu, hacker tấn công.

Đơn giản là bạn chỉ cần phục hồi lại và website lại như ban đầu.

Hãy backup thường xuyên, hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng.

Có rất nhiều backup plugin nhưng mình thấy UpdraftPlus rất tốt và đáng dùng.

Gravity Forms

Việc tạo các form liên hệ trên website là việc rất phổ biến với mọi website.

Gravity forms là plugin contact forms dễ sử dụng nhất (chỉ cần kéo thả các field có sẵn)

Ngoài ra với Gravity Form còn làm được nhiều điều hơn thế.

Như tạo các cuộc khảo sát, thăm dò ý kiến, quizz, thậm chí còn cho phép người dùng thanh toán ngay trên form.

gravity forms contact plugin tot nhat

Shortpixel

Tiếp theo là đến plugin nén ảnh, hiện mình đã dùng qua khá nhiều bên. Và thấy Shortpixel là một trong những plugin tốt nhất hiện nay về nén ảnh.

Về giá cả cũng rất rẻ và phải chăng 5$/tháng/7500 image (giá quá hạt rẻ).

SSL

SSL bây giờ là một trong những yếu tố bắt buộc phải có hiện nay. Nếu website bạn không có SSL, chắn chắn sẽ bị GG đánh giấu là không an toàn.

Nhất là đối với các website thương mai điện tử, hay cho phép thanh toán online. Thì việc có SSL là bắt buộc để bảo mật thông tin khách hàng. Có khá nhiều nhà cung cấp SSL, bạn có thể thêm SSL Miễn Phí với Let’s Encrypt. Hoặc mua hẳn SSL xịn sò, SSL cũng có rất nhiều loại nhé.

thiết kế website
thiết kế website

Envira Gallery

Mặc định WordPress có hỗ trợ tạo Gallery ảnh (bộ sưu tập ảnh), nhưng nó khá cơ bản và ít tính năng. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể sử dụng theme các gallery plugin chuyên nghiệp như: Envira Gallery hoặc Modula Gallery

Envira Gallery cho phép tạo một thư viện rất linh hoạt và bắt mắt. Bạn có thể tạo nhiều gallery và đặt ở nhiều vị trí khác nhau.

envira gallery

Monarch

Monarch là plugin tốt nhất để chia sẽ trên mạng xã hội cho trang WordPress. Monarch được thiết kế để website của bạn nhận được nhiều sự chia sẻ, và nhiều follower bằng cách sử dụng nhiều hiệu ứng kích thích sự tương tác. Plugin chạy rất mượt, nhanh và tương thích với hầu hết các mạng xã hội.

thiết kế website
thiết kế website

bbPress

bbPress cho phép xây dựng một cộng đồng trên website WordPress. Hay nói cách khác là tạo forum trên WordPress, bạn sẽ một diễn dàn cho mọi người trao đổi và đặt câu hỏi.

Đây là plugin membership tốt nhất cho WordPress, cho phép dễ dàng thêm tính năng membership vào website. Bạn có thể tạo subscription và giới hạn nội dung với người dùng dựa vào chế độ subscription của từng người. Plugin hoạt động tốt với các hình thức thanh toán khác nhau.

LearnDash

LearnDash là plugin WordPress LMS tốt nhất để tạo và bán khóa học trên WordPress. Tính năng kéo thả giúp người dùng có thể xây dựng khóa học nhanh và dễ dàng.

Quick and Easy FAQs

Khi vừa ra mắt sản phẩm hoặc website, bạn cần có mục FAQs để trả lời câu hỏi. Bạn có thể tạo một trang FAQ.

Nhưng thường thì FAQs sẽ phát triển dần theo thời gian. Việc thêm mục FAQ, bạn có thể giúp bạn tăng tỉ lệ chuyển đổi cho website rất hiệu quả.

