Thứ Tư, Tháng Ba 29, 2023

10 bước tối ưu xây dựng nội dung fanpage tăng reach tự nhiên

Một sự thật phũ phàng là không phải ai cũng có đủ chi phí để thuê đơn vị agency xây dựng fanpage một cách quy chuẩn và bài bản ngay từ đầu.

Mình cũng đã từng gặp nhiều khó khăn khi mới tiến hành triển khai content trên facebook, từng băn khoăn và thử nhiều cách để tìm ra các phương pháp khác nhau để quản trị fanpage.

Sau quá trình làm việc và quản lý hơn 20 fanpage của các dự án cho công ty,mình đã chốt được quy trình 10 bước tối ưu và xây dựng nội dung fanpage tăng reach tự nhiên – giảm chi phí ads. Mời các bạn tham khảo trong bài viết này nhé!

Quy trình 10 bước tối ưu và xây dựng nội dung fanpage tăng reach tự nhiên – giảm chi phí ads

1. Chiến lược content cho fanpage: 

Nếu so với những thương hiệu lớn, bạn chắc chắn không có đủ ngân sách và nguồn lực để chống lại họ rồi khi bạn chỉ mới bắt đầu tạo fanpage. Đừng vội nản lòng! Đừng quên họ có đối tượng khách hàng, cách định vị sản phẩm, và mức giá riêng còn bạn lại có ngách và phân khúc hoàn toàn khác.

Bạn có thể bắt đầu bằng bước xây dựng nội dung nền với signature (điểm khác biệt/ lợi thế cạnh tranh) nổi bật của riêng bạn. Mỗi post chứa content thể hiện ngôn ngữ thương hiệu rõ ràng.

Hãy xác định tính cách thương hiệu thông qua hình ảnh, video, nội dung dạng blog phù hợp với tệp đối tượng khách hàng bạn hướng đến.

fanpage the1bb9di trang

Những người mới vẫn đang xây dựng fanpage đó thôi. Và sự thật là họ vẫn bán được hàng

Nếu fanpage nghèo nàn và không có nội dung nền làm nền tảng sẽ không tạo được độ tin cậy cho khách hàng, khó tiếp cận được với các khách hàng tiềm năng.

Bạn hãy xây dựng một nội dung nền đúng chuẩn ngay từ đầu đó chính là xác định keymessage chính xác để không lệch hướng truyền thông.

Hãy lấy giấy bút ra và trả lời hết các câu hỏi dưới đây: 

Nội dung bạn đang sản xuất sẽ hướng đến ai, phong văn của nó ngay từ đầu như thế nào?

Cách xưng hô ra sao: gần gũi, trang trọng hay hài hước,…?

Nội dung nền fanpage tốt, sẽ giúp bạn gia tăng chuyển đổi cho các post mua hàng sau này.

2. Lập kế hoạch post bài

Bạn biết không, nội dung quản trị trên trang fanpage do các agency đảm nhiệm thường được chuẩn bị trước hàng tháng trời.

Họ fill hết nội dung từ tháng này cho tháng nọ, lên ý tưởng chương trình cho các tháng tiếp theo và không ngừng sản xuất nội dung.

Điều đó tạo nên số trust của fanpage và ai ai cũng đều bất ngờ về độ chất lượng của content.

Dĩ nhiên, đó là công sức của vài cái đầu làm việc và số tiền bỏ ra cho những nội dung đó không bao giờ là nhỏ.

Bạn mới kinh doanh trên fanpage hay chứ có nhiều ngân sách thì làm gì cũng khó khăn. Nhưng nếu bạn biết cách lên kế hoạch cho nội dung fanpage thì mình có thể khẳng định rằng, nội dung quản trị trang fanpage của bạn sẽ luôn có tín hiệu tốt.

Vậy câu hỏi đầu tiên mà mình tin ai cũng thắc mắc là “Mỗi ngày nên lên bao nhiêu bài là đủ? Có phải càng lên nhiều bài thì càng tốt không?”

