Thứ Năm, Tháng Tám 18, 2022
More

  13 mẹo bảo mật khi sử dụng Wifi công cộng mới nhất

  Ai cũng muốn sử dụng WiFi miễn phí. Và mọi người thường không đắn đo hay nghi ngờ gì về mạng mà mình đang hoặc muốn kết nối; miễn là được dùng “chùa” mọi lúc mọi nơi. Đối với nhiều người, WiFi công cộng tựa như một “miếng bánh ngon” khó chối từ; nhưng về cơ bản, chúng lại tiềm ẩn khá nhiều rủi ro, thậm chí có thể là thiên đường của hacker (tin tặc).

  Vì thế, đừng bỏ qua bài viết về các mẹo bảo mật khi sử dụng WiFi công cộng dưới đây của chúng tôi để cảm nhận sự khác biệt giữa lướt web an toàn và “cơn ác mộng” bị mất cắp ID hoặc dữ liệu.

  1. Chọn mạng chính xác

  wifi công cộng

  Bạn đã bao giờ thử kết nối WiFi công cộng và thấy nhiều tên mạng trông có vẻ giống nhau (nhưng thực chất lại có sự khác biệt) chưa? Ví dụ: EricsCoffeeHaus và EriksCoffeeHaus, hoặc HiltonGuest và HiltonGuests. Đây thực sự là một cuộc tấn công man-in-the-middle (cuộc tấn công xen giữa) bởi hacker, được gọi là WiPhishing. Chúng đánh lừa người dùng đăng nhập vào mạng sai để truy cập vào thông tin của họ.

  Hầu hết mọi người thường bất cẩn mà chọn bừa một mạng có tín hiệu mạnh để kết nối. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra thật kĩ mạng mà mình muốn sử dụng.

  2. Chọn mạng an toàn

  Khi lựa chọn WiFi, hãy thử tìm một WiFi Hotspot (điểm phát sóng WiFi) có icon ổ khoá. Loại mạng này được bảo mật tốt và bạn cần có password (mật mã) mới có thể đăng nhập. Trên iPhone, nếu nhấp vào mạng không an toàn- ngay cả khi đó là mạng tại nhà bạn, bạn đều sẽ nhận được cảnh báo có nội dung Security Recommendation (Khuyến nghị bảo mật).

  Tuy nhiên, một số Hotspot không hiển thị ổ khóa vì chúng có tính năng bảo mật “walled garden”, nghĩa là bạn phải đăng nhập bằng trình duyệt để truy cập internet.

  Vì vậy, tốt nhất bạn nên sử dụng WiFi Hotspot tại các hội nghị, khách sạn hoặc quán cà phê- cung cấp cho bạn một mạng rõ ràng cùng password đi kèm.

  3. Yêu cầu kết nối

  wifi công cộng

  Bạn có thể thiết lập thông báo yêu cầu kết nối cho các thiết bị của mình thay vì để nó tự động kết nối mạng ở khu vực xung quanh hoặc mạng đã kết nối trước đó.

  Và không phải mạng nào cũng an toàn như nhau. Bất kỳ ai có công cụ phù hợp đều có thể giả mạo tên phát sóng của mạng WiFi (được gọi là SSID).

  4. Tạo Hotspot riêng

  wifi công cộng

  Để tránh rủi ro khi sử dụng WiFi không ổn định, bạn có thể chỉ định thiết bị của riêng bạn làm Hotspot. Hầu hết tất cả các máy tính xách tay và điện thoại đều dễ dàng trở thành Hotspot riêng. Tuy mạng này hoạt động khá chậm nhưng lại đảm bảo an toàn cho người dùng.

  5. Luôn có sẵn một Hotspot bên mình

  WiFi công cộng sẽ trở nên vô cùng tuyệt vời khi bạn tự mang theo hotspot cho riêng mình, chẳng hạn như các modem Hotspot di động sử dụng pin, giúp hỗ trợ kết nối internet và cung cấp quyền truy cập WiFi cho nhiều người.

  Phương pháp này chắc hẳn sẽ tốn khá nhiều tiền, nhưng nó lại vô cùng đáng giá nếu bạn là một người “nghiện du lịch”.

  6. Đăng ký các gói Hotspot

  Các dịch vụ như Boingo- hợp tác với các bên liên quan để cung cấp quyền truy cập vào hơn 1 triệu Hotspot trên toàn cầu; hoặc Gogo- cung cấp Hotspot dành riêng cho hành khách trên máy bay, là hai trong số những tên tuổi lớn khi nhắc đến dịch vụ WiFi trả cước. Chỉ cần một khoản phí hàng tháng, bạn có thể sử dụng WiFi một cách an toàn.

  7. Sử dụng Hotspot 2.0

  wifi công cộng
  wifi công cộng

  Đây là một phương pháp giúp mọi người không chỉ truy cập một cách an toàn vào Hotspot mà còn chuyển vùng từ Hotspot này sang Hotspot khác được hỗ trợ theo kiểu tháp di động. Điều đó có nghĩa là bạn nhập thông tin đăng nhập cho việc sử dụng một lần, thông tin này được sử dụng lại tại các Hotspot ở khắp nơi, giúp bạn đăng nhập ngay lập tức và an toàn.