Insert Heads and Footers

Trong quá trình vận hành website, sẽ có lúc bạn cần thêm các đoạn code vào trang WordPress, đồng nghĩa với việc bạn phải edit lại các file themes.

Nếu sơ ý sẽ rất dễ phát sinh lỗi cho website. Plugin cho phép người dùng thêm các đoạn code vào trang WordPress mà không cần edit các file theme.

CSS Hero

Theme WordPress dựa vào CSS để hiển thị giao diện. Đôi khi bạn muốn tùy chỉnh một vài thứ hoặc thêm hiệu ứng, thì buộc phải học qua CSS. CSS Hero cho phép bạn chỉnh sửa CSS mà không cần viết một dòng code nào cả, rất tiện lợi phải không nào?

Ngoài ra nó cũng là một công cụ rất tuyệt vời để bạn học CSS.

Elementor

Làm thế nào để tùy biến giao diện mà không biết code?

Cách đơn giản là dùng các page builder kéo thả để tùy chỉnh giao diện một cách dễ dàng.

Elementor là cái tên nổi bật hiện nay trong các page builder có trên thị trường.

Không những mạnh mẽ, đa dạng mà còn mang lại hiệu suất rất tốt.

Bạn có thể dễ dàng tùy biến cả header, footer… kể cả trang sản phẩm (woocommere)

Hơn nữa với kho template có sẵn, bạn có thể dễ dàng import và dùng ngay chỉ với 1 click

Google Apps for Work

Google Apps for Work là một suite ứng dụng như email, docs, spreadsheet tạo bởi Google. Gói plugin rất rẻ và dễ sử dụng. Quan trọng hơn, người dùng còn được sở hữu tên miền riêng cho email. Tôi đã Hướng dẫn tạo một địa chỉ email tên miền với G Suite và Gmail hãy đọc nó nhé.

Schema Pro

Schema giúp bạn thêm các cấu trúc dữ liệu khác nhau, để hiện thị thêm các thông tin hữu ích trên kết quả tìm kiếm.

Ngoài ra thì nó cũng rất tốt cho SEO, nhưng để thêm các dữ liệu cấu trúc này như nào? Nếu bạn không biết code, tốt nhất mình khuyên bạn dùng Schema Pro. Nó hỗ trợ rất nhiều loại cấu trúc, việc bạn làm chỉ là cài đặt nó sẽ tự động thêm schema cho bạn.

CloudFlare

Làm thế nào để website bạn load nhanh hơn, CDN chính là một trong những giải pháp đó.
Hình ảnh hay dữ liệu tĩnh luôn tiêu tốn rất nhiều thời gian để tải.
Bạn có thể sử dụng CDN để phân phối các file tĩnh.
CloudFlare là một trong những nhà cung cấp CDN rất nổi tiếng, nó ổn định và tích hợp tốt với WordPress.
Mặc dù đây không phải là plugin, nhưng là một dịch vụ nên sử dụng.

Kết luận

Đây là những plugin hay công cụ theo cá nhân mình thấy cần thiết với đại đa số website.

Tất nhiên là còn rất nhiều trường hợp đặc biêt, cần những tính năng riêng. Nếu bạn thấy plugin nào hay ho hãy comment ở dưới cho mình biết nhé.

>> Xem thêm >>

Tầm Quan Trọng Của Back link Và Cách Tạo Back link Hiệu Quả

SEO Lên Top Không Thể Bỏ Qua Tối Ưu Hóa Hình Ảnh

5/5 (1 Review)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

BÀI VIẾT MỚI

TUYỂN TẬP NHỮNG BÀI THƠ 5 CHỮ VỀ TÌNH BẠN BÈ...

0
Thơ 5 chữ là một thể loại thơ quen thuộc rất được nhiều người ưa thích. Thơ 5 chữ được sáng tác ra theo...
- Advertisment -
thiết kế websiteDánh sách 30+ plugin hỗ trợ thiết kế website WordPress hiệu quả