Thuật toán Facebook thay đổi liên tục, hiện tại theo tìm hiểu của mình, 1-2 post facebook/ ngày là cực kì lý tưởng. Bởi mỗi ngày trôi qua, những người quan tâm của bạn phải tiếp nhận cực nhiều thông tin và post facebook sẽ bị trôi qua nhanh chóng.

Thế nhưng nếu không có được nội dung chất lượng, bạn cũng không nên post miễn cưỡng cho có. Vì như vậy sẽ làm rác fanpage của bạn, giảm độ chuyên nghiệp và độ reach tự nhiên qua từng trang.

Quan trọng: Kiểm soát khung giờ đăng mà các fan thường xuyên online sẽ giúp bài viết của bạn tiếp cận đến nhiều người hơn.

6-8h sáng: Đây là khung giờ mà mọi người bắt đầu thức dậy, sửa soạn, ăn uống và lướt newfeed để cập nhật các tin tức mới trong ngày.

11h-12h trưa: Khung giờ nghỉ ngơi của mọi người. Đây là khoảng thời gian có lượng người sử dụng facebook khá lớn.

7-9h tối: Khoảng từ 8h tối, những tín đồ Facebook sẽ tranh thủ ăn tối để  lướt vài vòng newfeeds trên facebook. Vì vậy, hãy tận dụng thời gian và đăng bài trong các khung giờ này.

10-12h đêm: Đăng bài lúc 10h30. Giờ này, các “cú đêm” hoạt động tương đối mạnh. Nếu có những sản phẩm nhắm tới đúng đối tượng thì đây là khung giờ rất đẹp để bạn bán hàng.

Mẫu kế hoạch xây dựng fanpage

Trong quá trình làm việc, mình có lên plan tổng thể, plan content tháng đến plan ngân sách cho các kế hoạch nội dung.

Nếu bạn không biết phải phát triển nội dung fanpage như thế nào, mình có thể gửi để bạn tham khảo. Tuy nhiên mình khuyến khích các bạn nên tận dụng sự sáng tạo của mình để lên 1 kế hoạch nội dung hoàn chỉnh, phù hợp với ngành hàng bạn đang kinh doanh hoặc làm việc.

3. Tổ chức mini game fanpage

Mini game là một dạng content thu hút nhiều lượt tương tác mà bạn có thể triển khai thực hiện khi ý tưởng đủ tốt.

Thường xuyên tổ chức mini game sẽ giúp page của bạn thu hút sự chú ý từ các fan. Công nghệ phát triển, mình thấy rằng có rất nhiều start up về công nghệ hỗ trợ bạn sáng tạo ý tưởng cho mini game.

4. Livestream với influencer

Trong khi thuật toán facebook thay đổi dần và lượt reach trên mỗi post đều bị “bót” lại đến nhỏ giọt, dân tình khóc than thảm thiết thì livestream như là cánh cửa rộng cho tất cả những ai đang kinh doanh online.

Tuy nhiên, người ta vẫn không ngừng tìm mọi cách để tăng lượng người xem livestream bằng vô vàn các cách khác nhau, từ mua mắt like (mua số lượt xem), đến đầu tư kịch bản livestream, …v.v… Đối với góc nhìn ngắn hạn thì mình thấy đây có thể là hình thức tốt vì nó gây Hiệu ứng đám đông và kích thích người xem livestream. Nhưng cái gì đi từ Nội lực và Chất lượng mới là yếu tố để khách hàng gắn bó lâu dài với thương hiệu. Những rủi ro mình thấy khi dùng những tool seeding, tăng mắt like,…có thể kể như tốn chi phí, không hiệu quả, bị facebook kiểm duyệt và khóa tài khoản hoặc fanpage của bạn,…

Sử dụng influencer để gia tăng doanh số bán hàng là phương pháp vô cùng hữu hiệu mà hàng nghìn doanh nghiệp, chủ shop lớn nhỏ vẫn đang làm. Nó đem lại nguồn doanh thu khổng lồ mà chắc chắn họ sẽ không bao giờ tiết lộ với bạn.

livestream1 1

Mình quan sát thấy nhiều fanpage thực hiện livestream vô cùng sôi nổi. Đây được xem như một phương pháp “giữ lửa”, kích cầu, tăng tương tác trên trang của bạn.