  Các hệ điều hành chính như Windows 10, macOS, iOS và Android đều hỗ trợ Hotspot 2.0. Trong Windows, đi tới Settings (Cài đặt) > Network & Internet (Mạng và Internet) > Wi-Fi, sau đó gạt công tắc bên dưới Hotspot 2.0 để bật tính năng này. Trong Android, hãy xem trong phần Settings (Cài đặt).

  Bạn cũng có thể tìm thấy nó ở các địa điểm có nhà cung cấp ISP nhất quán như Optimum hoặc Spectrum hoặc từ các nhà cung cấp Hotspot trả phí như Boingo.

  8. Bảo vệ dữ liệu cá nhân

  Người dùng cần tránh thực hiện các tác vụ quan trọng như thanh toán hóa đơn, truy cập tài khoản ngân hàng hoặc thậm chí sử dụng thẻ tín dụng khi đang kết nối với WiFi công cộng. Hãy lưu giữ các giao dịch đó cho đến khi bạn được kết nối an toàn với mạng gia đình, nơi bạn ít có khả năng bị nhắm mục tiêu hơn.

  9. Tránh sử dụng mật khẩu

  wifi công cộng
  wifi công cộng

  Có rất nhiều mật khẩu cần nhớ và bạn có thể phải nhập một vài mật khẩu ngay cả khi đang sử dụng WiFi công cộng. Nhưng giả sử có hacker đang có ý định đánh cắp dữ liệu thì bất kỳ thứ gì bạn nhập và gửi lên internet đều có thể bị xâm phạm. Đó là một trong nhiều lý do bạn nên sử dụng trình quản lý mật khẩu. Nó giúp bạn lưu trữ mật khẩu và mã hóa chúng, ngay cả trên các ứng dụng dành cho thiết bị di động. Nếu bạn sử dụng mật khẩu, hãy cố gắng đảm bảo rằng chúng nằm trên các trang web mà bạn đã thiết lập xác thực hai bước.

  10. Đảm bảo kết nối an toàn

  Hầu hết các trang web sử dụng giao thức HTTPS để hỗ trợ SSL (lớp cổng bảo mật) để giúp kết nối của bạn an toàn hơn. Các trình duyệt như Chrome sẽ cảnh báo bạn nếu bạn truy cập một trang web mà không có nó.

  Ngoài ra, bạn cũng có thể nhận biết liệu trang web bạn đang truy cập có sử dụng HTTPS hay không ngay cả khi bạn không thể thấy nó được liệt kê trong URL (nằm ở phần đầu tiên, trước phần địa chỉ web). Ví dụ: Icon ổ khóa và từ “Bảo mật” xuất hiện ở đầu thanh địa chỉ trong trình duyệt Chrome trên máy tính để bàn (ổ khóa xuất hiện trên hầu hết các trình duyệt trên điện thoại thông minh). Ngoài ra còn có các tiện ích mở rộng, chẳng hạn như HTTPS Everywhere của Electronic Frontier Foundation dành cho Chrome, Firefox hoặc Opera- giúp bảo mật những kết nối trang web mà bạn thực hiện (nếu có).

  11. Sử dụng VPN

  Mỗi người dùng đều nên sở hữu một mạng riêng ảo (gọi tắt là VPN) khi sử dụng mạng “chùa”.

  VPN tạo ra một đường truyền trung gian giữa máy tính hoặc điện thoại thông minh và máy chủ VPN ở đầu kia, chuyên mã hóa lưu lượng truy cập của người dùng- kể cả ISP hoặc “chính chủ” của Hotspot đó.

  Hãy tìm cho mình một VPN phù hợp nhất và sử dụng nó trên các thiết bị mà bạn sử dụng WiFi công cộng, ngay cả trên WiFi tại nhà. Trong trường hợp bạn muốn hoàn toàn ẩn danh, Tor là một sự lựa chọn không tồi.

  12. Tắt chế độ chia sẻ

  Khi bạn kết nối mạng với PC, có thể là Windows hoặc Mac, mục đích thường là chia sẻ một số dịch vụ như tệp và các bản in. Nếu bạn để tùy chọn chia sẻ đó mở tại một Hotspot và kết nối sai mục đích, bạn vô tình cho phép kẻ xấu truy cập một cách dễ dàng. Vì vậy, đừng quên tắt nó trước khi bạn ra ngoài.

  Đối với Windows 10, đi tới Settings (Cài đặt) > Network & Internet (Mạng và Internet) > Wi-Fi > Thay đổi tùy chọn Advanced Sharing (Chia sẻ nâng cao) (ở bên phải) và tìm Guest or Public (Chế độ Khách hoặc Công cộng), nhấp vào dấu mũi tên xuống để mở. Cuối cùng, nhấp vào các nút radio bên cạnh mục Turn off network discovery (Tắt tính năng khám phá mạng) để ẩn đi PC và mục Turn off file and printer sharing (Tắt chia sẻ tệp và máy in) để tránh chia sẻ.

  13. Thường xuyên cập nhật hệ điều hành và ứng dụng

  Cập nhật hệ điều hành thường xuyên là một công việc chẳng mấy vui vẻ nhưng lại vô cùng cần thiết. Đừng để bị “ru ngủ” bởi cảm giác an toàn sai lầm khi nghĩ rằng bạn là người dùng Mac hoặc iPhone.

  Xem Thêm >>

  5 Website cung cấp tên miền Miễn Phí + Free Hosting

  Hướng dẫn kiếm tiền Online cùng Lazada Dropshipping

  Đây là một việc nên làm; bởi vì các sự cố về bảo mật sẽ được cập nhật đầy đủ và đưa ra các bản fix lỗi kịp thời. Nếu bạn không nhanh chóng cập nhật lại bản vá, thiết bị của bạn sẽ có khả năng bị một hacker nào đó chú ý đến. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý cập nhật các ứng dụng trên thiết bị di động, đặc biệt là các ứng dụng trình duyệt, vì chúng sẽ dễ bị tấn công hơn.

  5/5 (1 Review)
  Bài viết liên quan

  LEAVE A REPLY

  Please enter your comment!
  Please enter your name here

  Bài viết mới nhất

  3 Ý TƯỞNG KINH DOANH NHỎ TẠI NHÀ HIỆU QUẢ

  Bạn muốn trải nghiệm những điều tuyệt vời từ nghề kinh doanh? Bạn muốn được thử sức khám phá bản thân với lĩnh vực mới? Nhưng bạn lo lắng vì không có vốn hay vốn ít? Đừng lo lắng vì bài viết hôm nay FuniMart sẽ chỉ cho bạn 3 ý tưởng kinh doanh nhỏ mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà.

  Hướng dẫn chốt đơn trên Tiki, Lazada để không bị tính điểm phạt

  Bán hàng trên Tiki, Lazada thường sẽ bị tính điểm phạt do xử lý đơn lâu, chưa giao hàng, shipper lấy hàng thất bại, … Vậy làm sao để xử lý đơn an toàn và hiệu quả, hãy cùng Funi tìm hiểu nhé

  Các bước kinh doanh online hiệu quả cho người mới bắt đầu

  Bắt đầu kinh doanh online thường không dễ dàng gì. Bạn muốn kinh doanh online nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Bạn không biết bán hàng hay lựa chọn mặt hàng bán để có lời. Hay bạn cần học hỏi kinh nghiệm và phát triển kinh doanh đa kênh mà vốn lại ít. Những câu hỏi này, là vấn đề rất quan trọng cho những người mới chập chững bước vào. Ngay dưới đây, hãy cùng Blog FuniMart giải quyết một cách nhanh chóng mà đơn giản để có thể cho mình một hành trang vững chắc nhé!

  Kiếm Tiền online

  TOP 3 CÁCH KIẾM THÊM THU NHẬP TẠI NHÀ 2022

  Kiếm thêm thu nhập tại nhà đang là xu hướng được rất nhiều người quan tâm và lựa chọn. Công việc phù hợp với sinh viên, các mẹ bỉm sữa có nhiều thời gian rảnh muốn kiếm thêm thu nhập. Thậm chí cả dân văn phòng cũng muốn tranh thủ làm thêm tại nhà buổi tối, vào thời gian rảnh, chỉ cần chăm chỉ là các bạn có thể kiếm vài trăm mỗi ngày chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh.

  sàn Attlas Exchange

  Sàn Attlas Exchange là gì hướng dẫn đăng ký nhận 25k VNDC

  0
  Trong bối cảnh có rất nhiều dự án mới xuất hiện và khẳng định vị thế trong thị trường tiền mã hoá Việt Nam,...
  hotbit lừa đảo

  sàn hotbit lừa đảo không ? Thông báo bảo trì khẩn của sàn

  0
  sàn hotbit lừa đảo chúng ta trong thời mấy ngày qua các nhà đầu tư đang lắm dự nhiều coin trên sàn hotbit rất...
  coin98 waillet

  Coin98 wallet là gì ? Hướng dẫn sử dụng ví coin98

  0
  coin98 waillet ứng dụng gio người việt phát triển đã tạo gia được nhiều đột phá trong thị trường tiền điện tử nói chung...
  coinsbit

  Hướng dẫn nhận 200 $ khi đăng ký xác minh tài khoản coinsbit.in 2021

  0
  Coinsbit.in là Sàn giao dịch tiền điện tử từng đoạt giải thưởng lớn nhất châu Âu, hiện đã có mặt tại Ấn Độ! Sàn giao...

  Recent Comments

  WiFi miễn phí13 mẹo bảo mật khi sử dụng Wifi công cộng mới nhất