Bạn có thể kí hợp đồng với micro influencer để sử dụng hình ảnh của họ trong các chiến dịch quảng cáo, livestream, giới thiệu sản phẩm.

Lưu ý là nên chuẩn bị kịch bản livestream tốt cho các infuencer, diễn đạt nội dung và các chương trình nhuần nhuyễn, thì tương tác trên trang của bạn càng cao.

Các nền tảng kết nối với influencer mà mình thấy hiệu quả và tiết kiệm bao gồm:

  • https://hiip.asia
  • https://skyperry.com/
  • https://vn.revu.net

Những kênh ở trên sở hữu vô số profile KOLs từ danh tiếng hot hit đến những profile có sức ảnh hưởng trong các lĩnh vực hiện nay. Điều này sẽ giúp bạn đo lường độ tương tác của các KOLs trên các kênh, giúp bạn đưa ra quyết định lựa chọn KOLs phù hợp với ngân sách và mục tiêu chiến dịch.

Nếu đang muốn bắt tay với influencers để thực hiện chiến dịch livestream tăng tương tác trên các kênh hoặc tăng giá trị thương hiệu cho nhãn hàng, sản phẩm, bạn có thể tham khảo 3 kênh mình đề xuất và thêm 1 cộng đồng để bạn tham khảo là DMA Network For Business trên Face để “chọn mặt gửi vàng” cho phù hợp nhé.

5. Kiểm soát các đánh giá/ feedback 

Điều đầu tiên bạn vào một trang bán hàng để mua sản phẩm có phải là bạn thường vào đánh giá trang để xem nó đã mang lại trải nghiệm thực tế gì cho người dùng đúng không?

Mình thì làm việc này thường xuyên luôn. Mình ít khi nào chọn mua sản phẩm/dịch vụ tại một trang có các bình luận tệ, nó khiến mình có cảm giác bị rủi ro cao.

Bằng chứng là bạn bè mình cũng vậy, và mình tin là hầu hết mọi người đều không ngoại lệ. Như vậy, các bình luận, đánh giá và review trên trang được xem như thước đo uy tín & cũng gia tăng động cơ thúc đẩy mua hàng của các fan.

Chính vì vậy mà việc kiểm soát các bình luận này vô cùng quan trọng.

6. Auto tương tác fanpage

Nếu như một fanpage nhận được vô số lời bình luận nhưng khâu chăm sóc khách hàng lại bỏ trống không. Khách nhắn tin cho page những cả tuần hoặc cả tháng sau mới trả lời lại… Thì chắc chắn bạn sẽ bị out ngay vòng gửi xe dù background có tốt đến mấy.

Nếu bộ máy chăm sóc khách hàng của bạn chưa đủ đáp ứng nhu cầu tương tác, bạn có thẻ sử dụng chat bot để hỗ trợ.

Mình khuyến khích các bạn nên chọn chat bot của Chatfuel – đây là công cụ công ty mình hay dùng đem đến tính năng inbox tương tác tự động cho các khách hàng comment, khách hàng có sẵn trong phiễu của chat bot.

Thế nhưng trong tương lai, có khả năng cao là facebook sẽ chặn luôn chatbot gửi inbox (vì nó khá là làm phiền khách).

Ngoài chat bot của Chatfuel thì còn nhiều nền tảng khác như Harafunnel hoặc izFABO cũng là một lựa chọn khá tiềm năng để kéo Sub ở Chat Bot lên rồi gửi inbox bằng tool này.

izFABO là lựa chọn thích hợp nếu bạn dành phần lớn thời gian của mình để bán hàng trên trang cá nhân.

Nhờ izFABO, bạn có thể sao lưu inbox và post bài thường xuyên để kiếm được nguồn Free Traffic trong tương lai và không phải bị xoạc te tua vì Facebook Ads. Ngoài ra còn nhiều tình năng khác nữa.

Bạn cũng có thể tham khảo Simple Facebook có tính năng auto nhắn tin cho những người đã comment cho fanpage. Tính năng này siêu hay và tiện lợi so cơi chi phí bạn bỏ ra để mua các tool khác trên thị trường. Đó cũng chỉ là 1 tính năng nhỏ của simple facebook bên cạnh đó còn rất nhiều tính năng khác để bạn tận dụng và chăm nick facebook bán hàng của mình.

7. Link fanpage với instagram

Instagram là một kênh bán hàng tiềm năng đối với nhiều doanh nghiệp, chủ shop, những người kinh doanh online ở thời điểm hiện tại.

Nhiều profile instagram có nhiều lượt follow và bán hàng khá tốt trên Instagram, nhưng lại không biết đổ traffic về các kênh. Chính vì vậy mà mình đã thực hiện bài viết hướng dẫn tạo landing page mini để bạn có thể đổ traffic về nhiều kênh kinh doanh của bạn.

Bên cạnh đó, hãy link profile instagram với fanpage của mình, việc này còn giúp bạn xây dựng nội dung song song mà không cần tốn quá nhiều thời gian cân chỉnh.

Làm được điều này, reach tự nhiên của bạn sẽ được cải thiện ít nhiều trong thời buổi “bão bùng” hiện tại.

8. Tối ưu content fanpage

Bạn có biết vì sao các post bán hàng của bạn đều giảm reach đáng kể?

Bên cạnh việc Faceook cập nhật thuạt toán liên tục thì hiện tại đã có quá nhiều content hay rồi và content của bạn dễ dàng bị đè bẹp bởi những nội dung cao tay khác.

Đừng hỏi mình nên làm gì đây. Bạn hẳn biết phải best và best hơn nữa mới có thể sống được trong thời đại facebook bão bùng này…

Mình có giới thiệu về các dạng content trong bài viết content cho người mới bắt đầu và để sống sót được trên lưng gã khổng lồ, bạn phải cải thiện các post từng chút một.

Content

Nếu không biết bắt đầu viết content như thế nào, bạn có thể xem lại bài viết này. Và content trên facebook thì phải tùy ngành hàng và sản phẩm mà “chiến” chứ không phải phang đại mà tăng doanh số ngay được.

Dù là viết ngắn hay dài, thì cũng đừng quên câu thần chú bất hủ, “phải mang đến giá trị cho khách hàng”.

Picture

Có nhiều cách tối ưu hình ảnh trên fanpage từ kích thước, concept đến chất lượng hình ảnh. Mình sẽ gợi ý cho bạn một vài ý tưởng để xây dựng hình ảnh trên fanpage tốt hơn.

hc3acnh e1baa3nh c491c483ng fanpage

  • Spy của đối thủ: Theo dõi đối thủ cùng ngành đang xây dựng hình ảnh ra sao và học hỏi những điều hay của họ
  • Gắn Mockup: Sáng tạo sản phẩm dưới những mockup khác nhau giúp người xem không bị nhàm chán.
  • Thay đổi concept: Sử dụng các concept hình ảnh khác nhau như thay đổi màu sắc background, lên ý tưởng chụp ảnh mới để tăng tính visual cho mỗi post trên fanpage.

Video

Theo các thống kê mới nhất, người dùng có xu hướng dành nhiều thời gian để xem video hơn là xem hình ảnh và chữ. Vậy nên các post viral video trên facebook dễ dàng đạt triệu view là vậy.

video fanpage

Bạn mới kinh doanh thì còn e ngại kinh phí khi chạy các chiến dịch viral, thay vào đó bạn có thể duy trì video content trên fanpage theo cách đơn giản như sau: Tạo video hình ảnh sản phẩm thay vì cứ post một loại hình, điều này làm nhiều sẽ siêu nhàm chán.

  • Dựng video demo giới thiệu sản phẩm (Cái này siêu dễ, chỉ cần dùng phần mềm Viva video (bản trả phí) hoặc Camtasia là có thể tạo được ngay).
  • Lên kế hoạch viral video (nếu có kinh phí).
  • Tổ chức các sự kiện livestream.

Inforgraphic

Nếu là một marketer, hẳn bạn biết rất rõ Inforgraphic có độ viral mạnh mẽ như thế nào, nhất là những thông tin chuyên ngành, có giá trị.

Bạn có thể dùng công cụ Canva, hoặc Designbold để tạo được những inforgraphic triệu share cho trang fanpage của mình.

infographic

9. Tận dụng nguồn traffic fanpage

Điều quan trọng để thương hiệu bạn ngày càng phát triển là hãy tận dụng nguồn traffic đa dạng từ các kênh webiste, youtube, landing page, instagram, twitter,…

Đặc biệt là website, bạn có thể chạy quảng cáo google adwords song song với facebook ads để mở rộng tệp đối tượng khách hàng của mình, gia tăng doanh số trên các kênh. Mình thấy nhiều trường hợp đáng tiếc, đã bỏ lỡ nguồn traffic từ website khi không gắn “con” fixel cho facebook ngay từ đầu.

Nhiệm vụ của facebook fixel chính là remarketing lại các khách hàng đã truy cập website, landing page. Vậy nên nếu có 1 webisite, hãy gắn facebook fixel ngay từ bây giờ để không lãng phí nguồn traffic đang có của website nhé các bạn!

>> Tư vấn thiết kế webiste chuyên nghiệp

10. Test content khi chạy quảng cáo fanpage

“Content is king” – Ngoài việc target tệp KH, hình ảnh thì Content luôn luôn là điểu phải ưu tiên hàng đầu, độ quan trọng của nó mình không cần bàn cãi gì thêm nữa.

Một bài quảng cáo fanpage có thành công hay không, post quảng cáo tương tác như thế nào, thậm chí có run được hay không, phần lớn thuộc về content của bạn.

Mình luôn khuyến khích bạn không ngừng tham khảo nội dung độc đáo từ nhiều nguồn khác nhau để tạo ra content chất lượng, có tỉ lệ chuyển đổi cao. Có được trong một fanpage có nội dung nền giá trị, cộng với post quảng cáo facebook rẻ thì chuyện gia tăng doanh số nhanh là điều khá dễ dàng.

Chạy quảng cáo là hình thức bạn “đốt tiền” để nhận về kết quả, vậy thì hãy “đốt tiền” sao cho thông mình nhất. Test content từng camp một và xem xét ở nhiều khía cạnh khác để lựa chọn camp chạy quảng cáo facebookads hiệu quả nhất cho fanpage của bạn.

Tổng kết

Mong rằng với những kiến thức mình chia sẻ trong bài viêt·sẽ giúp nội dung trang fanpage của bạn được cải thiện tốt hơn.

Nếu gặp khó khăn gì trong quá trình mày mò content hoặc các kiến thức về Content Marketing bạn có thể để lại comment bên dưới, mình sẽ reply và hỗ trợ bạn bằng tất cả khả năng của mình. Hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo nhé!

zalo 1 2

5/5 (1 Review)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

BÀI VIẾT MỚI

TUYỂN TẬP NHỮNG BÀI THƠ 5 CHỮ VỀ TÌNH BẠN BÈ...

0
Thơ 5 chữ là một thể loại thơ quen thuộc rất được nhiều người ưa thích. Thơ 5 chữ được sáng tác ra theo...
- Advertisment -
fanpage10 bước tối ưu xây dựng nội dung fanpage tăng reach tự nhiên